Giải quyết vướng mắc khâu thu phí ở trạm thu phí Bắc Hải Vân
Ông Phạm Công Hưng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần BOT Phước Tượng - Phú Gia (chủ đầu tư dự án hầm đường bộ Phước Tượng - Phú Gia tại địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, công ty đang hoàn thiện các công việc cuối cùng và dự kiến vận hành thu phí thử vào tháng 6 tới.
D ự án hầm Phước Tượng – Phú Gia đã được đưa vào khai thác từ 7/12/2015.Để đảm bảo việc thu phí thuận lợi và có sự hài hòa lợi ích giữa nhà đầu tư, người dân và doanh nghiệp, Công ty cổ phần BOT Phước Tượng - Phú Gia đã trình Bộ Giao thông Vận tải phương án giảm hoặc miễn thu phí để giải quyết kiến nghị của người dân thị trấn Lăng Cô, Huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế.
Theo đó, một số hộ có ô tô hoạt động vận tải tuyến Lăng Cô - Đà Nẵng đã bày tỏ lo lắng khi họ không đi qua hầm đường bộ Phước Tượng - Phú Gia nhưng sẽ phải mua vé do trạm thu phí đặt ở phía Bắc hầm đường bộ Hải Vân.
Sở dĩ xảy ra trường hợp dự án làm một nơi, đặt trạm thu phí một nơi theo lý giải của Công ty cổ phần BOT Phước Tượng – Phú Gia là do hiện nay Quốc lộ 1 qua Thừa Thiên-Huế đã có trạm thu phí đặt tại huyện Phú Bài, nên Bộ Giao thông Vận tải và tỉnh Thừa Thiên-Huế thống nhất đặt trạm thu phí hoàn vốn cho dự án hầm Phước Tượng - Phú Gia nằm ở phía Bắc hầm Hải Vân để đảm bảo các quy định về khoảng cách đặt giữa hai trạm thu phí tối thiểu 70 km.
Ngoài ra, việc đặt trạm thu phí hiện tại không phải ý chủ quan của nhà đầu tư mà phải được các cấp có thẩm quyền chấp thuận như: Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.
Để giải quyết những khó khăn của người dân thị trấn Lăng Cô, phía Công ty cổ phần BOT Phước Tượng - Phú Gia BOT đã phối hợp với UBND thị trấn Lăng Cô mời các doanh nghiệp, người dân có ô tô giao thông trên tuyến Lăng Cô – Đà Nẵng đến làm việc và đã thống nhất danh sách 110 ô tô chạy tuyến này để đề nghị Bộ Giao thông Vận tải miễn, giảm phí.
Tong giám đốc Công ty cổ phần BOT Phước Tượng - Phú Gia Phạm Công Hưng cho biết thêm, công ty không có thẩm quyền quyết định việc miễn, giảm phí cho phương tiện khi đi qua trạm thu phí bởi lưu lượng xe đi qua trạm đã được Bộ Giao thông Vận tải giám sát chặt chẽ, đồng thời lưu lượng xe đã được tính toán liên quan đến thời gian hoàn vốn trong phương án tài chính của dự án.
Vì vậy, về phía chủ đầu tư đang chờ Bộ Giao thông Vận tải làm việc với Bộ Tài chính để có phương án giải quyết kiến nghị trên.
Về vấn đề bức xúc của người dân và doanh nghiệp gần nơi đặt trạm thu phí BOT xảy ra gần đây, theo ông Nguyễn Xuân Cường Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Đường bộ Việt Nam, là do nhu cầu đi lại hàng ngày của những đối tượng này rất cao kéo theo tần suất mua vé qua trạm nhiều đã ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.
Để giải quyết tình trạng này bên cạnh việc khuyến khích người dân mua vé tháng, thì về phía Bộ Giao thông Vận tải đã có chỉ đạo các nhà đầu tư, theo tinh thần, trước mắt nhà đầu tư phải chia sẻ khó khăn với cơ quan quản lý nhà nước, người dân, doanh nghiệp bằng cách dùng một phần lợi nhuận của nhà đầu tư để giảm mức phí vé tháng từ 30-40% cho những doanh nghiệp, người dân đang sinh sống và kinh doanh xung quanh khu vực đặt trạm thu phí .
Theo Thông tư 137/2015/TT-BTC ngày 1/9/2015 của Bộ Tài chính quy định về địa điểm, mức thu phí sử dụng đường bộ tại trạm thu phí Bắc Hầm hải Vân, Quốc lộ 1, tỉnh Thừa Thiên Huế để thu hồi vốn cho dự án hầm đường bộ Phước Tượng - Phú Gia mức thu thấp nhất đối với xe tiêu chuẩn.
Theo đó, xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn và các loại xe buýt vận tải khách công cộng mức thu phí là 35.000 đồng/lượt/xe, mức thu cao nhất là 200.000 đồng/lượt/xe đối với xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên và xe chở hàng bằng container 40 feet.
Phước Tượng và hầm Phú Gia đều nằm trên Quốc lộ 1 cách hầm Hải Vân khoảng 3km về phía Bắc. Dự án do Công ty cổ phần BOT Phước Tượng - Phú Gia đầu tư theo hình thức BOT (xây dựng – kinh doanh – Chuyển giao) với tổng vốn 1.743 t ỷ đồng.- Từ khóa :
- Bot
- trạm thu phí
- Phước Tượng- Phú Gia
- Huế
- Lăng Cô
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Hà Nội – Bắc Giang ùn ứ trong ngày đầu thu phí chính thức
16:32' - 25/05/2016
Dự án BOT (Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao) cao tốc Hà Nội – Bắc Giang chính thức thu phí từ ngày 25/5.
-
Kinh tế Việt Nam
Dừng thu phí trên Quốc lộ 1 đoạn Trảng Bom–Phan Thiết vì sự cố lún
19:43' - 21/05/2016
Lúc 12 giờ, ngày 21/5, trạm thu phí sông Phan đã ngừng thu phí để khắc phục sự cố Quốc lộ 1 (QL1) đoạn Trảng Bom (Đồng Nai) – Phan Thiết (Bình Thuận) bị sụt lún.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ 25/5 chính thức thu phí cao tốc Hà Nội – Bắc Giang
13:11' - 18/05/2016
Bộ Giao thông Vận tải đã cho phép dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn Hà Nội – Bắc Giang thu phí hoàn vốn kể từ 0 giờ ngày 25/5.
-
Kinh tế Việt Nam
Thu phí không dừng: Có thay đổi phương án tài chính các dự án BOT?
11:37' - 17/05/2016
Liệu dự án BOT nào sẽ phải tăng thời gian thu phí so với dự kiến trong hợp đồng BOT để bù đắp các chi phí phải trả khi thực hiện thu phí tự động không dừng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đưa dịch vụ thu phí không dừng vào sử dụng
18:43' - 15/05/2016
Liên danh TASCO –VETC đã phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam tiến hành đưa dịch vụ thu phí tự động không dừng vào thực tế sử dụng tại Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm Phó Trưởng ban Chỉ đạo về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
23:07' - 02/08/2025
Theo Quyết định số 1646/QĐ-TTg ngày 1/8/2025 của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam được chính thức thành lập.
-
Kinh tế Việt Nam
Tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa các địa phương của Thái Lan và Việt Nam
21:30' - 02/08/2025
Đại sứ Phạm Việt Hùng đã dẫn đầu đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tới thăm và làm việc tại tỉnh Phuket nhằm tìm hiểu và thúc đẩy các cơ hội hợp tác.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Sân bay Long Thành phải đón chuyến bay đầu tiên vào cuối năm 2025
20:34' - 02/08/2025
Thủ tướng nhấn mạnh, mục tiêu không thay đổi là Cảng hàng không quốc tế Long Thành phải cơ bản hoàn thành, đón chuyến bay đầu tiên vào ngày 19/12/2025 và bắt đầu khai thác thương mại vào đầu năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thành phố Hồ Chí Minh cần thực hiện “5 đi đầu”
13:39' - 02/08/2025
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh phải quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, phát huy các cơ chế, chính sách đặc thù hiệu quả hơn với tinh thần “5 đi đầu”.
-
Kinh tế Việt Nam
Gia Lai: Tạm dừng hoạt động toàn bộ xe điện du lịch từ ngày 3/8
13:37' - 02/08/2025
Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai Nguyễn Trường Sơn đã chỉ đạo tạm dừng toàn bộ hoạt động của các hãng xe điện du lịch từ ngày 3/8 để tiến hành rà soát điều kiện hoạt động.
-
Kinh tế Việt Nam
Vietcombank tiên phong hiện thực hóa các mục tiêu phát triển quốc gia
13:37' - 02/08/2025
Sáng 2/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng dự Đại hội Đại biểu lần thứ V nhiệm kỳ 2025 - 2030 của Đảng bộ Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).
-
Kinh tế Việt Nam
Đột phá theo Nghị quyết 57: Đầu tư mạnh cho ngành công nghiệp bán dẫn
13:00' - 02/08/2025
Đến năm 2030, Đà Nẵng kỳ vọng quy mô kinh tế số đạt tối thiểu 35 - 40% tổng sản phẩm (GRDP) toàn thành phố, thu hút ít nhất 5.000 nhân lực chất lượng cao trong ngành bán dẫn.
-
Kinh tế Việt Nam
Giữ vai trò trụ cột trong cấp tín dụng, cung ứng dịch vụ ngân hàng cho lĩnh vực "Tam nông"
12:55' - 02/08/2025
Sáng 2/8, Đảng bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lẵng hoa chúc mừng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam - đã làm phải thành công
11:48' - 02/08/2025
Sáng 2/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết của Quốc hội về Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam.