Giải quyết vướng mắc trong thế chấp tài sản đảm bảo là phương tiện giao thông

10:49' - 14/07/2017
BNEWS Những khó khăn, vướng mắc trong việc nhận thế chấp tài sản đảm bảo là phương tiện giao thông sẽ sớm được tháo gỡ.
Giao thông trên phố Lê Văn Lương - Láng Hạ. Ảnh minh họa: Doãn Tấn - TTXVN

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản gửi Bộ Tư pháp và Bộ Công an kiến nghị các giải pháp để xử lý những khó khăn, vướng mắc trong việc nhận thế chấp tài sản đảm bảo là phương tiện giao thông. Việc này nhằm tạo điều kiện cho người dân và các tổ chức tín dụng (TCTD) thực hiện hoạt động vay và đi vay thuận lợi, cũng như đảm bảo quyền lợi của bên nhận thế chấp
Theo NHNN, thời gian qua cơ quan này đã nhận được nhiều văn bản kiến nghị của các TCTD và doanh nghiệp phản ánh về việc cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm hành chính khi sử dụng bản sao Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông có xác nhận của TCTD nhận thế chấp khi tham gia giao thông.
Thực tiễn thực hiện quy định của Nghị định 163/2006/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 11/2012/NĐ-CP) về bên thế chấp giữ bản chính Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đã nảy sinh những khó khăn, vướng mắc, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với bên nhận thế chấp.
Điều này có thể dẫn tới các TCTD phải ngừng cho vay có thế chấp bằng phương tiện giao thông vận tải. Khi đó, người dân, doanh nghiệp sẽ không còn có cơ hội để vay vốn; bị giảm khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng, ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.
Bên cạnh đó, Bộ Luật dân sự 2015 có quy định rõ bên nhận thế chấp có quyền giữ giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp nếu các bên có thỏa thuận.
Do đó, việc quy định bên thế chấp giữ bản chính Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông, đồng thời vẫn giữ tài sản thế chấp như quy định tại Nghị định 163/2006/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 11/2012/NĐ-CP) đã không còn phù hợp với quy định của Bộ Luật Dân sự 2015 và dẫn tới những khó khăn, vướng mắc như đã nảy sinh trong thời gian qua.
Để tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện cho người dân và các TCTD thực hiện hoạt động vay và đi vay thuận lợi, cũng như đảm bảo quyền lợi của bên nhận thế chấp, trên cơ sở quy định của Bộ Luật dân sự 2015, Thống đốc NHNN đã có văn bản gửi Bộ Tư pháp (Văn bản số 5486/NHNN-PC) đề nghị Bộ Tư pháp hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định 163/2006/NĐ-CP, Nghị định 11/2012/NĐ-CP theo hướng quy định bên nhận thế chấp có quyền giữ bản chính giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp trong trường hợp các bên có thỏa thuận phù hợp với quy định của Bộ Luật dân sự 2015.
Đồng thời, trong thời gian chờ Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định 163/2006/NĐ-CP, Nghị định 11/2012/NĐ-CP, NHNN cũng đề nghị Bộ Công an (văn bản số 5487/NHNN-PC) chỉ đạo cơ quan công an các cấp cho phép người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông có xác nhận của TCTD khi lưu thông phương tiện giao thông.
Anh Nguyễn Phú Vinh (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết như được trút gánh nặng trước thông tin này bởi anh cũng đang mua xe ô tô theo hình thức trả góp và thế chấp chính giấy tờ xe của mình với một ngân hàng.
“Nếu được cơ quan công an chấp nhận người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông khi làm thủ tục thế chấp với TCTD thì những người như tôi sẽ có cơ hội vay vốn ngân hàng phục vụ các nhu cầu tiêu dùng hay làm kinh tế”, anh Vinh chia sẻ.
Theo Luật sư Bùi Quang Tín, đề xuất trên của NHNN rất phù hợp thực tiễn và quy định của Bộ Luật dân sự 2015, Luật ban hành Văn bản quy phạm pháp luật 2015. Từ đó sẽ giúp người dân thuận tiện khi tham gia giao thông trên đường, đồng thời các ngân hàng không vi phạm quy định./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục