Vụ tấn công bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh: Thêm 1 nghi phạm bị bắt giữ
Theo Cảnh sát Anh, người đàn ông 30 tuổi mới bị bắt giữ hiện bị tạm giam tại trung tâm thành phố Birmingham do bị tình nghi đang chuẩn bị các hành động tấn công khủng bố.
Vụ bắt giữ mới này diễn ra 4 ngày sau vụ tấn công bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh, trong đó đối tượng tấn công đã giết hại 4 người và làm bị thương 50 người khác trước khi bị cảnh sát vũ trang tiêu diệt.
Vụ việc xảy ra chiều 22/3 khi đối tượng Khalid Masood, 52 tuổi, lao xe qua cầu Westminster đâm vào nhiều người đi đường trước khi xông thẳng về phía tòa nhà Quốc hội và dùng dao đâm nhân viên cảnh sát bảo vệ ở cửa.
Sau vụ tấn công, hàng chục người đã bị bắt giữ, trong đó 9 người đã được thả mà không bị buộc tội, một phụ nữ 32 tuổi được thả sau khi được bảo lãnh và một người đàn ông 58 tuổi vẫn bị tạm giữ.
Vụ bắt giữ mới được tiến hành cùng thời điểm Chính phủ Anh xác nhận Masood đã sử dụng dịch vụ nhắn tin WhatsApp và cho rằng các lực lượng an ninh cần được phép tiếp cận dịch vụ nhắn tin mã hóa này.
Trong khi đó, giới truyền thông cho rằng Masood đã sử dụng trang Facebook của mình chỉ một phút trước khi tiến hành vụ tấn công, nhưng không rõ hung thủ đã gửi tin nhắn hay chỉ xem ứng dụng này.
Phát biểu trên kênh truyền hình Sky News, Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd tuyên bố, việc cảnh sát và lực lượng an ninh không có khả năng phá được các dịch vụ mã hóa là điều "hoàn toàn không thể chấp nhận".
Trong một cuộc phỏng vấn với hãng BBC, bà Rudd cũng cho rằng việc mã hóa đầu cuối là điều quan trọng đối với an ninh mạng, nhằm đảm bảo an toàn cho các giao dịch thương mại, ngân hàng và các giao dịch khác, tuy nhiên bà cũng nói thêm rằng việc mã hóa này phải được tiếp cận.
Bà Rudd nói thêm: "Chúng ta cần phải đảm bảo những tổ chức như WhatsApp, và còn nhiều tổ chức như thế, không cung cấp một nơi bí mật cho những kẻ khủng bố để chúng liên lạc với nhau".
Đến nay, mặc dù cảnh sát tin rằng thủ phạm hành động đơn độc vào thời điểm tấn công, nhưng các điều tra viên vẫn đang tìm hiểu xem liệu có ai hỗ trợ hay hướng dẫn đối tượng này hay không.
Sau những tuyên bố từ quan chức chính quyền Anh, người phát ngôn của WhatsApp cho biết WhatsApp đang hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật trong quá trình điều tra, nhưng không đề cập đến việc tổ chức này sẽ thay đổi chính sách mã hóa thông tin.
WhatsApp là một ứng dụng nhắn tin, gọi điện qua mạng (OTT), đang dần thay thế các ứng dụng nhắn tin, gọi điện thông thường. WhatsApp là một trong những ứng dụng đi đầu trong việc gửi tin nhắn miễn phí qua mạng 3G và Wifi./.
>>> Bỉ : Đối tượng lao xe vào đám đông bị buộc tội tấn công có tính chất khủng bố
>>> Đã xác định được danh tính kẻ gây ra vụ tấn công bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đâm xe tải ở Đức: Cảnh sát biết âm mưu tấn công từ 9 tháng trước
18:30' - 26/03/2017
Cảnh sát Liên bang Đức (BKA) ở bang Nordrhein-Westfalen đã từng gửi cảnh báo đến Bộ Nội vụ bang này về khả năng Amri sẽ gây ra một hành động bạo lực.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ tấn công bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh: Chưa rõ động cơ của kẻ tấn công
09:30' - 26/03/2017
Cảnh sát chống khủng bố Anh ngày 25/3 khẳng định đối tượng Khalid Massod đã hành động một mình. Tuy nhiên, cảnh sát vẫn chưa tìm ra động cơ của thủ phạm đằng sau vụ tấn công này.
-
Kinh tế Thế giới
Bỉ : Đối tượng lao xe vào đám đông bị buộc tội tấn công có tính chất khủng bố
20:48' - 24/03/2017
Người đàn ông lái xe ô tô lao vào một khu thương mại đông đúc ở thành phố cảng Antwerp, Bỉ, đã bị cáo buộc chủ mưu hành động ám sát, cố tình gây thương tích mang tính chất khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
Tiếp tục thông tin về vụ tấn công bên ngoài tòa nhà quốc hội Anh
09:48' - 24/03/2017
Ngày 23/3, cảnh sát London (Anh) cho biết 8 người bị bắt trong khuôn khổ cuộc điều tra toàn diện sau vụ tấn công bên ngoài tòa nhà quốc hội nước này đều bị tình nghi âm mưu khủng bố.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan sắp cán đích xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo năm 2025
16:24'
Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, xuất khẩu gạo của nước này đang trên đà đạt mục tiêu 7,5 triệu tấn trong năm nay, mặc dù giá trị dự kiến sẽ giảm 40% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao xuất khẩu sản phẩm công nghệ của Hàn Quốc tăng hai con số?
16:23'
Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Hàn Quốc trong tháng 9 đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ hiệu suất bán dẫn đạt mức cao kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn
16:05'
Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI) dự kiến đề xuất chính phủ thành lập một ủy ban chính sách bán dẫn và điện tử tiên tiến quốc gia mới để phụ trách chiến lược phát triển ngành bán dẫn của Thái Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ gỗ nhập khẩu vào Mỹ chịu mức thuế mới
15:55'
Chính sách thuế quan mới của Tổng thống Mỹ với gỗ nhập khẩu, đồ nội thất và tủ bếp có hiệu lực vào ngày 14/10 được dự báo sẽ làm tăng chi phí xây dựng và gia tăng áp lực lên người mua nhà tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên có thể diễn ra vào cuối tháng 10/2025
14:54'
Theo Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể gặp Tổng thống Mỹ tại làng đình chiến Panmunjom nhân dịp ông Trump thăm Hàn Quốc vào cuối tháng 10 này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đáp trả điều tra của Mỹ về ngành hàng hải, đóng tàu
14:53'
Trung Quốc đã đáp trả cuộc điều tra thương mại theo Mục 301 do Mỹ tiến hành với an ninh và lợi ích phát triển của ngành hàng hải, đóng tàu cũng như các chuỗi cung ứng liên quan của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Singapore tăng trưởng vượt kỳ vọng
14:50'
Theo phóng viên TTXVN tại Singapre, nền kinh tế của Quốc đảo này đã tăng trưởng vượt kỳ vọng trong quý III/2025 nhờ lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng nội địa phục hồi mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Người dân Mỹ đang gánh chi phí do thuế quan
14:50'
Những dấu hiệu ban đầu cho thấy các công ty và người tiêu dùng Mỹ đang chịu phần lớn tác động từ mức thuế nhập khẩu mới, điều làm phức tạp thêm cuộc chiến chống lạm phát của Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Người tiêu dùng Mỹ phải gánh hơn 50% chi phí
14:32'
Các nhà phân tích của Tập đoàn tài chính Goldman Sachs cho rằng trong năm 2025, người tiêu dùng Mỹ sẽ gánh chịu hơn 50% chi phí từ thuế quan do Tổng thống Donald Trump ban hành.