Giải mã "nghề doanh nhân"

18:56' - 13/10/2021
BNEWS Doanh nhân phải có niềm đam mê học hỏi không ngừng, nhanh chóng nắm bắt cái mới và vận dụng để cải tiến, sáng tạo trong kinh doanh.

CEO Lê Dung hiện nay là TGĐ Công ty CP đào tạo và phát triển nhân lực DGroup – đơn vị tiên phong trong việc tư vấn và đào tạo cho các tổ chức doanh nghiệp và xã hội, nâng tầm quản trị.

Sau hành trình 14 năm, Dgroup đã cung cấp các giải pháp tối ưu nhằm giải quyết vấn đề thiết yếu về quản trị của các doanh nghiệp và xã hội. Gặp chúng tôi trong chiều mưa ngày 13/10 – ngày doanh nhân Việt Nam, CEO Lê Dung đã có những chia sẻ thú vị về nghề doanh nhân của mình.
*Làm bạn với thử thách
”Nghề doanh nhân” được coi là nghề “nguy hiểm”, bởi những thử thách trong kinh doanh, những biến cố mà nó tạo ra. Thước đo thành công không nằm ở chỗ tay nghề cao mà chủ yếu dựa vào kết quả, thành quả kinh doanh.
CEO Lê Dung cho hay, mọi người ai cũng có thể làm doanh nhân nhưng đa phần là thất bại, còn thành công là con số rất nhỏ. Bởi vậy, đây là nghề được cho là có tính rủi ro và nguy hiểm, chỉ đứng sau lính cứu hoả và nhà báo.
Sức hút của nghề doanh nhân là sự tự do từ trong suy nghĩ, trong ý tưởng, sáng tạo, và đặc biệt là trong việc tự kiểm soát thời gian của chính mình nên rất nhiều người muốn trở thành doanh nhân. Nhưng lý do sâu xa nhất, phần thưởng mà nghề doanh nhân mang lại là cảm giác mỗi khi thành công, vượt qua những rủi ro, khó khăn mà nó phải hứng chịu.
“Họ luôn cảm thấy sung sướng khi thấy sản phẩm của mình sáng tạo ra được bày bán khắp nơi và cảnh tượng đẹp đẽ hơn khi thấy nhà hàng mình vừa mở cửa đã đầy ắp khách hàng và những lời khen. Cuộc sống của mọi người xung quanh được hoàn thiện hơn mỗi ngày bởi chính những giải pháp mà công ty mình đem lại”.
CEO Lê Dung cho hay, nghề doanh nhân luôn phải đau đầu với bài toán số nhân, nhiều đêm không ngủ để giải bài toán mô hình kinh doanh của mình ở cấp số nhân, cứ nhân lên càng nhanh, càng nhiều lần càng thấy phấn chấn.
Tuy vậy, đây là những bài toán không hề đơn giản bởi những ẩn số luôn tiềm tàng và rất khó để đoán định. Vậy nên, lúc chẳng thuận chèo, đoán sai con số thì hậu quả sẻ rất xảy ra.

Đơn cử như những bất ổn do đại dịch COVID-19 gây ra, đó là phép thử với mỗi người doanh nhân, nhưng vượt qua được thử thách, tiếp tục vươn lên mạnh mẽ sẽ cho thấy bản lĩnh của nghề này.
Nghề doanh nhân còn phải đối mặt với phép chia, ngoại trừ các phép chia từ biến cố, doanh nhân cả cuộc đời cũng phải làm phép chia: chia cho nhân viên, cho cổ đông, cho cộng đồng… và quan trọng hơn là chia hạnh phúc, chia văn hóa…

*Đạo đức phải là nền tảng
Hiện nay, không thiếu những cơ sở sản xuất, kinh doanh và cả doanh nghiệp làm ăn chụp giật, luồn lách, dối trá... để kiếm lợi nhuận, tạo bất an với cộng đồng, xã hội.

Đơn cử như việc lừa dối khách hàng để bán được sản phẩm kém chất lượng hay doanh nhân kinh doanh dựa trên các lợi thế về quan hệ với quan chức có quyền lực để được hưởng đặc quyền, đặc lợi kinh doanh đứng trên pháp luật hoặc nhiều doanh nhân giỏi luồn lách để thông quan sản phẩm bị cấm, tung ra thị trường những sản phẩm không đạt chuẩn theo quy định...
CEO Lê Dung cho rằng, điều này có thể xuất phát từ môi trường xã hội coi trọng tiền mà xem nhẹ giá trị và trách nhiệm xã hội, công dân thiếu tinh thần thượng tôn pháp luật.

Muốn có đội ngũ doanh nhân chân chính, làm giàu theo phương châm tạo ra giá trị tích cực cho xã hội, điều căn bản nhất là Đảng, nhà nước và các tổ chức xã hội cần chú trọng việc giáo dục văn hóa và đạo đức kinh doanh cho các thế hệ trẻ vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường về những đức tính cởi mở, thật thà, kiên nhẫn, tránh xa sự đố kỵ, mưu mẹo và dối trá để được mọi người chấp nhận và cộng tác.
Ngoài ra, doanh nhân phải có niềm đam mê học hỏi không ngừng, nhanh chóng nắm bắt cái mới và vận dụng để cải tiến, sáng tạo trong kinh doanh. Khi người chủ doanh nghiệp chú trọng việc học sẽ biết quan tâm đến phát triển đội ngũ, thuận lợi hơn trong việc thu hút nhân tài và đào tạo thế hệ kế cận. Việc học được biểu hiện qua sự chia sẻ, trải nghiệm và tự học, học từ xã hội và nhân viên của mình.
“Nếu quan sát kỹ hơn, chúng ta sẽ hiểu rằng mọi doanh nhân đều có điểm hạn chế riêng của mình, không ai là hoàn hảo. Và trên bước đường kinh doanh đầy chông gai, doanh nhân phải liên tục học hỏi trau dồi kiến thức, đôi khi phải trả giá cho những thất bại của mình”, CEO Lê Dung nói./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục