Giải pháp nào xử lý dồn ứ chất thải tro xỉ?
Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nêu vấn đề, lượng tồn đọng về tro xỉ của các nhà náy nhiệt điện khoảng 33.000 tấn với diện tích chiếm đất làm bãi chứa khoảng 740 ha; bã thạch cao từ các nhà máy phân bón cũng khoảng 4 triệu tấn. Trong khi đó, tổng lượng tiêu thụ dung cho sản xuất vật liệu xây dựng, san lấp… chỉ khoảng 3,5 triệu tấn. Con số này quá ít so với lượng thải khổng lồ vẫn tiếp tục tăng lên. Điều này tiềm ẩn nguy cơ hệ lụy lớn về ô nhiễm môi trường.
Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, từ tháng 4/2017, Chính phủ đã ban hành đề án đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro xỉ ở các nhà máy nhiệt điện, nhà máy sản xuất phân bón và giao trách nhiệm cho nhiều bộ cũng như địa phương tham gia. Hiện nay, các Bộ và địa phương đang tích cực phối hợp thực hiện.
Riêng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, để giải quyết vấn đề này cần phải có tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật hướng dẫn sử dụng tro xỉ này. Bộ Xây dựng đã phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành khoảng 7 tiêu chuẩn xử lý tro xỉ để làm ra các sản phẩm như vữa, bê tông, xi măng hoặc dùng hoàn nguyên mỏ, san lấp…
Hiện vẫn còn 3 khó khăn cho tiêu thụ tro xỉ là nơi phát thải tro xỉ (nhà máy nhiệt điện) xa nơi tiêu thụ; đơn vị phát thải chưa phân loại tro xỉ, tro xỉ không đáp ứng tiêu chuẩn; chưa có cơ chế hỗ trợ cả đơn vị phát thải và đơn vị tiêu thụ tro xỉ.
Tổng giám đốc Tổng công ty công nghiệp xi măng Việt Nam (Vicem) Bùi Hồng Minh cho biết, Vicem quan tâm đến vấn đề tiêu thụ tro xỉ, ủng hộ và thực hiện đúng các tiêu chuẩn quy chuẩn về tro xỉ do Bộ Xây dựng ban hành. Tuy nhiên, theo ông Minh, sản lượng tro xỉ ứ đọng lớn nhưng số lượng có chất lượng để sử dụng được cho sản xuất xi măng và clinker lại ít. Nguyên nhân là do việc phân loại chưa được quan tâm, công nghệ phân loại chưa đáp ứng. Chẳng hạn như lượng than cháy không hết còn trên 12% thì không thể sử dụng.
Tổng giám đốc Vicem đề xuất Chính phủ và bộ ngành liên quan phải có chính sách cơ chế phù hợp, ví dụ tạo ra cơ chế thị trường khi tiêu thụ tro xỉ. Các đơn vị phát thải là các hộ sản xuất phải quan tâm đến khách hàng, phải cạnh tranh để cung cấp theo yêu cầu của khách hàng. Hiện Vicem vẫn chỉ đạo các nhà máy trong tổng công ty phải sử dụng từ 7-10% tro xỉ trong sản xuất xi măng. Thậm chí, có các đơn vị nghiền xỉ rất mịn để sẻ dung và lượng tro bay được sử dụng rơi vào tỷ lệ từ 3-5%.
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, trong tháng 1, Liên bộ Công Thương, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường sẽ họp với nhau để đánh giá toàn diện và tìm giải pháp mới để tiếp tục thúc đẩy tiêu thụ tro xỉ vào sản xuất./.
- Từ khóa :
- bộ xây dựng
- tro xỉ
- vật liệu xây dựng
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Xử lý tro xỉ mang lại lợi ích “kép”
08:01' - 19/12/2018
Việc tăng cường sử dụng tro xỉ không chỉ giúp giảm bớt ô nhiễm môi trường mà còn tạo được nguồn tài nguyên cho sản xuất vật liệu.
-
Chuyển động DN
EVN GENCO 1 đẩy mạnh tiêu thụ tro xỉ
10:29' - 28/07/2018
Từ nay đến cuối năm, EVN GENCO1 đặc biệt chú trọng các giải pháp đảm bảo đủ than phục vụ sản xuất điện với việc ký hợp đồng mua bán than dài hạn và hợp đồng mua bán than năm 2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn khai mỏ lớn nhất Australia bị thất lạc viên nang chứa chất phóng xạ
14:53'
Rio Tinto - tập đoàn khai mỏ lớn nhất Australia để thất lạc viên nang cứng chứa chất phóng xạ nồng độ cao tại bang Western Australia, đồng thời tuyên bố mở cuộc điều tra về vụ việc này.
-
Doanh nghiệp
Thụy Sĩ ghi nhận M&A tăng kỷ lục
08:13'
Theo công ty tư vấn KPMG, bất chấp tình hình bất ổn trên thị trường tài chính và xung đột ở Ukraine, số lượng các vụ mua lại và sáp nhập (M&A) đã đạt mức cao kỷ lục ở Thụy Sĩ trong năm 2022.
-
Doanh nghiệp
Hơn 30% doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản có ý định tăng lương
06:32'
Theo khảo sát của Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Daido Life Insurance Co, khoảng 1/3 các công ty vừa và nhỏ của Nhật Bản có ý định tăng lương trong tương lai.
-
Doanh nghiệp
Sân bay Tân Sơn Nhất có gần 920 chuyến bay trong ngày mùng 8 tháng Giêng
17:22' - 29/01/2023
Trong ngày 29/1 (mùng 8 tháng Giêng), lượng hành khách đi qua sân bay Tân Sơn Nhất vẫn ở mức rất cao.
-
Doanh nghiệp
Hãng hàng không Flybe tuyên bố phá sản, hủy tất cả các chuyến bay
17:12' - 29/01/2023
Hãng hàng không Flybe của Vương quốc Anh ngày 28/1 đã tuyên bố phá sản và ngừng hoạt động lần thứ hai trong 3 năm trở lại đây, với tất cả các chuyến bay bị hủy và 276 nhân viên bị sa thải.
-
Doanh nghiệp
VCCI: Đổi mới nhiều hơn tạo điểm tựa tin cậy cho doanh nghiệp
09:42' - 29/01/2023
Đổi mới là thay đổi cách nghĩ, thay đổi cách làm và là phải chia tay một số thói quen và cách làm cũ; phải tư duy, sáng tạo, học hỏi để có cách làm mới và nội dung mới tốt hơn, hiệu quả hơn.
-
Doanh nghiệp
Ngành hàng không Mỹ dự báo nhu cầu cao nhưng chi phí lớn vào năm 2023
10:46' - 28/01/2023
Các hãng hàng không Mỹ kỳ vọng nhu cầu đi lại mạnh mẽ giúp thúc đẩy doanh thu quý IV/2022 sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2023, nhưng bất ổn về kinh tế có thể che mờ triển vọng lạc quan của họ.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Boeing không nhận tội danh gian dối liên quan đến hai vụ tai nạn máy bay 737 MAX
19:04' - 27/01/2023
Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) đã không chấp nhận tội danh gian dối các nhà quản lý liên quan đến hai vụ tai nạn thảm khốc đối với dòng máy bay 737 MAX.
-
Doanh nghiệp
May 10 xuất ngoại thời trang Việt
16:20' - 27/01/2023
Năm 2023 và những năm tiếp theo May 10 sẽ từng bước đưa 2 dòng sản phẩm xâm nhập thi trường khu vực và quốc tế.