Giải pháp đảm bảo thu-chi ngân sách mùa dịch bệnh

16:14' - 20/04/2020
BNEWS Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh gặp khó khăn khi thiếu nguồn nguyên liệu và người lao động.
Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, quý I/2020, thu - chi ngân sách tại địa phương ảnh hưởng tiêu cực từ dịch COVID-19; hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là việc giao dịch hàng nông sản qua Trung Quốc bị hạn chế, gây ùn tắc hàng hóa tại khu vực biên giới, cửa khẩu, địa bàn lân cận. Tỉnh Lạng Sơn đã đề ra nhiều giải pháp đảm bảo tăng thu ngân sách trong tỉnh.
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh gặp khó khăn khi thiếu nguồn nguyên liệu và người lao động. Nguồn thu từ hoạt động kinh doanh nhà hàng, khách sạn, dịch vụ ăn uống... cũng chịu ảnh hưởng lớn do việc ngừng tổ chức các hoạt động lễ hội trên địa bàn; số lượng hộ kinh doanh tại các chợ xin ngừng, tạm nghỉ tăng cao; doanh thu từ khách du lịch giảm mạnh so với cùng kỳ các năm trước.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Công Trưởng cho biết, để đảm bảo thu - chi ngân sách, tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài chính chủ động đề xuất giải pháp nhằm đảm bảo hiệu quả, phù hợp trong trường hợp hụt thu; đề xuất tỉnh chỉ đạo các đơn vị tạm dừng thực hiện những khoản chi đã có trong dự toán nhưng chưa cấp thiết hoặc khoản chi mới phát sinh (kể cả dự án, đề án chưa cấp thiết); đồng thời, rà soát khoản chi cho an sinh xã hội, cho con người để cân đối nguồn kinh phí phù hợp; không thực hiện tạm ứng từ ngân sách tỉnh cho các dự án không cấp bách; rà soát nguồn lực tài chính để đáp ứng nhu cầu chi cho phòng chống dịch bệnh theo tình huống cụ thể.
Cùng đó, tỉnh yêu cầu Cục Thuế Lạng Sơn rà soát toàn bộ đối tượng nộp thuế để phân loại, xác định chính xác những tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp được giảm, giãn, gia hạn nộp thuế theo đúng quy định; không để xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách để trốn thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước.
Theo đó, các chi cục thuế tăng cường quản lý thu và chống thất thu, chuyển giá; tập trung rà soát, phân tích kỹ các nguồn thu theo từng tháng, đảm bảo các khoản thuế phí, lệ phí được thu - nộp đúng và đủ theo quy định; tăng cường khai thác nguồn thu có tiềm năng để bù đắp cho những khoản thu giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh; xem xét việc doanh nghiệp nộp thuế, phí, lệ phí bằng hình thức không dùng tiền mặt.
Đặc biệt, tỉnh đã chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, Cục Hải quan tổ chức hội đàm với Hải quan Hữu Nghị Quan, Hải quan Bằng Tường và lực lượng chức năng phía Trung Quốc để kéo dài thời gian thông quan, mở cửa khẩu phục vụ cho xuất nhập khẩu hàng hoá của hai nước được thuận lợi.
Các Chi cục hải quan tăng cường giao lưu, trao đổi với lực lượng hải quan phía Trung Quốc để thực hiện tốt việc phối hợp, thông quan hàng hoá xuất - nhập khẩu nhanh, gọn, tránh ùn ứ hàng hoá.
Cùng đó, tỉnh tiếp tục thu hút, kêu gọi các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn; chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai chống buôn lậu để đảm bảo chặt chẽ ngay từ biên giới, khu vực cửa khẩu, nhất là sau khi kết thúc dịch COVID-19.
Quý I/2020, tỉnh Lạng Sơn thu ngân sách 1.323 tỷ đồng, đạt 22,5% dự toán Trung ương giao, bằng 79,5% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó, thu nội địa 708,6 tỷ đồng, bằng 113,3% cùng kỳ năm ngoái; thu từ hoạt động xuất - nhập khẩu 612,9 tỷ đồng, đạt 18% dự toán được giao, bằng 23,4% cùng kỳ năm ngoái./.
>>Thu ngân sách nhà nước ứng phó mùa dịch

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục