Giảm áp lực đầu cơ tỷ giá trong ngắn hạn
Trong bối cảnh tỷ giá đang "neo" ở mức cao hiện nay, theo nhóm phân tích của Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán SSI nhận định, nhằm hút bớt thanh khoản thị trường tiền tệ liên ngân hàng (thị trường 2) để giảm áp lực đầu cơ tỷ giá trong ngắn hạn, Ngân hàng Nhà nước đã có động thái phát hành tín phiếu.
"Động thái này của Ngân hàng Nhà nước là một công cụ trong chính sách tiền tệ, là hoạt động thường thấy từ các ngân hàng trung ương nhằm điều chỉnh trạng thái thanh khoản ngắn hạn trên hệ thống", báo cáo của nhóm phân tích nêu rõ.
Công cụ chính sách tiền tệ này được thực hiện nhằm điều tiết bớt một lượng thanh khoản trong hệ thống trong ngắn hạn. Đây là một phần trong nỗ lực nhằm giảm mức chênh lệch lãi suất VND và USD, từ đó hạn chế các hoạt động đầu cơ trên thị trường.
Tính chung tuần qua, tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng 13 đồng.
Trong ngày giao dịch cuối tháng 9 (29/9), tỷ giá trung tâm giữa VND và USD được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 24.089 VND/USD. Với biên độ +/- 5% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng là 25.293 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.884 VND/USD.
Cùng lúc, giá đồng USD được Vietcombank niêm yết ở mức 24.190 - 24.560 VND/USD (mua vào - bán ra). Tuần qua, giá đồng USD tại ngân hàng tăng 30 đồng ở chiều mua vào và bán ra.
Tại BIDV, giá đồng bạc xanh được niêm yết ở mức 24.250 - 24.550 VND/USD (mua vào - bán ra). Cả tuần, đồng bạc xanh tăng 40 đồng ở chiều mua vào và bán ra.
Trên thị trường thế giới, đồng USD phiên 29/9 tiếp tục giảm từ mức cao nhất trong 10 tháng, nhưng có thể khép lại quý III/2023 với mức tăng mạnh nhất trong năm.
Chỉ số USD, đánh giá giá trị của đồng tiền này so với 6 đồng tiền khác, giảm 0,4%, xuống 105,75. Tuy nhiên, chỉ số này trên đà tăng 2,8% trong quý này, với tuần tăng thứ 11 liên tiếp, chuỗi tăng dài nhất trong 9 năm.
Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm từ mức cao kỷ lục nhiều năm, cùng với việc giá dầu tăng 27% trong quý này, đã góp phần hỗ trợ đồng USD tăng giá so với hầu hết các đồng tiền mạnh khác.
Trước đó, theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tuần từ 18 - 25/9, doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng trong kỳ bằng VND đạt xấp xỉ 1.114.745 tỷ đồng, bình quân 222.949 tỷ đồng/ngày, giảm 4.144 tỷ đồng/ngày so với tuần trước. Doanh số giao dịch bằng USD quy đổi ra VND trong tuần đạt khoảng 297.931 tỷ đồng, bình quân 59.586 tỷ đồng/ngày, giảm 2.758 tỷ đồng/ngày so với tuần trước đó.
Theo kỳ hạn, các giao dịch VND chủ yếu tập trung vào kỳ hạn qua đêm (84% tổng doanh số giao dịch VND) và kỳ hạn 1 tuần (5% tổng doanh số giao dịch VND). Đối với giao dịch USD, các kỳ hạn có doanh số lớn nhất là kỳ hạn qua đêm và 1 tuần với tỷ trọng lần lượt là 77% và 19%./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Bộ Công Thương đặt mục tiêu thanh toán không dùng tiền mặt trong TMĐT đạt 50%
20:21' - 30/09/2023
Thực hiện Kế hoạch phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021 - 2025, Bộ Công Thương đặt mục tiêu thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử đạt 50%.
-
Ngân hàng
Giá USD sáng 29/9 tiếp xu hướng tăng
09:08' - 29/09/2023
Tại các ngân hàng thương mại, sáng nay, 29/9 giá đồng USD tiếp xu hướng tăng và Nhân dân tệ (NDT) tăng theo.
-
Ngân hàng
Cảnh báo mã độc chiếm quyền điện thoại, trộm tiền tài khoản
15:46' - 28/09/2023
Thời gian qua, không ít trường hợp đã bị kẻ gian lừa cài đặt các ứng dụng giả mạo cơ quan nhà nước, có chứa mã độc nhằm theo dõi, đánh cắp thông tin giao dịch, trộm tiền trong tài khoản ngân hàng...
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Pháp nâng dự báo tăng trưởng
23:49' - 19/12/2025
Bất chấp những biến động chính trị kéo dài và tình hình tài khóa thiếu chắc chắn, kinh tế Pháp đang cho thấy sức chống chịu đáng kinh ngạc với những tín hiệu phục hồi mạnh mẽ hơn kỳ vọng.
-
Ngân hàng
BOJ nâng lãi suất chính sách lên mức cao nhất trong 30 năm
20:42' - 19/12/2025
Ngày 19/12, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đã nâng lãi suất chính sách chủ chốt lên mức cao nhất trong 30 năm và để ngỏ khả năng tăng thêm lãi suất.
-
Ngân hàng
ADB và BIDV tiếp sức cho nông nghiệp xanh với gói tài chính 250 triệu USD
20:42' - 19/12/2025
ADB và BIDV ký kết gói tài trợ hợp vốn 250 triệu USD nhằm thúc đẩy nông nghiệp bền vững, tín dụng xanh và tăng khả năng tiếp cận vốn cho DNNVV, đặc biệt là doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ
-
Ngân hàng
ECB thận trọng trước ngã rẽ chính sách
18:58' - 19/12/2025
ECB giữ nguyên lãi suất ở mức 2% và phát tín hiệu thận trọng, cho rằng còn quá sớm để tính tới các bước đi tiếp theo trong bối cảnh rủi ro lạm phát và bất định kinh tế vẫn hiện hữu.
-
Ngân hàng
Agribank thúc đẩy kết nối dữ liệu liên thông giữa ngân hàng với các cơ sở dữ liệu quốc gia
11:33' - 19/12/2025
Agribank đã góp phần quan trọng vào thành công 4 năm triển khai Đề án 06, khẳng định thông điệp “Kết nối dữ liệu – Kiến tạo tương lai” gắn với chuyển đổi số quốc gia và phát triển bền vững.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 19/12: Giá USD đi xuống
08:37' - 19/12/2025
Tỷ giá hôm nay 19/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) được các ngân hàng trong nước điều chỉnh giảm.
-
Ngân hàng
Giữ vững ổn định vĩ mô, an toàn hệ thống ngân hàng trong năm bản lề 2026
08:29' - 19/12/2025
Năm 2026 được xác định là năm bản lề, đòi hỏi ngành Ngân hàng vừa giữ vững ổn định vĩ mô, an toàn hệ thống, vừa góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững.
-
Ngân hàng
ECB giữ nguyên lãi suất, nâng dự báo tăng trưởng Eurozone
07:43' - 19/12/2025
ECB quyết định giữ nguyên các mức lãi suất chủ chốt và điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng kinh tế Eurozone trong giai đoạn 2026–2027, trong bối cảnh lạm phát ổn định quanh mục tiêu
-
Ngân hàng
VPBank bắt tay Medcomm, mở rộng tài chính nhúng trong hệ sinh thái y tế - dược
18:32' - 18/12/2025
VPBank và Medcomm vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, hướng tới triển khai mô hình tài chính nhúng toàn diện trên nền tảng công nghệ quản lý nhà thuốc, phòng khám do Medcomm phát triển.

Trong ngày giao dịch cuối tháng 9 (29/9), tỷ giá trung tâm giữa VND và USD được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 24.089 VND/USD. Ảnh minh họa: BNEWS/TTXVN