Giải pháp phòng chống dịch cúm A/H7N9
Hà Nội có đàn gia súc gia cầm lớn nhất cả nước với hơn 25 triệu con. Đây là địa bàn giáp ranh với 8 tỉnh, thành phố có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc - nơi đang có dịch cúm AH7N9 hoành hành. Do vậy nguy cơ cao bùng phát chủng cúm rất lớn và Hà Nội đang phải tăng cường kiểm tra từ cơ sở.
Nguy cơ cao
Mỗi ngày, chợ đầu mối Hà Vị - nơi chuyên buôn bán, xuất nhập gia cầm sống lớn nhất khu vực miền Bắc tiêu thụ trung bình khoảng 30 – 40 tấn thịt gia cầm sống các loại. Hà Nội với 10 triệu dân sinh sống, học tập và làm việc nên việc tiêu thụ sản phẩm gia cầm là rất lớn, khoảng gần 200 tấn/ngày.
Ông Nguyễn Ngọc Sơn - Chi Cục phó Chi cục Thú Y Hà Nội cho biết, ở một số cơ sở, nhất là các cơ sở nhỏ lẻ vẫn còn sự chủ quan về mối nguy hiểm do vi rút cúm gia cầm lây sang người.
Nhiều người kinh doanh, vì lợi nhuận nên không tuân thủ các qui định của nhà nước trong chăn nuôi, giết mổ, buôn bán gia súc, gia cầm. Ngay cả người dân vẫn còn thói quen mua hàng ở chợ cóc chợ tạm; mua hàng không có tem nhãn, hàng không bao gói, hàng không có dấu kiểm soát giết mổ của rất nhiều người tiêu dùng… ông Sơn dẫn chứng.
Bên cạnh đó, một số quận, huyện còn chậm ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành về phòng, chống dịch bệnh cũng như Hoài Đức, Mỹ Đức, Hà Đông, Tây Hồ…
Ở một số nơi sự phối hợp giữa các ngành liên quan còn chưa được chặt chẽ giữa Y tế, Công an và Quản lý thị trường. Ngoài ra, một số phường của các quận như Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Hà Đông … vẫn còn tình trạng chăn nuôi, giết mổ, buôn bán gia cầm sống vẫn diễn ra, hoạt động không đúng nơi quy định, khi các lực lượng chức năng đến thì bỏ chạy do đó rất khó khăn trong công tác quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm.
Nhiều giải pháp phòng chống dịch
Kinh nghiệm từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai – địa phương có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc cho thấy, nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm là rất cao.
Báo cáo tại hội nghị các tỉnh phía Bắc về phòng chống cúm gia cầm, cúm A/H7N9 do Ủy ban Nhân dân Hà Nội tổ chức mới đây, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai nhấn mạnh, các tỉnh thường xuyên có động vật, sản phẩm động vật vận chuyển vào địa bàn tỉnh Lào Cai cần phối hợp chặt chẽ với tỉnh trong phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch vận chuyển.
Đồng thời thường xuyên thông tin, trao đổi các thông tin về dịch bệnh để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, Lào Cai cũng đã chủ động phối hợp với người chăn nuôi tăng cường kiểm tra giám sát dịch bệnh, lấy hộ chăn nuôi làm điểm, thôn bản làm cơ sở để làm sao có thể phát hiện được dịch bệnh nhanh và xử lý kịp thời.
Đồng quan điểm, ông Đỗ Văn Công - Chi cục Trưởng Chi cục Thú y tỉnh Lạng Sơn cho biết, từ dịch cúm gia cầm A/H7N9 tại Trung Quốc cho thấy, nguy cơ vi rút cúm gia cầm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm độc lực cao khác (A/H5N2, A/H5N8) xâm nhiễm vào nước ta rất cao do tình trạng buôn bán động vật và sản phẩm động vật nhập lậu qua biên giới.
Mặc dù, trong mấy năm qua, việc nhập lậu gia cầm qua biên giới có giảm nhưng vẫn chưa ngăn chặn được triệt để. Đối với, các điểm nóng trong việc buôn bán, vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới như Cửa khẩu Chi Ma, Lộc Bình tỉnh đã tổ chức vận động các hộ dân không vận chuyển, buôn bán, tiếp tay cho các đầu nậu vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm qua biên giới.
Để chủ động phòng chống Cúm A/H7N9, Hà Nội đã và đang thực hiện nhiều giải pháp trong đó phải kể đến một giải pháp hữu hiệu đó là tăng cường kiểm tra cơ sở.
UBND thành phố đã thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành (Công an, Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) để đi kiểm tra tất cả các quận, huyện, thị xã.
Bên cạnh đó, Hà Nội cũng chỉ đạo các quận, huyện tiếp tục kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc xuất nhập gia cầm, sản phẩm gia cầm trên địa bàn, đặc biệt xử lý nghiêm tình trạng kinh doanh, giết mổ gia cầm trên địa bàn các quận nội thành.
Hà Nội chủ động bố trí kinh phí tổ chức, triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh; tăng cường hoạt động thanh kiểm tra việc chăn nuôi, kinh doanh, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm.
Cơ quan chức năng kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật; tăng cường thời lượng thông tin, tuyên truyền với nội dung ngắn, gon, đầy đủ thông tin và không gây hoang mang trong dư luận; công khai số điện thoại để người dân chủ động khai báo, phát hiện.
Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, sự trao đổi giữa các tỉnh thành phố với Hà Nội về các chính sách quản lý phát triển chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh động vật, quản lý giết mổ, vận chuyển kinh doanh động vật và sản phẩm động vật là rất cần thiết.
Đặc biệt, chia sẻ kinh nghiệm khuyến khích các cơ sở giết mổ tập trung, kinh nghiệm quản lý, xóa bỏ các điểm giết mổ nhỏ lẻ không nằm trong quy hoạch…; đồng thời, tăng kết nối, thu hút các doanh nghiệp tham gia sản xuất, kinh doanh tiêu thụ sản phẩm an toàn giữa các tỉnh, thành theo quy mô vùng; liên kết giữa các tỉnh thành phố cung cấp thực phẩm cho Hà Nội và ngược lại.
Trong phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm, lãnh đạo huyện Phú Xuyên (Hà Nội) cho rằng, các tỉnh, thành phố cần tăng cường phối hợp kiểm tra việc lưu thông vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trên địa bàn quản lý.Bên cạnh đó, nhà nước cần tiếp tục đầu tư kinh phí, trang thiết bị, vật tư, vắc xin phục vụ cho phòng chống dịch cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chăn nuôi thú y cơ sở. Đây là lực lượng hết sức quan trọng trực tiếp tham gia giám sát dịch và thực hiện phòng chống dịch bệnh tại cơ sở.
Các ban ngành và cơ quan chuyên môn chủ động phối hợp, chia sẻ thông tin, tổ chức triển khai có hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch bệnh; giám sát chặt chẽ diễn biến dịch bệnh trên vật nuôi và người đảm bảo phát hiện, báo cáo kịp thời để có giải pháp ứng phó kịp thời khi có dịch xảy ra.
Quy hoạch các điểm, khu chăn nuôi, giết mổ động vật cần thực hiện tốt hơn để đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm. Quan điểm của thành phố là không được chủ quan lơ là, phải thực hiện đồng bộ các giải pháp, coi trọng các hình thức tuyên truyền để người dân cùng đồng thuận tham gia các giải pháp phòng chống dịch bệnh, có như vậy mới có hiệu quả ngay từ cơ sở./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội phối hợp với các tỉnh phía Bắc phòng, chống dịch cúm A/H7N9
19:00' - 31/03/2017
Chiều 31/3, đông đảo các nhà quản lý, hoạch định chính sách, các nhà khoa học và lãnh đạo của các tỉnh phía Bắc đã dự hội nghị phối hợp triển khai công tác phòng, chống cúm gia cầm.
-
Đời sống
Không để cúm A/H7N9 xảy trên địa bàn Hà Nội
15:03' - 03/03/2017
Hà Nội chủ động tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh, vận chuyển, giết mổ gia cầm trên địa bàn thành phố để phòng ngừa dịch cúm A/H7N9.
-
Kinh tế & Xã hội
4 kịch bản ứng phó với dịch cúm A/H7N9 tại Việt Nam
19:06' - 28/02/2017
Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho biết: “Kế hoạch hành động phòng chống dịch cúm A(H7N9) tại Việt Nam” đã được Bộ Y tế ban hành và chia ra 4 tình huống.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Nai tạo điều kiện để công nhân tham gia bầu cử
11:32'
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu doanh nghiệp bố trí ca làm việc hợp lý, không tăng ca trùng thời gian bỏ phiếu, nhằm bảo đảm khoảng 700.000 công nhân ở địa bàn được thực hiện đầy đủ quyền bầu cử.
-
Kinh tế & Xã hội
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cử tri vùng biên Gia Lai sẵn sàng cho ngày bầu cử
11:28'
Tại 7 xã biên giới tỉnh Gia Lai, công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND nhiệm kỳ 2026–2031 đang được triển khai khẩn trương, tạo không khí phấn khởi ở các buôn làng vùng biên.
-
Kinh tế & Xã hội
Nông nghiệp xanh tạo nền tảng phát triển ở Vĩnh Long
10:54'
Trước thềm bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, tỉnh Vĩnh Long đang ghi nhận những chuyển biến tích cực về kinh tế - xã hội.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội tổ chức Lễ hội Du lịch 2026 tại Công viên Thống Nhất
10:53'
Lễ hội Du lịch Hà Nội 2026 với chủ đề “Hà Nội - Du lịch xanh, trải nghiệm số” sẽ diễn ra tại Công viên Thống Nhất, giới thiệu gần 100 gian hàng và nhiều hoạt động công nghệ, văn hóa, ẩm thực đặc sắc.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội dự kiến bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10 công lập
10:30'
Hà Nội dự kiến bỏ khu vực tuyển sinh và điều kiện hộ khẩu khi đăng ký vào lớp 10 công lập từ năm học 2026–2027, đồng thời ứng dụng GIS, AI và VNeID để phân tuyến tuyển sinh đầu cấp.
-
Kinh tế & Xã hội
Khánh Hòa đánh thức làng nghề Chăm bằng du lịch
09:40'
Tỉnh Khánh Hòa đang đẩy mạnh chiến lược bảo tồn di sản văn hóa truyền thống của đồng bào Chăm thông qua mô hình du lịch làng nghề.
-
Kinh tế & Xã hội
Từ thôn bản đến đô thị - Tuyên Quang sẵn sàng cho Ngày hội bầu cử
09:40'
Các địa phương tại Tuyên Quang đang hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND nhiệm kỳ 2026–2031, bảo đảm điều kiện để cử tri thực hiện quyền công dân.
-
Kinh tế & Xã hội
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cử tri Đà Nẵng kỳ vọng chính sách sát thực tiễn
09:38'
Tại các hội nghị tiếp xúc cử tri, người dân Đà Nẵng kỳ vọng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND nhiệm kỳ 2026–2031 đề xuất chính sách thiết thực về nhà ở, hạ tầng, giáo dục và y tế.
-
Kinh tế & Xã hội
Israel: Các trường học tiếp tục đóng cửa, hạn chế tụ tập duy trì đến cuối tuần
07:49'
Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel tối 9/3 thông báo các biện pháp hạn chế trên toàn quốc vẫn được duy trì trong bối cảnh căng thẳng với Iran, khi Tehran tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo vào Israel.

Phun hóa chất tiêu độc khử trùng chuồng trại ở khu chăn nuôi tập trung phường Việt Hòa (thành phố Hải Dương). Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN