Giá xăng Mỹ “hạ nhiệt”: Nguyên nhân và xu hướng
Theo Hiệp hội Ô tô Mỹ, giá bán lẻ xăng trung bình trên toàn quốc hiện là 4,631 USD/gallon, giảm so với mức kỷ lục 5,014 USD/gallon được ghi nhận một tháng trước nhưng vẫn cao hơn mức giá 1,485 USD/gallon của cùng kỳ năm ngoái.
Giá xăng của Mỹ đang trên quỹ đạo tiếp tục giảm, ít nhất trong vài tuần tới. Nhu cầu nhiên liệu toàn cầu đang giảm do giá tăng cao và đồng USD mạnh, khiến dầu ở những nơi khác trở nên đắt đỏ hơn. Tuy nhiên, nguồn cung vẫn khan hiếm, vì vậy sau giai đoạn này, vẫn không thể chắc giá có tiếp tục giảm hay không.
*Nguyên nhân khiến giá xăng giảmGiá xăng Mỹ đi xuống “theo chân” sự sụt giảm trên thị trường dầu thô và xăng kỳ hạn trên thế giới, giữa lúc các nhà đầu tư lo ngại việc các ngân hàng trung ương lớn đẩy mạnh tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát sẽ làm chậm đà tăng trưởng của kinh tế toàn cầu. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, nhu cầu xăng, nhiên liệu máy bay và dầu diesel của nước này hiện đã giảm hơn 10% so với cùng kỳ năm 2019, trước khi đại dịch bùng phát. Các cây xăng đã phản ứng bằng cách giảm giá. Đồng USD mạnh cũng đang có tác động tới giá xăng. Dầu vốn được được định giá bằng đồng USD, vì vậy “đồng bạc xanh” mạnh hơn khiến hàng hóa được định giá bằng nó trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác. Đầu tuần này, chỉ số đồng USD, thước đo sự biến động của đồng tiền Mỹ so với rổ tiền tệ chủ chốt, đã tăng lên 108,56, mức cao nhất kể từ tháng 10/2002. *Bang nào có mức giảm mạnh nhất? Trên khắp nước Mỹ, 46 bang và District of Columbia (DC) ghi nhận mức giảm giá xăng. Khu vực Midwest nước Mỹ chứng kiến một số mức giảm mạnh nhất, với giá giảm trong tháng trước ở bang Indiana là 52 xu/gallon và ở bang Ohio là 51 xu/gallon. Ngược lại, trong tháng trước, giá lại tăng ở một số bang như Rocky Mountain và Hawaii.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Xung đột tại Ukraine là "thách thức lớn nhất" đối với kinh tế toàn cầu
18:49' - 14/07/2022
Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, tình hình xung đột tại Ukraine hiện là "thách thức lớn nhất" đối với kinh tế toàn cầu.
-
Giá vàng
Giá dầu tại châu Á đi xuống phiên 14/7 sau báo cáo CPI của Mỹ
17:35' - 14/07/2022
Giá dầu tại thị trường châu Á đi xuống trong phiên giao dịch 14/7, khi giới đầu tư bị giằng co giữa xu hướng thắt chặt nguồn cung và triển vọng tăng mạnh lãi suất của Mỹ.
-
Kinh tế & Xã hội
Lượng khí thải của Mỹ gây thiệt hại cho kinh tế toàn cầu lên đến 1.800 tỷ USD
13:21' - 14/07/2022
Mỹ và Trung Quốc, hai quốc gia có lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính lớn nhất thế giới, đã gây ra thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu hơn 1.800 tỷ USD mỗi nước.
-
Kinh tế Thế giới
Những lợi thế và rủi ro của đồng USD mạnh đối với kinh tế Mỹ
08:25' - 14/07/2022
Đồng USD đã tăng mạnh đến mức có giá trị cao hơn đồng euro lần đầu tiên trong 20 năm. Xu hướng đó có nguy cơ gây tổn hại cho các công ty Mỹ vì nó khiến hàng hóa của họ trở nên đắt hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Giá xăng dầu cao kỷ lục khiến lạm phát Mỹ lập đỉnh mới
21:26' - 13/07/2022
Ngày 13/7, Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo cho thấy tỷ lệ lạm phát tại nước này trong tháng Sáu đã tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 11/1981.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Nguồn cung thắt chặt, giá dầu nối dài đà tăng
15:33'
Giá dầu nối dài đà tăng trong phiên 9/9 sau khi các nhà sản xuất lớn quyết định tăng sản lượng ở mức thấp hơn dự kiến của thị trường.
-
Hàng hoá
Giá cà phê đồng loạt tăng mạnh
10:24'
Sau ba phiên liên tiếp suy yếu, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới đã quay lại đà tăng khi sắc xanh lan tỏa trên hầu hết các nhóm mặt hàng.
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi sau khi OPEC+ quyết định chỉ tăng nhẹ sản lượng
07:36'
Phiên 8/9, giá dầu phục hồi một phần đà giảm của tuần trước, sau khi OPEC+ quyết định tăng sản lượng ở mức vừa phải, và giới đầu tư lường trước khả năng sẽ có thêm lệnh trừng phạt đối với Nga.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu hồ tiêu vượt 1 tỷ USD
17:29' - 08/09/2025
Theo Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA), 8 tháng từ đầu năm 2025, xuất khẩu hồ tiêu đã vượt qua 1 tỷ USD, cao nhất so với cùng kỳ 7 năm gần đây.
-
Hàng hoá
Giá dầu đi lên do lo ngại dầu thô của Nga bị áp lệnh trừng phạt
17:24' - 08/09/2025
Giá dầu tăng hơn 1 USD trong phiên chiều 8/9, phục hồi một phần mức giảm của tuần trước do thị trường dự báo Mỹ sẽ áp thêm lệnh trừng phạt đối với dầu thô của Nga sau khi căng thẳng Ukraine gia tăng.
-
Hàng hoá
Hàn Quốc xuất khẩu lê chất lượng cao sang Việt Nam
16:36' - 08/09/2025
Ngày 8/9, Hợp tác xã Nông nghiệp Jeonbuk và Hợp tác xã Làm vườn Jeonju thông báo đã tổ chức lễ xuất khẩu lê vụ 2025 sang Việt Nam tại cơ sở phân loại của Hợp tác xã Làm vườn Jeonju.
-
Hàng hoá
Thời trang nhanh đối mặt phụ phí tái chế tại châu Âu
16:12' - 08/09/2025
Trong nỗ lực hạn chế lãng phí dệt may và siết chặt trách nhiệm của các doanh nghiệp thời trang, Nghị viện châu Âu (EP) đang chuẩn bị thông qua một gói cải cách mới đối với luật chất thải.
-
Hàng hoá
Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cấm thầu 2 doanh nghiệp có hành vi gian lận
16:05' - 08/09/2025
Trung tâm Khuyến nông Hà Nội vừa có Quyết định về việc cấm tham gia hoạt động đấu thầu của 2 doanh nghiệp tham gia các gói thầu thuộc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tổ chức.
-
Hàng hoá
Nông dân chăn nuôi gia cầm Israel phản đối kế hoạch nhập khẩu gà đông lạnh
15:30' - 08/09/2025
Hiệp hội chăn nuôi gia cầm tại Israel đang lên tiếng phản đối kế hoạch của một tập đoàn thực phẩm và đồ uống lớn trong nước dự định nhập khẩu gà đông lạnh lần đầu tiên.