Giải pháp “ngon bổ rẻ” cho người mới chơi âm thanh xe ô tô
Nếu muốn cải thiện chất lượng nghe nhạc trên ô tô nguyên bản nhưng sợ tốn kém, người dùng có thể tìm đến một số combo (bộ) âm thanh xe ô tô được thiết kế riêng cho nhu cầu này.
Vì thế, nếu tài chính chưa nhiều nhưng vẫn muốn lắp thêm loa bass hay treble, thi công ở những cửa hàng thiếu chuyên môn, dễ dẫn đến chất lượng không tương xứng, thậm chí có nguy cơ gây cháy nổ.
Theo các chuyên gia âm thanh ô tô, mấu chốt của chiếc xe chơi nhạc hay thì ngoài “đồ” chất lượng chiếm 40% thì người thiết kế phương án thi công và chọn lựa vật liệu, trang bị sẽ quyết định tới 60% kết quả còn lại.Vậy liệu có giải pháp “ngon bổ rẻ” nào thay đổi âm thanh cho chiếc xe mà không ảnh hưởng đến thiết kế “zin” cũng như quá “hại ví”? Câu trả lời chính là các combo âm thanh ô tô cho người mới chơi.Trong các combo “đáng đồng tiền bát gạo” trên thị trường hiện nay là DLS Performance giá 14,688 triệu đồng được nhiều người lựa chọn. DLS là thương hiệu âm thanh hi-end lâu đời của Thụy Điển (thành lập từ 1970), nổi tiếng với những sản phẩm có chất âm ấm áp với các dải trung cao mềm mại, phù hợp cho nhiều dòng ô tô.Hiện tại, bộ DLS Performance chưa đến 15 triệu đồng đang tiêu thụ khá mạnh trên thị trường, bao gồm loa phân tần DLS MK6.2i, loa đồng trục DLS M226 và loa Sub điện DLS ACW10. Ưu điểm của bộ loa này là thiết kế dễ lắp đặt cho tất cả các dòng xe từ 5 đến 7 chỗ, không thay đổi thiết kế sẵn có bên trong nội thất và thời gian thi công nhanh.Ngoài những bộ loa combo như trên thì trong giới chơi âm thanh cũng nhiều người thích tìm những bộ loa của hãng Bose hay Mark Levinson hoặc amply tháo xe. Đây là những bộ âm thanh thường thấy trên xe sang nên khi mua về có giá cũng không hề rẻ, lên tới 20-40 triệu đồng, có ưu điểm về thương hiệu và dễ mua bán.
Tuy nhiên, rủi ro gặp phải khi lắp hàng tháo xe chính là chất lượng âm thanh không phù hợp do chúng đã cài đặt sẵn theo xe nguyên bản, khó chỉnh sửa lại nếu chuyển sang dòng xe khác.
Chính vì những rủi ro như nói ở trên, để “ăn chắc mặc bền”, giới thẩm âm từ bình dân tới tầm trung vẫn thích các gói combo âm thanh hơn cả.Theo anh Chu Văn Thưởng, chủ Scar Workshop – Hanoi Car Audio, càng gần cuối năm, nhu cầu lắp bộ DLS Performance tăng lên trông thấy vì với giá hợp lý nhưng đã cải thiện khác biệt chất lượng "thẩm" âm.
Điều này có thể thấy rõ ngay trên chiếc Toyota Camry 2.4 đời 2010 mà Scar Workshop đã thi công. Trên chiếc sedan đã 12 năm tuổi có giá bán chưa đến 400 triệu này, chủ muốn “dọn” nội thất tinh tươm và cải thiện chất lượng âm thanh. Vì vậy, nếu đắp lên cấu hình âm thanh “khủng” sẽ hơi phung phí nên Combo DLS Performance sẽ là lựa chọn phù hợp.Để cải thiện chất âm thanh, trước khi lắp đặt không thể thiếu là cách âm chống ồn cho xe. Thường với các dòng xe phổ thông, tôn vách cửa chưa có các vật liệu chống ồn, khi di chuyển tốc độ kết hợp gió tạo nên độ ồn từ môi trường vọng vào trong xe. “Khi dán tấm chống ồn phục vụ độ âm thanh, ngoài chống ồn thông thường thì mục đích dán lên cánh cửa vô hình chung tạo thành một thùng loa. Khi dòng điện qua loa, màng loa tạo nên dao động tạo sóng âm thanh và sóng này dội vào vách cửa cũng tạo nên dao động ngược lại. Nếu cả hai cùng tần số thì sẽ tạo ra âm thanh chuẩn, còn nếu bị mất dải bass (dưới 150 Hz) sẽ khiến người nghe cảm thấy khó chịu”, anh Thưởng cho biết.Chiếc Toyota Camry được dán tấm chống ồn Damping X3 của hãng STEG - đã tham dự khá nhiều cuộc thi đấu âm thanh xe hơi (EMMA) ở châu Á. Tấm dán này gồm hai chất liệu miếng nhôm và cao su non và hiện đang được Scar Workshop – Hanoi Car Audio tặng kèm dán hai cánh cửa trước khi dùng gói Combo DLS Performance.
Nhiều người thường thắc mắc sau một thời gian sử dụng thì các tấm dán sẽ bị chảy, bốc mùi, nhưng đó là với các loại tấm chống ồn trôi nổi trên thị trường, riêng với Damping X3 đều đạt các chỉ tiêu chất lượng ROHS không ảnh hưởng tới người dùng. Ví dụ mức Cadmium với mức maximum 100mg/kg thì tấm này chỉ có 10 mg/kg.Trong độ âm thanh thì dải bass rất quan trọng đối với người có chi phí thấp nhưng yêu cầu về dải trung, dải cao không quá khắt khe. Thường loa theo xe các dải bass hay thiếu hoặc có nhưng mỏng, khi bổ sung loa Sub sẽ có âm thanh đầy đặn, phù hợp cho xe 5 chỗ tới 7 chỗ.
Trong gói Combo thì loa Sub DLS với giá bán lẻ 7,5 triệu hoàn toàn đáp ứng được. Vị trí loa này lắp ở dưới gầm ghế lái phụ với diện tích nhỏ, gần như không ảnh hưởng đến không gian trên xe.
Tuy nhiên, anh Thưởng cũng lưu ý các chủ xe khi lắp đặt thêm loa Sub cần lưu ý về chất lượng đi dây điện. “Để an toàn cho hệ thống loa Sub mới, bộ phận cầu chì cần được hiệu chỉnh lại, được đi bằng dây cách điện chuẩn kỹ thuật với khoảng cách an toàn theo tiêu chuẩn EMMA”, anh Thưởng cho hay./.Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Honda Việt Nam giới thiệu SH350i 2023 với giá bán từ 149 triệu đồng
16:57' - 20/12/2022
Chiều 20/12, Công ty Honda Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu xe mới SH350i phiên bản 2023 với bộ sưu tập màu sắc sống động, gồm 3 phiên bản Thể thao, Đặc biệt và Cao cấp, giá bán từ 149 triệu đồng.
-
Ô tô xe máy
Tàu chở xe VinFast VF 8 đã cập cảng Benicia (California, Mỹ)
10:06' - 20/12/2022
Sau hơn 20 ngày xuất phát từ cảng MPC Port, Hải Phòng, con tàu gắn logo VinFast chở 999 xe VF 8 ngày 20/12 đã cập cảng Benicia (California, Mỹ) và đang tiến hành dỡ xe ra khu vực bãi đỗ.
-
Ô tô xe máy
Người dân Anh sẽ thực hiện khoảng 20 triệu chuyến đi bằng ô tô trước Giáng sinh
09:12' - 20/12/2022
Công ty Dịch vụ ô tô của Anh (RAC) dự báo người dân Anh sẽ thực hiện khoảng 20 triệu chuyến đi bằng ô tô, thăm bạn bè họ hàng trước lễ Giáng sinh.
-
Ô tô xe máy
Piaggio vinh doanh đại lý và nhân viên toàn quốc qua hội thi kỹ năng dịch vụ
15:02' - 19/12/2022
Sau 4 tháng diễn ra, Hội thi kỹ năng dịch vụ Piaggio 2022 dành cho các đại lý ủy quyền của Piaggio Việt Nam đã khép lại và tìm ra được những cửa hàng có chất lượng dịch vụ cao nhất.
-
Ô tô xe máy
Hơn 70% khách hàng sẵn sàng chờ ô tô điện VinFast VF 5 Plus
11:41' - 19/12/2022
Trong hơn 600 người tham gia khảo sát “Nên mua xe luôn hay đợi VF 5 Plus”, có tới 72% cho biết sẽ ngừng mua xe xăng và chờ thêm ít nhất 4 tháng để được sở hữu mẫu “ô tô điện quốc dân” của VinFast.
-
Ô tô xe máy
Thái Lan lên kế hoạch thay xe tải chạy dầu bằng xe tải điện
09:27' - 19/12/2022
Sau khi thử nghiệm xe tải điện kết thúc vào tháng Tư năm tới có hiệu quả, ngành công nghiệp xe tải Thái Lan sẽ chuyển từ xe tải chạy bằng động cơ diesel sang xe tải điện.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Volkswagen đóng cửa nhà máy tại Nam Kinh (Trung Quốc)
12:27' - 12/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, liên doanh sản xuất ô tô giữa hãng xe Đức Volkswagen và đối tác Trung Quốc SAIC tại thành phố Nam Kinh, Trung Quốc, sẽ đóng cửa trong những tháng tới.
-
Ô tô xe máy
Cú hích cho xe “xanh” Việt Nam
12:15' - 12/07/2025
Theo các chuyên gia và doanh nghiệp, việc nới điều kiện sản lượng theo hướng khuyến khích xe xanh là sự linh hoạt chính sách rất đúng thời điểm.
-
Ô tô xe máy
Doanh số xe máy và ô tô Honda tại Việt Nam đều tăng trưởng tích cực
10:05' - 12/07/2025
Ở mảng xe máy, trong tháng 6/2025, Honda Việt Nam bán ra tổng cộng 164.584 xe các loại, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Ô tô xe máy
Mazda Motor sẽ thiết kế lại hoàn toàn mẫu xe chủ lực CX-5
07:14' - 12/07/2025
Mazda Motor (Nhật Bản) thông báo sẽ thiết kế lại hoàn toàn mẫu xe chủ lực CX-5, kỳ vọng trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ khác trên xe sẽ bù đắp những khó khăn liên quan đến thuế quan tại Mỹ.
-
Ô tô xe máy
VinFast bàn giao hơn 11.000 xe điện trong tháng 6, VF 3 tiếp tục dẫn đầu
15:05' - 11/07/2025
Ngày 11/7, VinFast công bố kết quả kinh doanh ấn tượng trong tháng 6/2025 tại thị trường Việt Nam với 11.382 xe ô tô điện được bàn giao tới tay khách hàng.
-
Ô tô xe máy
VinFast và BatX Energies hợp tác về tái chế và tái sử dụng pin điện áp cao
14:30' - 11/07/2025
Ngày 11/7, VinFast công bố ký kết hợp tác chiến lược với BatX Energies - công ty công nghệ sạch của Ấn Độ với chuyên môn tái chế pin, thu hồi kim loại quý hiếm, và tái sử dụng pin cuối vòng đời.
-
Ô tô xe máy
Cận cảnh ô tô điện mini Bestune Pony 4 chỗ, giá chưa đến 200 triệu đồng
14:16' - 11/07/2025
Bestune Pony – mẫu xe điện mini 4 chỗ với thiết kế nhỏ gọn, tiện nghi và vận hành thuần điện, vừa ra mắt thị trường Việt Nam với giá dự kiến dưới 200 triệu đồng, trước khi tiến tới lắp ráp nội địa.
-
Ô tô xe máy
Chọn ô tô đầu tiên, mua xe gì trong khoảng 500 triệu đồng?
11:27' - 11/07/2025
Với giá bán chưa đến 500 triệu đồng nhờ loạt ưu đãi, VinFast VF 5 đang giúp ngày càng nhiều người Việt hiện thực hóa giấc mơ sở hữu ô tô riêng.
-
Ô tô xe máy
Geely mở đặt cọc SUV EX5 và Monjaro: Ưu đãi đến 100 triệu
11:00' - 11/07/2025
Geely Việt Nam chính thức mở nhận đặt cọc hai mẫu SUV hoàn toàn mới EX5 và Monjaro, ưu đãi đến 100 triệu đồng, hướng đến lễ ra mắt ngày 16/7, hứa hẹn khuấy động thị trường ô tô Việt nửa cuối năm.