Giá xăng dầu giảm mạnh, cước vận tải hành khách giảm nhỏ giọt
Ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe miền Đông cho biết, tính riêng đợt xăng dầu giảm giá trong ngày 18/12/2015, đã có 25 doanh nghiệp hoạt động tại bến kê khai giảm giá cước từ 2 – 3% giá vé.
Còn đợt xăng giảm từ ngày 4/1 mới đây, các doanh nghiệp đang làm thủ tục điều chỉnh lại giá cước. Về giá vé dịp Tết Nguyên đán Bính Thân, các doanh nghiệp áp dụng mức phụ thu từ 40 – 60% giá vé.
Để thuận tiện hơn cho hành khách không phải xếp hàng dài mua vé như mọi năm, bến xe miền Đông đã phối hợp với Công ty CP Pasoto.com bán vé xe trực tuyến tại địa chỉ pasoto.com cho các chuyến do bến xe miền Đông chỉ định.
Theo ông Thượng Thanh Hải, dự kiến lượng hành khách qua bến xe miền Đông dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 không tăng so với năm trước, ngày cao điểm có thể đạt tới 51.000 – 52.000 khách/ngày.
Hiện có 32 doanh nghiệp tự bán vé trước với số vé được bán gần 34.000 vé. Từ 1/12 Âm lịch, bến xe miền Đông mới bán vé Tết đi tuyến về miền Trung.
Để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nguyên đán, bến xe miền Đông cam kết sẽ không để xảy ra chuyện thiếu xe, đồng thời tổ chức thêm 4 chuyến về các tỉnh miền Trung trong ngày 30 Tết.
Tương tự, ông Trần Văn Phương, Phó Giám đốc bến xe miền Tây cho biết, vừa qua, đoàn kiểm tra của Sở Tài chính và Sở Giao thông Vận tải đến làm việc với các nhà xe chưa kê khai giảm giá cước theo giá giảm xăng dầu.Trên cơ sở đó, tính đến nay đã có 29 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh hoạt động tại bến kê khai giảm giá cước từ 2 – 4%. Về giá vé dịp Tết Nguyên đán 2016, các doanh nghiệp áp dụng mức phụ thu 20 – 40% các chặng về các tỉnh miền Tây.
Trong khi đó, theo một số nhà xe, họ đang làm hồ sơ điều chỉnh giá nộp lên Sở Tài chính thành phố. Ông Hồ Huy, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Mai Linh cho biết, đã nộp hồ sơ điều chỉnh giá (dự kiến giảm từ 300 đồng/km) lên Sở Tài chính và Sở Giao thông Vận tải thành phố. Nếu được 2 sở nói trên thông qua thì thứ 2 tuần tới sẽ áp dụng giảm giá cước.
Chia sẻ về tình hình kinh doanh vận tải hành khách, ông Thượng Thanh Hải cho biết, từ đầu năm 2010 đến nay đã có khoảng 1.000 xe bỏ bến xe miền Đông ra ngoài hoạt động.
Nguyên nhân là do hành khách có tâm lý ngại ra bến, gọi điện cho nhà xe để xe đến tận nơi đưa rước. Các doanh nghiệp rút hết xe ra bến để tránh sự kiểm soát giá, tiến tới tăng giá bán.
Điều này tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh, các nhà xe đăng ký trong bến sẽ thua thiệt, teo tóp đi. Đơn cử, giá vé về Quảng Ngãi tại bến xe miền Đông khoảng 500.0000 đồng/người/chuyến thì vé bên ngoài bến được đẩy lên 700.000 – 800.000 đồng/người/chuyến.
Điều này dẫn đến việc hình thành bến cóc xe dù, gây mất trật tự, an toàn giao thông. Ngay tại trung tâm quận 1, trên tuyến đường Nguyễn Thái Bình, Nguyễn Công Trứ hay đường Mai Chí Thọ, quận 2… có nhiều nhà xe hoạt động chui dưới vỏ bọc xe du lịch, gây khó khăn cho lực lượng chức năng kiểm tra xử lý.
Mặt khác, khi hành khách đi xe dù tại bến cóc sẽ không có vé, nếu xảy ra sự cố sẽ không có bảo hiểm cũng như đảm bảo đến an toàn tính mạng, tài sản./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Đưa các doanh nghiệp vận tải chây ì giảm cước lên các phương tiện truyền thông
16:18' - 06/01/2016
Hiệp hội Vận tải Hà Nội đề nghị chấn chỉnh những doanh nghiệp chây ì, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết.
-
Kinh tế Việt Nam
Xử lý nghiêm hiện tượng lợi dụng đông khách, tăng giá cước vận tải
21:14' - 05/01/2016
Bộ Tài chính vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị địa phương tăng cường kiểm tra giá cước vận tải, trong đó nhấn mạnh việc xử lý nghiêm với các trường hợp tăng giá dịp Tết Nguyên đán 2016.
-
Thị trường
Xăng giảm giá, cước vận tải và thực phẩm vẫn giữ giá
16:12' - 25/12/2015
Giá xăng đã giảm lần thứ 5 liên tiếp với mức giảm gần 400 đồng/lít, về mức 16.400 đồng/lít. Tuy nhiên, giá cước vận tải vẫn không có sự thay đổi, thậm chí, giá cả tại các chợ có xu hướng tăng nhẹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
FAO cảnh báo tình trạng khan hiếm phân bón
08:05' - 09/05/2026
FAO cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz có thể làm khan hiếm phân bón toàn cầu, kéo giảm năng suất nông nghiệp và thắt chặt nguồn cung thực phẩm từ nửa cuối năm 2026 sang năm 2027.
-
Thị trường
Vĩnh Long: Sắp đấu giá quyền khai thác 20 ngôi chợ truyền thống
19:35' - 08/05/2026
Ngày 8/5, Ban Chuyển đổi mô hình quản lý chợ tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động, đồng thời đề ra phương hướng nâng hiệu quả quản lý chợ và chuyển đổi mô hình quản lý chợ.
-
Thị trường
Nhiều ưu đãi hấp dẫn tại Lotte Mart
10:06' - 08/05/2026
Lotte Mart đang triển khai chương trình khuyến mãi “Hàng thiết yếu, giá cực rẻ” với nhiều ưu đãi hấp dẫn, chương trình kéo dài từ 06/05/2026 đến 19/05/2026.
-
Thị trường
Hải Phòng tạo thuận lợi tiêu thụ vải thiều
19:20' - 07/05/2026
Thành phố Hải Phòng có khoảng 9.500 ha vải. Hiện nay, mùa thu hoạch vải đã bắt đầu, nông dân Hải Phòng phấn khởi với giá bán đầu vụ cao.
-
Thị trường
Khai mở thị trường Halal cho nông sản Việt Nam
18:39' - 07/05/2026
Thị trường Halal tăng trưởng hơn 10% mỗi năm được xem là “mỏ vàng” cho nông sản Việt Nam trong bối cảnh các hiệp định thương mại mở rộng cơ hội xuất khẩu.
-
Thị trường
Thị trường tài chính và hàng hóa toàn cầu phản ứng tích cực trước kỳ vọng hòa bình Mỹ – Iran
10:42' - 07/05/2026
Thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh ngày 6/5 khi tín hiệu tích cực về đàm phán hòa bình Mỹ - Iran khiến giá vàng tăng vọt, giá dầu lao dốc và chứng khoán đồng loạt đi lên.
-
Thị trường
Khơi thông đường xuất khẩu cho sầu riêng Việt
09:27' - 07/05/2026
Câu chuyện sầu riêng rớt giá không chỉ là vấn đề cung cầu, mà còn phản ánh hạn chế trong chuỗi sản xuất. Bởi khi “nút thắt” chưa tháo gỡ, nguy cơ tái diễn tình trạng “được mùa mất giá” vẫn hiện hữu.
-
Thị trường
Xung đột Trung Đông đẩy chi phí nhiên liệu hàng không Mỹ tăng mạnh
07:58' - 07/05/2026
Các hãng hàng không Mỹ đã chi nhiều hơn 56,4% cho nhiên liệu máy bay trong tháng 3/2026.
-
Thị trường
Thị trường sầu riêng miền Tây lo ngại thời điểm chính vụ
06:00' - 07/05/2026
Thời điểm đầu tháng 5/2026 này, khắp các vỉa hè và chợ lớn nhỏ tại Cần Thơ sầu riêng tràn ngập. Dân chuyên kinh doanh thì dùng xe tải bán di động hoặc đổ đống lớn.

Khách mua vé tại bến xe miền Đông. Ảnh: Hoàng Hải-TTXVN