Giám đốc Baidu: Tác động lệnh trừng phạt chip của Mỹ sẽ bị “hạn chế”
Trong tháng 10/2022, Mỹ đã áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, hạn chế các doanh nghiệp nước này bán chất bán dẫn và thiết bị sản xuất chip cho các nhà sản xuất chip Trung Quốc.
Khi được hỏi về việc các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến khả năng phát triển điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, hoạt động kinh doanh xe tự hành, vốn phụ thuộc vào chip AI, của Baidu, Dou Shen, phó chủ tịch điều hành kiêm người đứng đầu. AI Cloud, cho rằng tác động khá là hạn chế trong tương lai gần bởi phần lớn hoạt động kinh doanh của AI Cloud và thậm chí hoạt động kinh doanh AI rộng lớn hơn không phụ thuộc quá nhiều vào các con chip tiên tiến. Baidu cũng điều hành một doanh nghiệp robotaxi, Apollo Go, đã có giấy phép ở Bắc Kinh, Vũ Hán và quận Yongchuan của Trùng Khánh để vận hành dịch vụ robotaxi thương mại hoàn toàn không người lái ở những nơi đó. Ông Shen cho biết Baidu đang phát triển chip AI của riêng mình, tên là Kunlun. Baidu đã bắt đầu sử dụng chip Kunlun để hỗ trợ một số tác vụ điện toán AI quy mô lớn trong nội bộ và để phục vụ khách hàng bên ngoài. Ông Shen cho biết thêm chip ô tô không nằm trong danh mục bị cấm. Do đó, điều này có nghĩa là trong tương lai gần, điện toán trên xe sẽ không bị ảnh hưởng. Baidu đã công bố doanh thu tốt hơn mong đợi sau khi cắt giảm chi phí. Quảng cáo trực tuyến cũng hoạt động tốt hơn mong đợi bất chấp các điều kiện kinh tế đầy thách thức như hạn chế của dịch COVID-19 và lạm phát. Giá cổ phiếu của Baidu đã tăng 2,61% trong ngày 23/11 và giảm 35,7% từ đầu năm đến nay./.- Từ khóa :
- Baidu
- Trung Quốc
- lệnh trừng phạt chip của Mỹ
- AI Cloud
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Baidu đạt kết quả kinh doanh quý II/2022 quý tốt hơn dự kiến
13:31' - 02/09/2022
Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Baidu đã đạt được doanh thu hàng quý tốt hơn dự kiến, nhờ vào việc kinh doanh điện toán đám mây tăng 31%.
-
Ô tô xe máy
Jidu Auto và Baidu sẽ sản xuất xe điện tự hành cấp độ 4 vào năm 2023
08:22' - 11/01/2022
Giám đốc điều hành Baidu, Robin Li vừa cho biết, Jidu Auto sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt xe điện (EV) tự hành đầu tiên vào năm 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Nga sẵn sàng giúp ổn định tình hình Trung Đông
09:51' - 03/03/2026
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 2/3 tuyên bố trong cuộc điện đàm với Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa rằng Moskva sẵn sàng tận dụng mọi cơ hội để ổn định tình hình tại Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Bloomberg: Giá dầu leo thang đe dọa kinh tế toàn cầu
17:07' - 02/03/2026
Bloomberg Economics cảnh báo xung đột Trung Đông có thể đẩy giá dầu lên 108–150 USD/thùng, gây thiệt hại cho các nước nhập khẩu lớn như Trung Quốc, châu Âu, Ấn Độ, tạo lợi thế cho các nước xuất khẩu.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc và Nga điện đàm, kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức
09:09' - 02/03/2026
Ngày 1/3, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov theo đề nghị từ phía Nga để trao đổi về tình hình Iran hiện nay.
-
Ý kiến và Bình luận
OPEC+ sẽ cân nhắc tăng sản lượng dầu mạnh hơn sau khi Israel không kích Iran
21:34' - 28/02/2026
Nhóm này sẽ xem xét kế hoạch tăng sản lượng dầu mạnh hơn khi các thành viên chủ chốt họp vào ngày 1/3, sau khi Israel tiến hành các cuộc không kích vào những mục tiêu ở Iran.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam quan ngại sâu sắc về tình hình xung đột leo thang phức tạp tại khu vực Trung Đông
20:41' - 28/02/2026
Việt Nam quan ngại sâu sắc về tình hình xung đột leo thang phức tạp tại khu vực Trung Đông, đe dọa nghiêm trọng tính mạng và an toàn của người dân, hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột tại Trung Đông: Nga kêu gọi HĐBA LHQ họp khẩn
18:04' - 28/02/2026
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Leonid Slutsky nêu rõ các cuộc tấn công của Mỹ và Israel nhằm vào Iran sẽ gây ra những hệ quả tiêu cực đối với khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
Hải Nam (Trung Quốc) chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Cảng thương mại tự do
09:07' - 28/02/2026
Theo Sở Tài chính tỉnh Hải Nam, việc xây dựng hệ thống chính sách của Cảng thương mại tự do Hải Nam được triển khai theo lộ trình rõ ràng, từng bước hoàn thiện và nâng cấp liên tục.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch ECB: AI chưa gây ra làn sóng sa thải tại Eurozone
18:58' - 26/02/2026
Chủ tịch Christine Lagarde cho biết Ngân hàng Trung ương châu Âu ghi nhận AI giúp tăng năng suất Eurozone, song chưa tạo tác động tiêu cực tới thị trường lao động.
-
Ý kiến và Bình luận
EBRD: Thuế quan của Mỹ tác động thấp hơn dự kiến
18:57' - 26/02/2026
Báo cáo mới nhận định ảnh hưởng từ các biện pháp thuế của Mỹ hạn chế hơn lo ngại ban đầu, đồng thời nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế tại nhiều khu vực hoạt động.

Ông Dou Shen-Giám đốc điều hành của Baidu. Ảnh: AFP/Getty Images