Giá vàng vẫn cần động lực mới để bứt phá trong tuần tới

09:49' - 14/06/2020
BNEWS Giới phân tích đánh giá kim loại quý này có thể tiếp tục được hỗ trợ bởi một số yếu tố nhưng vẫn cần động lực mới để bứt phá.
Vàng miếng được bày bán tại Công ty vàng Agribank, 91 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội. Ảnh: Trần Việt - TTXVN
Giá vàng trong nước và thế giới đã ghi nhận một tuần tăng khá mạnh. Giới phân tích đánh giá kim loại quý này có thể tiếp tục được hỗ trợ bởi một số yếu tố nhưng vẫn cần động lực mới để bứt phá.
* Giá vàng nối dài đà tăng
Trong phiên đầu tuần, giá vàng trong nước biến động nhẹ trong bối cảnh giá vàng châu Á giảm, sau khi số liệu việc làm có phần khả quan ở Mỹ đã thúc đẩy tâm lý lạc quan về sự phục hồi kinh tế, từ đó làm gia tăng nhu cầu với các tài sản rủi ro hơn và giảm sức hấp dẫn của vàng.
Tuy nhiên, sang phiên giao dịch đêm 8/6, giá vàng thế giới tăng do thị trường hy vọng về chính sách tiền tệ ôn hòa của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Giá vàng trong nước cũng theo đó đi lên.
Kim loại quý tiếp tục đà tăng trong phiên 10/6 theo giá vàng thế giới. Trong phiên giao dịch đêm trước 9/6, giá vàng thế giới đi lên nhờ đồng USD yếu, nhưng giá kim loại này dao động trong biên độ hẹp do sự thận trọng của các nhà giao dịch trước cuộc họp chính sách của Fed.
Theo người phụ trách chiến lược tại CMC Markets, Michael McCarthy, do hoạt động mua vào các tài sản rủi ro, vàng chịu sức ép trong suốt phiên, nhưng việc đồng USD yếu đã hỗ trợ giá kim loại này. Đồng USD đã ở gần mức thấp nhất trong ba tháng, khiến vàng rẻ hơn với những người mua bằng các đồng tiền khác.
Tiếp nối đà tăng, giá vàng trong nước đã tiến sát mốc 49 triệu đồng/lượng trong phiên giao dịch 11/6 trong bối cảnh giá vàng giao ngay chạm mức cao nhất một tuần qua, sau khi Fed giữ cam kết sẽ “xoa dịu” những tổn thương kinh tế do những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
Những phiên cuối tuần, giá vàng trong nước chỉ biến động nhẹ trong bối cảnh giá vàng thế giới tăng nhẹ, giữa lúc số liệu kinh tế ảm đạm của Anh cùng với tâm lý lo ngại về làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai làm tăng nhu cầu đối với kim loại quý này và giúp giá vàng tính cả tuần tăng lần đầu tiên trong bốn tuần qua.
Sáng nay (14/6), Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 48,45 - 48,82 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn tại Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC cũng được giao dịch mua vào - bán ra ở mức 48,51 - 48,66 triệu đồng/lượng. Tính chung cả tuần, các doanh nghiệp vàng đã điều chỉnh tăng giá vàng SJC khoảng 150.000 - 200.000 đồng/lượng.
*Vàng có thể tiếp tục được hỗ trợ bởi một số yếu tố
Giá vàng thế giới khép lại tuần qua với mức tăng 3,2%.  Chuyên gia Razaqzada cho rằng giá vàng có thể tiếp tục được hỗ trợ bởi một số yếu tố như những lo ngại về làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai và bất ổn địa chính trị gia tăng.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn thận trọng cho rằng giá vàng sau khi được thúc đẩy nhờ chính sách tiền tệ thì cần động lực mới để bứt ra khỏi biên độ giao dịch ở mức khoảng 1.700 USD/ounce.
Phil Streible, chiến lược gia trưởng của Blue Line Futures, cho biết, mọi người đang sử dụng vàng như một tài sản trú ẩn an toàn và cũng có nhiều người tin rằng lạm phát sẽ tăng trong các quý tới.
Ngân hàng Goldman Sachs dự báo giá vàng sẽ đạt 1.800 USD/ounce trong 12 tháng tới và nguy cơ lạm phát vượt mức mục tiêu sẽ là yếu tố tiềm tàng đẩy giá vàng lên 2.000 USD/ounce./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục