Giá vàng tiếp tục tăng, thị trường vẫn trầm lắng

15:14' - 18/11/2021
BNEWS Mặc dù giá vàng tăng cao nhưng việc mua bán mặt hàng này trên con phố vàng Trần Nhân Tông (Hà Nội) vẫn trầm lắng.
Giá vàng trong nước liên tục tăng trong những ngày qua và chiều ngày 18/11 ở mức trên 61,8 triệu đồng/lượng. Mặc dù giá vàng tăng cao nhưng việc mua bán mặt hàng này trên con phố vàng Trần Nhân Tông (Hà Nội) vẫn trầm lắng.
Chiều 18/11, giá vàng tại các công ty vàng bạc đá quý diễn biến tăng giảm trái chiều so với đầu phiên sáng. Tại thời điểm 14 giờ 12 phút, tại thị trường Hà Nội, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở thị trường Hà Nội mức 61 – 61,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 50 nghìn đồng lượng ở chiều mua vào và không đổi ở chiều bán ra so với đầu phiên sáng.
Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý, giá vàng SJC tăng 100 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 50 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với đầu phiên sáng, niêm yết ở mức 61,05 - 61,8 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 61,05 - 61,82 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 300 nghìn đồng/lượng ở  chiều mua vào và chiều bán ra so với đầu phiên sáng
Khảo sát tại các cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu, DOJI, Phú Quý trên phố Trần Nhân Tông đầu giờ chiều nay cho thấy, lượng khách hàng đến mua vàng không tăng đột biến. Một số người đến xem vàng với tâm lý nghe ngóng thị trường, xem mức tăng thế nào rồi mới quyết định mua vàng với số lượng bao nhiêu.
Ở các cửa hàng vàng, chỉ có vài khách hàng giao dịch và mua bán những sản phẩm trang sức. Nhân viên tại cửa hàng vàng bạc đá quý Thịnh Mãi cho biết, trong ngày hôm nay, lượng người mua bán vàng không có biến động mạnh, chủ yếu vẫn là khách lẻ, đến xem và mua một số đồ trang sức.
Chị Đoàn Thu Phương ở quận Đống Đa, Hà Nội một khách hàng mua vàng tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu chia sẻ: “Trước đây, cứ giá vàng tăng thì sốt sắng đi bán hoặc đi mua. Nhưng bây giờ tâm lý cũng không còn xáo trộn nhiều như trước. Tôi sẽ bán ra vì theo tôi khả năng giá vàng sẽ lại xuống và thị trường vẫn còn có nhiều biến động”.
Còn chị Lê Thu Nga, ở phố Thanh Nhàn giao dịch tại cửa hàng DOJI bày tỏ: “Tôi không có tâm lý tích trữ vàng. Tuy nhiên tôi thấy nhiều người mua vàng có có tâm lý tích trữ vàng nhằm kiếm lợi nhuận”.
Các chuyên gia cho rằng, giá vàng trong nước thời gian qua vẫn cao hơn thế giới, nhưng không chênh lệch quá 10% sau khi quy đổi theo tỷ giá ngân hàng. Trước đó, ở thời điểm năm 2020, giá vàng trong nước so với thế giới cũng chỉ hơn khoảng 4 triệu đồng/lượng. Nhưng với mức chênh lệch cao thì người dân nếu đầu cơ có thể sẽ đối mặt với rủi ro giảm giá mạnh.
Đại diện cửa hàng vàng Thịnh Mãi, phố Trần Nhân Tông cho biết, chỉ lác đác người mua trang sức, hay bán một lượng nhỏ để chốt lời. Các cửa hàng chủ yếu neo giá ở mức cao để giữ giá, chứ không có giao dịch, bởi nếu mua ở mức giá hiện nay sẽ rất rủi ro. Mức giá hiện tại cũng không phản ánh hết được diễn biến thường có của thị trường là cầu mua cao hơn lực bán sẽ đẩy giá tăng mạnh.
Theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, thị trường vàng trong nước và thế giới chưa có sự liên thông với nhau, nên nhiều thời điểm giá vàng trong nước đều cao hơn giá thế giới. Ngoài ra, tại thời điểm này, một số kênh đầu tư đã không còn hấp dẫn, như: lãi suất thấp, bất động sản chưa phục hồi, chứng khoán tăng nóng khiến nhiều người e ngại. Do đó, các doanh nghiệp giữ giá vàng ở mức cao để phần nào giảm thiểu rủi ro cho mình.
Trước đó, giá vàng châu Á tăng vào chiều 17/11, khi lo ngại về lạm phát khiến một số nhà đầu tư thận trọng. Song kỳ vọng rằng giá tăng có thể thúc đẩy các ngân hàng trung ương nâng lãi suất đã củng cố đồng USD và giới hạn mức tăng của kim loại quý này. Phiên này, giá vàng giao ngay tăng 0,6% lên 1.860,21 USD/ounce vào lúc 16 giờ 12 phút (giờ Việt Nam). Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng tăng 0,5% lên 1.862,40 USD/ounce.
Ông Carlo Alberto De Casa, nhà phân tích tại công ty chuyên giao dịch vàng vật chất Kinesis Money (Liechtenstein) cho biết các nhà đầu tư lo sợ lạm phát vượt khỏi tầm kiểm soát và lựa chọn mua vàng để phòng ngừa rủi ro đó.
Chuyên gia này nói thêm rằng việc tăng lãi suất vẫn là một rủi ro tiềm ẩn đối với vàng. Chỉ có sự bứt phá rõ ràng trên ngưỡng 1.875 USD/ounce mới có thể thúc đẩy kéo dài đà đi lên của giá kim loại quý này. Tuy nhiên, một yếu tố hạn chế mức tăng của vàng trong phiên này là đồng USD mạnh lên sau số liệu về hoạt động bán lẻ tốt hơn mong đợi của Mỹ. Diễn biến đó khiến kim loại này trở nên đắt đỏ đối với người mua sử dụng các đồng tiền khác./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục