Giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc tại Dự án Tisco 2
Theo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Đoàn công tác của Ủy ban sẽ có buổi làm việc trực tiếp với đối tác Trung Quốc liên quan đến Dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên (Tisco 2) vào ngày 18/3, tại Bắc Kinh (Trung Quốc).
Tisco 2 là dự án đầu tư trọng điểm do Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) làm chủ đầu tư và Công ty Hữu hạn Tập đoàn Khoa học công nghiệp Luyện kim Trung Quốc (MCC) làm tổng thầu.
Công trình được khởi công ngày 29/9/2007 và dự kiến hoàn thành sau 30 tháng nhưng đến nay vẫn đang trong tình trạng thi công dở dang do những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Hợp đồng EPC ký ngày 12/7/2007 giữa hai bên.
Từ năm 2012 đến năm 2016, TISCO và MCC đã tiến hành 12 cuộc đàm phán nhưng không giải quyết được các vướng mắc Hợp đồng EPC.
Theo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban), ngay sau tiếp nhận vai trò thường trực Ban chỉ đạo xử lý các dự án yếu kém ngành công thương để xử lý các dự án này và đặc biệt là sau chuyến khảo sát, làm việc tại Dự án Tisco 2 của Thủ tướng Chính phủ vào tháng 7/2022, Ủy ban đã quyết liệt chỉ đạo Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), Tổng công ty Thép Việt Nam (VNS) và TISCO trao đổi với MCC tổ chức đàm phán để thống nhất phương án giải quyết dứt điểm các tranh chấp/vướng mắc của Hợp đồng EPC.
Những nỗ lực chỉ đạo, điều phối của Ủy ban đã đạt những kết quả ban đầu đáng ghi nhận. Cụ thể, sau rất nhiều năm bị đình trệ, MCC đã cử đoàn công tác đến làm việc trực tiếp tại Việt Nam từ ngày 14-24/10/2022 để khảo sát, đánh giá, trao đổi với các cấp có thẩm quyền và doanh nghiệp liên quan của Việt Nam về Dự án Tisco2.
Chuyến công tác đã tạo ra bước đột phá trong quá trình giải quyết các tồn tại của Dự án Tisco 2 khi lần đầu tiên hai bên đã cùng khảo sát, tiếp cận trên thực tế đối với các máy móc, thiết bị đã tập kết tại hiện trường, bước đầu đã giúp đưa ra định hướng sơ bộ về việc xử lý công việc tiếp theo trong thời gian tới.
Tuy nhiên, do hạn chế về thời gian, phạm vi ủy quyền và thành phần đoàn công tác, nên mặc dù nhiều nội dung đã được 2 bên đồng ý đưa vào Biên bản ghi nhớ, nhưng vào phút chót, MCC đã từ chối ký Bản ghi nhớ.
Do đó, để việc đàm phán giải quyết những tồn tại, hạn chế của Hợp đồng EPC của Dự án Tisco2 đạt được kết quả thực chất theo đúng ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính phủ, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo và phù hợp với mong muốn của doanh nghiệp hai bên, Ủy ban đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ đồng ý về việc tổ chức Đoàn đi công tác Trung Quốc từ ngày 13 đến 19/3/2023 để trực tiếp chỉ đạo SCIC, VNS và TISCO đàm phán với đối tác MCC, đồng thời có công hàm đề nghị Lãnh đạo SASAC tham dự đàm phán và chỉ đạo MCC cử Lãnh đạo có đủ thẩm quyền và trách nhiệm trong việc quyết định các vấn đề pháp lý và thương mại liên quan đến Dự án Tisco2 trực tiếp đàm phán với Đoàn công tác.
Cũng trong các ngày từ 13-19/3/2023, Đoàn công tác của Ủy ban do Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Hoàng Anh làm Trưởng đoàn cùng các doanh nghiệp trực thuộc đã làm việc với Ủy ban Giám sát và Quản lý tài sản nhà nước tỉnh Quảng Đông, Công ty TNHH Lưới điện phương nam, Tập đoàn Xây dựng Trung Quốc, Khu công nghiệp Xà Khẩu - Tập đoàn China Merchants Group, Cảng hàng không Đại Hưng Bắc Kinh, Hãng hàng không Phương Nam – Trung Quốc (các tập đoàn hàng đầu trực thuộc Sasac), Tập đoàn Huawei.../.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp sẽ làm việc với đối tác Trung Quốc liên quan đến Dự án Tisco2
11:46' - 17/03/2023
Đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp sẽ có buổi gặp và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn MCC (Trung Quốc) vào ngày 18/3 liên quan đến Dự án Tisco2.
-
Doanh nghiệp
Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp làm việc với Tập đoàn Huawei
16:57' - 16/03/2023
Đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) và các doanh nghiệp trực thuộc vừa đến thăm và làm việc với Tập đoàn công nghệ Huawei tại Thâm Quyến (Trung Quốc).
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Central Retail đưa vào hoạt động GO! Yên Bái
18:16' - 10/09/2025
Đây là thành viên thứ 44 trong chuỗi trung tâm thương mại thuộc tập đoàn Central Retail Việt Nam được xây dựng theo mô hình đa tiện ích.
-
Chuyển động DN
Thị trường đào tạo trực tuyến tăng trưởng khoảng 35–40%/năm
14:02' - 10/09/2025
Sau giai đoạn COVID-19, thị trường đào tạo trực tuyến ghi nhận tốc độ tăng trưởng khoảng 35–40%/năm. Quy mô thị trường đào tạo trực tuyến Việt Nam năm 2025 ước đạt hơn 3 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
Dấu mốc trưởng thành của một thương hiệu bảo hiểm gắn bó với Tam nông
09:21' - 10/09/2025
Công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp - Bảo hiểm Agribank cho biết, ngày 12/9 Công ty sẽ chốt danh sách cổ đông trả cổ tức năm 2024 và phát hành cổ phiếu để tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu.
-
Chuyển động DN
WinCommerce mở rộng bán lẻ hiện đại, mang tiện ích đến từng khu phố, vùng quê
08:47' - 10/09/2025
Sự chuyển dịch từ kênh truyền thống (GT) sang hiện đại (MT) đang tăng tốc, thúc đẩy bởi thu nhập bình quân đầu người cải thiện, đô thị hóa nhanh và xu hướng tiêu dùng có chọn lọc hơn.
-
Chuyển động DN
Mistral bắt tay ASML: Bước tiến lớn của châu Âu trong cuộc đua AI
18:26' - 09/09/2025
Theo Giám đốc điều hành (CEO) Arthur Mensch, AI của Mistral có thể giúp ASML giải quyết những thách thức kỹ thuật hiện tại và tương lai trong lĩnh vực bán dẫn.
-
Chuyển động DN
30 năm Vietravel - Hơn một thập kỷ "áo ấm cho em"
17:39' - 09/09/2025
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập, Vietravel tiếp tục khẳng định sứ mệnh sẻ chia, vì cộng đồng bằng việc triển khai hai chương trình du lịch kết hợp từ thiện tại Cao Bằng và Mộc Châu – Sơn La.
-
Chuyển động DN
WinMart và hành trình đưa bán lẻ hiện đại đến mọi miền đất nước
16:20' - 09/09/2025
Trong 7 tháng đầu năm 2025, WinCommerce (WCM) mở thêm 354 cửa hàng mới, nâng tổng số điểm bán lên gần 4.200 trên toàn quốc, trong đó khoảng 75% tập trung tại khu vực nông thôn.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát là một trong 4 doanh nghiệp tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam
15:17' - 09/09/2025
Ngày 9/9/2025, Tập đoàn Hòa Phát được vinh danh trong Top 4 doanh nghiệp tư nhân nộp thuế lớn nhất (PRIVATE 100) và đứng thứ 14 trong số 200 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam năm 2025.
-
Chuyển động DN
EVN ban hành Công điện chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, bão trên biển Đông
15:39' - 08/09/2025
Ngày 7/9, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Tập đoàn Điện lực Việt Nam ban hành công điện gửi đơn vị thành viên về việc chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, bão trên biển Đông.