Giảm án cho 2 giáo viên làm trẻ tử vong do sặc cháo ở Long Biên (Hà Nội)

18:38' - 26/10/2017
BNEWS Ngày 26/10, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án làm trẻ sặc cháo gây tử vong tại một trường mầm non tư thục trên địa bàn quận Long Biên (Hà Nội).

Hai bị cáo trong vụ án này gồm: Ngô Thị Hà Quyên (sinh năm 1986, trú tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội) và Đinh Thị Hồng (sinh năm 1977, trú Gia Phong, Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) bị đưa ra xét xử về cùng tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp”.
Trước đó, trong các ngày từ 11 đến 17/5/2017, Tòa án nhân dân quận Long Biên (Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên phạt: Ngô Thị Hà Quyên 12 tháng tù giam và Đinh Thị Hồng 20 tháng tù giam về cùng tội danh nêu trên.
Theo bản án sơ thẩm, Quyên và Hồng là giáo viên lớp mầm non tư thục Thiên Thần Nhỏ ở quận Long Biên. Quá trình làm việc, họ được bà Cao Khánh Ly (phụ trách) giao nhiệm vụ chăm sóc và quản lý lớp các bé từ 12-18 tháng tuổi, trong đó Quyên chịu trách nhiệm chính.
Ngày 27/8/2014, lớp đón các cháu vào trường trông giữ, trong đó có bé Trần Nhật Hương (1 tuổi) như bình thường. Nghe mẹ Hương nói con chưa được ăn uống gì, bà Ly đã giao cháu cho Hồng trông giữ, cho ăn cháo. Thấy Hương khóc, ăn ít, Hồng lấy sữa ra cho uống nhưng bé bị nôn hết. Thấy vậy, Quyên ôm bé vào lòng ru rồi đặt xuống sàn ngủ cùng cả lớp. Đầu giờ chiều cùng ngày, Quyên kiểm tra, phát hiện cháu Hương có biểu hiện tím tái, bất động nên gọi người đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.
Theo kết luận giám định của Viện khoa học kỹ thuật hình sự Bộ Công an xác định nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu Hương là suy hô hấp do nhồi máu phổi và dị vật đường thở ở người có huyết khối buồng nhĩ phải. Không chấp nhận kết luận trên, gia đình cháu Hương đã có đơn đề nghị cơ quan chức năng giám định lại tại Viện pháp y Quốc gia (Bộ Y tế).
Cơ quan này xác định nguyên nhân tử vong của bé gái 1 tuổi là ngạt do dị vật đường thở. Do đó, Quyên và Hồng bị truy tố tội Vô ý làm chết người bởi quá trình trông giữ họ đã vi phạm các quy tắc nghề nghiệp chuyên môn chăm sóc trẻ mầm non, không phát hiện kịp thời việc cháu Hương bị ngạt do thức ăn trào ngược.
Sau bản án sơ thẩm, cả hai bị cáo Quyên và Hồng đã làm đơn kháng cáo xin được hưởng án treo.
Tại phiên tòa phúc thẩm, cả hai bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, ăn năn hối hận và xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho mình. Phía gia đình nạn nhân cũng có đơn xin giảm án cho hai bị cáo.
Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận định: Bản án sơ thẩm đã xử lý các bị cáo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Tuy nhiên, xét thấy không cần thiết phải cách ly các bị cáo ra khỏi đời sống xã hội nên Tòa cấp phúc thẩm đã quyết định chuyển từ án tù giam sang cho hưởng án treo đối với cả hai bị cáo. Theo đó, Ngô Thị Hà Quyên bị phạt 12 tháng tù treo và Đinh Thị Hồng 20 tháng tù treo về cùng tội: “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục