Giải pháp xóa bỏ hình ảnh "người Việt xấu xí" nơi xứ người
Tại cuộc tọa đàm chủ đề “Nâng cao hình ảnh du khách Việt” do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức ngày 31/3 tại Hà Nội, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội cho biết: Cuộc tọa đàm lần này là bước đầu tiên của ngành du lịch trong công cuộc nâng cao hình ảnh của du khách Việt Nam khi đi du lịch ở nước ngoài, hạn chế và tiến tới loại bỏ các hành vi “xấu xí”, “kém văn minh” của người Việt Nam ở nước ngoài.
Theo số liệu thống kê, năm 2015 có khoảng 45 triệu người Việt Nam đi du lịch trong nước và hơn 6 triệu người đi du lịch ra nước ngoài. Trong số những người đi du lịch nước ngoài có những người mới đi lần đầu tiên và cũng có những người đi thường xuyên.
Đáng chú ý là do thiếu tư vấn và hướng dẫn nên nhiều du khách Việt Nam “hồn nhiên” mang những thói quen “xấu” ra nước ngoài, phần nào đó đã để lại những hình ảnh “người Việt xấu xí” nơi xứ người.
Nhiều công ty du lịch đã đúc kết những tật xấu phổ biến của du khách Việt Nam khi đi du lịch nước ngoài. Trong đón có thể kể đến các hành vi xấu phổ biến như sau: Mất trật tự nơi công cộng; xả rác bừa bãi; lãng phí đồ ăn; trễ giờ; trang phục không phù hợp; chen lấn do không có thói quen xếp hàng; chụp ảnh nơi không được phép.
Đặc biệt, một số du khách Việt Nam còn có tật ăn cắp vặt, nhất là trong các cửa hàng, siêu thị. Cá biệt, đã có những trường hợp người Việt Nam lợi dụng việc đi du lịch để trốn ở lại nước sở tại lao động bất hợp pháp.
Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Công ty du lịch Transviet cho hay: Hiện tượng người Việt Nam giả đi du lịch rồi trốn lại lao động bất hợp pháp ở nước ngoài, gây ảnh hưởng không tốt đến du khách thực thụ. Điển hình là việc Singapore đã từ chối nhập cảnh cho hàng trăm du khách nữ mỗi tháng vì nghi ngờ sang nước này làm gái mại dâm.
Tỷ lệ du khách Việt trốn ở lại Hàn Quốc du lịch bất hợp pháp đã lên đến 32%. Gần đây nhất là vụ 46 du khách Việt bỏ trốn khỏi đoàn, ở lại đảo Jeju (Hàn Quốc). Công ty du lịch Transviet cũng thường xuyên phát hiện, từ chối các du khách định lợi dụng việc đi tour để trốn lại Hàn Quốc, châu Âu, Hồng Kông…
Ông Đạt cũng cho rằng những thói xấu, hành động xấu của một bộ phận du lịch Việt Nam ở nước ngoài không chỉ là chuyện cá nhân của mỗi du khách mà sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh chung của người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.
Đặc biệt, trong tình hình hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, hình ảnh đất nước bị coi thường bởi các hành vi xấu xí sẽ ảnh hưởng đến quá trình hội nhập…
Nhiều đại biểu tham dự tọa đàm đều nhất trí cho rằng hành động xấu xí của du khách Việt Nam gây ảnh hưởng tới hình ảnh đất nước và cần có sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội để giải quyết vấn đề này.
Do đó, ngành du lịch cần ban hành quy tắc văn minh và tuân thủ pháp luật cho du khách Việt Nam khi đi du lịch nước ngoài. Các đơn vị lữ hành phải triển khai quy tắc này đến du khách và nhắc nhở khách phải tuân thủ khi đi du lịch.
Trong Luật Du lịch đang sửa đổi cần có mục văn minh du lịch, có chế tài xử phạt du khách, đơn vị du lịch vi phạm. Hiệp hội Du lịch Việt Nam là đầu mối phối hợp các hành động tuyên truyền chương trình nâng cao hình ảnh du khách Việt…/.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn an ninh làm du lịch Thổ Nhĩ Kỳ điêu đứng
06:23' - 31/03/2016
Lượng khách du lịch nước ngoài đến Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm sút nghiêm trọng do tình hình an ninh của nước này trở nên bất ổn sau hàng loạt các vụ tấn công khủng bố.
-
Kinh tế & Xã hội
Ngành du lịch Italy bị ảnh hưởng nặng vì lo sợ khủng bố
07:40' - 27/03/2016
Sau các vụ tấn công khủng bố ở Brussels (Bỉ), nỗi lo sợ khủng bố tại Italy trong những ngày này đã khiến nhiều du khách hoãn các chuyến du lịch và hủy bỏ các phòng đã đặt.
-
Kinh tế & Xã hội
Diễn đàn du lịch Đà Nẵng mùa xuân 2016
16:42' - 25/03/2016
Đà Nẵng hướng tới xây dựng thương hiệu du lịch Đà Nẵng là thiên đường nghỉ dưỡng, điểm đến an toàn và thân thiện.
-
Kinh tế & Xã hội
Saigontourist kích cầu du lịch nội địa
16:11' - 25/03/2016
Saigontourist giới thiệu một loạt chùm tour tiết kiệm đến 5,2 triệu đồng; tiết kiệm 4,32 triệu đồng và dịch vụ đặt phòng giá tốt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Cầu Bình Phước 1 trên Quốc lộ 1 hoàn thành nâng tĩnh không thêm hơn 1,2m
12:50'
Sáng 23/12, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thông xe dự án nâng tĩnh không cầu Bình Phước 1 trên Quốc lộ 1 (nay là đường Đỗ Mười).
-
Kinh tế & Xã hội
Du lịch Đồng Tháp bứt phá nhờ chuyển đổi số
12:22'
Năm 2025, tỉnh Đồng Tháp ước đón 7,25 triệu lượt khách, doanh thu hơn 4.100 tỷ đồng nhờ đẩy mạnh chuyển đổi số, quảng bá thông minh và phát triển du lịch xanh, bền vững
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh báo các nguy cơ gây mất an toàn trên tuyến cao tốc Vân Phong - Nha Trang
11:27'
Cục Cảnh sát giao thông vừa phối hợp với Cục Đường bộ Việt Nam rà soát, phát hiện nhiều vấn đề tồn tại ảnh hưởng đến việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên tuyến cao tốc Vân Phong - Nha Trang.
-
Kinh tế & Xã hội
Tạm giữ lái xe gây tai nạn liên hoàn 7 ô tô trên Quốc lộ 5 làm 2 người tử vong
09:57'
Ngày 23/12, cơ quan cảnh sát điều tra đã ra lệnh tạm giữ khẩn cấp Nguyễn Quang Thinh là lái xe gây ra vụ tai nạn liên hoàn 7 xe ô tô trên Quốc lộ 5 ngày 22/12 làm 2 người tử vong và 1 người bị thương.
-
Kinh tế & Xã hội
Đường Lâm: Lưu giữ giá trị thời gian qua mô hình du lịch hiện đại
09:31'
Từ mô hình du lịch tham quan trong ngày, làng cổ Đường Lâm đang chứng kiến sự dịch chuyển sang du lịch cộng đồng, homestay và các dịch vụ trải nghiệm gắn với đời sống dân cư.
-
Kinh tế & Xã hội
Thông tin mới nhất về vụ cháy lớn tại chợ Xanh Hà Nội
09:13'
Rạng sáng 23/12, vụ cháy lớn tại chợ Xanh, phố Trần Nguyên Đán, phường Phương Liệt (Hà Nội) đã được lực lượng chức năng khống chế kịp thời, ngăn cháy lan, đảm bảo an toàn khu dân cư xung quanh.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Ngãi tỷ lệ che phủ rừng đạt gần 60%
07:34'
Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi, trong 5 năm, từ 2021 – 2025, tỉnh đã trồng mới được gần 128.000 ha rừng.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 23/12/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 23/12, sáng mai 24/12 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Khống chế kịp thời vụ cháy xưởng bông tại Quảng Ninh
19:51' - 22/12/2025
Diện tích đám cháy được xác định khoảng 200m2, tuy nhiên do vật liệu tại xưởng chủ yếu là bông sợi nên ngọn lửa cháy lan nhanh và tỏa nhiều khói đặc.

Năm 2015, có khoảng 45 triệu người Việt Nam đi du lịch trong nước và hơn 6 triệu người đi du lịch ra nước ngoài. Ảnh minh họa: Yonhap/TTXVN