BNEWS Dỡ bỏ những hạn chế đối với Kế hoạch Năng lượng sạch 2015 của Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama sẽ mang việc làm trở lại trong ngành công nghiệp khai thác than.
Đó là ý kiến của Giám đốc Cơ quan Bảo vệ môi trường của Mỹ (EPA), ông Scott Pruitt.
Phát biểu trên kênh truyền hình ABC, ông Pruitt cho rằng việc chính quyền Obama có chiến lược hạn chế khai thác năng lượng hóa thạch nhằm giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ các nhà máy điện đã khiến người Mỹ mất nhiều việc làm.
Trên thực tế, hầu hết việc làm tại các mỏ than đã bị mất từ thời chính quyền Tổng thống George Bush, khi khí tự nhiên được tăng cường sử dụng để thay thế khí đốt truyền thống.
Ông nhấn mạnh trong nhiều năm qua, nước Mỹ đã chấp nhận một thực tế rằng nếu ủng hộ tăng trưởng và việc làm thì sẽ không thể bảo vệ môi trường, đồng thời cáo buộc chính quyền Obama đã làm mất nhiều việc làm trên khắp cả nước thông qua Kế hoạch Năng lượng sạch.
Phát biểu của ông Pruitt được đưa ra hai ngày trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp, dỡ bỏ phần lớn những quy định về môi trường của ông Obama, theo đó tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty sản xuất năng lượng trong nước.
Trước đó, ông Pruitt đã công khai cho rằng carbon dioxide (CO2) không phải là nguyên nhân chính khiến Trái Đất ấm lên, trái ngược với lập luận của giới khoa học và các cơ quan như Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) hay Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia (NOAA) cho rằng hiện tượng ấm lên toàn cầu chủ yếu bắt nguồn từ hoạt động thải khí CO2 cũng như các khí thải khác mà con người gây ra.
Khoảng 97% giới khoa học toàn cầu nhất trí rằng hoạt động của con người - chủ yếu là việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ, khí đốt và than đá - là “thủ phạm” chính khiến nhiệt độ toàn cầu tăng một cách nguy hiểm trong thời gian qua.
Ông Scott Pruitt, 48 tuổi, là nhân vật chủ trương ủng hộ phát triển các ngành công nghiệp năng lượng truyền thống.
Trong thời gian giữ chức Bộ trưởng Tư pháp bang Oklahoma, chính khách đảng Cộng hòa này từng nhiều lần tham gia các vụ kiện phản đối các chính sách bảo vệ môi trường của EPA.
Tin liên quan
WB: Nhiều nước đang phát triển đi đầu về phát triển năng lượng sạch
Nhiều nước đang phát triển đi đầu về phát triển năng lượng "xanh" bền vững vào năm 2030, bằng việc thông qua nhiều chính sách giúp người dân tiếp cận dễ dàng hơn với nguồn năng lượng sạch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cảnh báo siết thương mại với các nước "phớt lờ" an ninh Mỹ
Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh những căng thẳng ngoại giao gần đây giữa Mỹ và các đồng minh NATO.
-
Kinh tế Thế giớiDòng chảy FDI rẽ hướng: Thách thức lớn cho các nước đang phát triển
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu đang phục hồi với những thay đổi căn bản trong xu hướng đầu tư.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh kiểm soát eo biển Hormuz định hình tương lai dòng chảy dầu mỏ
Trong tuần này, Iran đã tìm cách áp đặt quyền kiểm soát đối với Hormuz bằng việc tấn công 3 tàu chở dầu đang di chuyển qua eo biển theo tuyến đường do Mỹ bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc cảnh báo nguy cơ mất lợi thế AI nếu thiếu năng lực sản xuất chip
Nếu chậm mở rộng năng lực sản xuất, Hàn Quốc có thể mất khách hàng và thị trường vào tay các đối thủ.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ khẳng định eo biển Hormuz vẫn duy trì giao thông thương mại
Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "Meet the Press" của đài NBC ngày 12/7, Tổng thống Trump nhấn mạnh eo biển Hormuz hiện vẫn mở cửa cho các tàu thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiBofA: AI tạo ra cuộc chuyển dịch dòng tiền lớn nhất ngành công nghệ
BofA, quá trình này có thể được xem là một "cuộc chuyển giao dòng tiền tự do mang tính thế hệ" từ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây quy mô lớn sang các doanh nghiệp bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giớiDIW: Chính sách trung lập về công nghệ gây hại cho ngành công nghiệp Đức
Theo chuyên gia này, thuế quan đối với xe điện Trung Quốc cũng sẽ không cứu vãn được ngành công nghiệp ô tô châu Âu và Đức.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiCuba đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài
Quan chức Cuba khẳng định những thay đổi trong quy định đầu tư là bước tiến quan trọng nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho đầu tư nước ngoài.











