Giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan: Lực lượng cứu hộ khen ngợi các thành viên đội bóng

18:41' - 10/07/2018
BNEWS Các thành viên trong đội bóng phải lặn trong môi trường vô cùng nguy hiểm với ánh sáng duy nhất đến từ số đèn pin họ mang theo.
 Ngày 10/7, lực lượng cứu hộ Thái Lan tiếp tục đưa được thành viên thứ 10 trong đội bóng đá thiếu niên bị mắc kẹt tại hang Tham Luang ra khỏi hang. Một nhóm các thợ lặn người nước ngoài và Lực lượng Hải quân Thái Lan đã hỗ trợ các em ra ngoài trong đoạn đường ngập nước dài gần 4 km. Ảnh; TTXVN

Một thợ lặn nước ngoài tham gia quá trình giải cứu đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt trong hang Tham Luang của Thái Lan đã đánh giá cao sự mạnh mẽ của các thành viên, khẳng định hành trình đầy hiểm nguy của họ là chưa từng có tiền lệ.

Trong bài phỏng vấn với hãng BBC được đăng trên mạng ngày 10/7, Ivan Karadzic, hiện đang điều hành công ty kinh doanh dịch vụ lặn, nhấn mạnh các thành viên đội bóng đều buộc phải thực hiện hành trình mà chưa thiếu niên nào phải trải qua trước đó.

Các thành viên trong đội bóng phải lặn trong môi trường vô cùng nguy hiểm với ánh sáng duy nhất đến từ số đèn pin họ mang theo.

Karadzic hiện đang có mặt ở đoạn giữa của lối ra, chịu trách nhiệm thay bình oxy và giúp mọi người định hướng di chuyển. Ông cho biết điều đáng lo nhất là nỗi hoảng sợ khi lặn, song các thiếu niên này đã vượt qua được cảm giác ấy một cách quả cảm.

Đội bóng bao gồm các thành viên trong độ tuổi từ 11-16 và một huấn luyện viên 25 tuổi đã đi vào hang Tham Luang ngày 23/6 và sau đó bị mắc kẹt trong hang động do mưa lớn. 9 ngày sau đó, hai thợ lặn người Anh đã tìm thấy các nạn nhân cách cửa hang 4 km.

Nhà chức trách sau đó đã tập hợp được 90 thợ lặn, trong đó có 50 người nước ngoài, giúp giải cứu đội bóng ra khỏi mạng lưới đường ống với một số khu vực hoàn toàn bị ngập nước và nhỏ hẹp. Điều kiện khắc nghiệt đã khiến một cựu đặc nhiệm hải quân Thái Lan thiệt mạng vào ngày 6/7 khi đang vận chuyển bình oxy dưới nước.

Thêm vào đó, đa số các thiếu niên không biết bơi và chưa từng có kinh nghiệm lặn. Tuy nhiên, chiến dịch cứu hộ đã tiến gần tới kết thúc thành công khi có tới 11 thành viên đã được đưa ra ngoài an toàn tính đến chiều 10/7./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục