Giám đốc Sở Xây dựng Lâm Đồng nói gì về đồ án quy hoạch mới Đà Lạt?
Chiều 5/4, tại thành phố Đà Lạt, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở Thông tin truyền thông, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức giao ban báo chí đầu tháng 4/2019.
Tại buổi giao ban, vấn đề đang được quan tâm là sự kiện UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Lễ công bố Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Lâm Đồng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050; trong đó, dư luận xã hội và báo chí đặc biệt chú ý tới các nội dung liên quan đến Quy hoạch khu vực trung tâm Hòa Bình, thành phố Đà Lạt.
Tại hội nghị giao ban, ông Lê Quang Trung – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết, hiện trạng của trung tâm Hòa Bình (thành phố Đà Lạt) đang rất lộn xộnSau khi quy hoạch, rạp hát Hòa Bình đã xuống cấp thay thế bằng khu thương mại; khu dân cư khu vực bến xe Tùng Nghĩa, khu dân cư bên phải đường Phan Bội Châu (đoạn từ cầu thang chợ Đà Lạt đến khu chợ đồ cũ) cũng được giải toả để làm công viên và đường đi. Riêng Chợ Đà Lạt sẽ được chỉnh trang lại và được bảo tồn như cũ.
Cũng theo ông Lê Quang Trung, bản đồ án quy hoạch mới với nhiệm vụ chỉnh trang hướng đến đô thị hiện đại, tỉnh Lâm Đồng sẽ tổ chức lại không gian trung tâm này trong tương lai có không gian thoáng, xanh, đảm bảo mỹ quan. Đồ án được lấy ý kiến công khai và UBND tỉnh phê duyệt. Trước đó, tỉnh đã lấy ý kiến của cộng đồng dân cư, với các hình thức tại khu dân cư và hình thức phát phiếu. Theo quy hoach, Trung tâm Hòa Bình được chia thành 5 phân khu. Tổng diện tích phải tháo dỡ 14.000m2 xây dựng, sau đó chỉ xây dựng 7.000m2, (tức là giảm 1/2 mật độ xây dựng tại khu vực trung tâm), không gian mới sẽ dành cho không gian quảng trường, công trình phúc lợi. Một số công trình kiến trúc, một số khách sạn sẽ được tháo dỡ hoàn toàn. Tại hội nghị giao ban, nhiều ý kiến đưa ra là cần thiết phải có một diện mạo mới cho khu vực trong tâm thành phố, nhất là chú trọng kiến trúc, đảm bảo không gian và mật độ cây xanh tại đồi Dinh Tỉnh trưởng cũ. Về vấn đề dời Dinh Tỉnh trưởng, ông Phạm Quang Trung nhấn mạnh, nếu cần thiết sẽ di dời nguyên khối, nếu không sẽ có giải pháp hài hòa với khu đồi Dinh này. Hơn nữa, việc chỉnh trang toàn bộ khu trung tâm được đấu thầu công khai, nhà đầu tư có khả năng, tiềm lực và đem lại lợi ích cho tỉnh thì sẽ được chọn. Đồ án quy hoạch là mô phỏng, mới ý tưởng còn khi đưa vào triển khai thực hiện phải được thông qua nhà đầu tư, chính quyền địa phương. Mỗi dự án sẽ được xem xét thẩm định rất kỹ theo yêu cầu quản lý; đảm bảo không gian cây xanh. Theo ông Phùng Khắc Đồng – Chánh văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng, công trình quy hoạch khu trung tâm Hòa Bình là 1 trong 12 công trình trọng điểm của tỉnh nên đã được tỉnh chọn lọc rất kỹ. Tất cả các ý kiến đồng thuận và trái chiều sẽ được tiếp thu để xây dựng Đà Lạt phát triển, sẽ không còn hình ảnh “lộn xộn” tại khu trung tâm. Hiện tại, Sở Xây dựng và UBND tỉnh Lâm Đồng vẫn tiếp tục tiếp nhận các ý kiến đóng góp của nhân dân, các nhà chuyên môn về quy hoạch khu trung tâm này. Ngoài ra, tỉnh còn tập trung về việc quản lý phát triển và cải tạo sao cho phù hợp với nhu cầu của người dân nhưng mà vẫn giữ được bản sắc riêng của Đà Lạt./.>>> Lâm Đồng thêm Làng hoa Vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Quy hoạch khu trung tâm Đà Lạt: Song hành bảo tồn và phát triển
17:59' - 23/03/2019
Câu chuyện quy hoạch khu trung tâm thành phố Đà Lạt đang được dự luận cả nước và người dân ở Đà Lạt quan tâm.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Lạt quá tải ngày đầu Xuân
13:54' - 09/02/2019
Những ngày đầu xuân Kỷ Hợi, nhiều du khách từ các tỉnh, thành trong cả nước đã đến Tp. Đà Lạt để du xuân bằng các phương tiện giao thông đường bộ, khiến cho phố núi luôn trong tình trạng quá tải.
-
Kinh tế & Xã hội
Chủ đầu tư tự tháo dỡ công trình trái phép tại hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt
11:58' - 25/01/2019
Công trình này nằm trong khu vực Ban quản lý khu du lịch hồ Tuyền Lâm cho Công ty TNHH LIMI thuê khoảng 250 m2, thời gian thuê 7 năm để kinh doanh dịch vụ cà phê, giải khát, du lịch dã ngoại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Tạo đột phá phát triển kinh tế tư nhân bằng hành động thực chất
19:58' - 20/12/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh phương châm “niềm tin, hành động, thực chất, hiệu quả, đột phá”, yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc để kinh tế tư nhân trở thành động lực tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng hoàn thành 100% nhiệm vụ xây dựng Chính phủ điện tử, chuyển đổi số
19:54' - 20/12/2025
Từ đầu năm 2025 đến nay, hệ thống đã tiếp nhận và xử lý đạt trên 120.000 hồ sơ. Tỷ lệ hồ sơ dịch vụ công trực tuyến trên tổng số hồ sơ giải quyết đạt trên 82%.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tư nhân
16:26' - 20/12/2025
Chiều 20/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân chủ trì Phiên họp thứ ba của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Quảng Ninh tiếp tục là điểm sáng phát triển kinh tế – xã hội
16:23' - 20/12/2025
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đánh giá Quảng Ninh là điểm sáng đổi mới, sáng tạo khi hầu hết chỉ tiêu kinh tế – xã hội đạt và vượt kế hoạch, đóng góp tích cực cho tăng trưởng của cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Cà Mau đẩy mạnh thu hút đầu tư mở ra cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ
13:43' - 20/12/2025
Cà Mau đang đẩy mạnh thu hút đầu tư mở ra cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ nhằm hiện thực hoá mục tiêu tăng trưởng trên 10%.
-
Kinh tế Việt Nam
Coi doanh nghiệp là trung tâm của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo
13:42' - 20/12/2025
Thành phố Cần Thơ tiếp tục đẩy mạnh phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số gắn với đội ngũ doanh nhân, coi doanh nghiệp là trung tâm của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai tạm dời đường điện phục vụ mở rộng đường ĐT.753 sau phản ánh của TTXVN
12:57' - 20/12/2025
Sau phản ánh của TTXVN về đường điện "ngáng chân" tiến độ dự án đường ĐT.753, ngày 20/12, Công ty Điện lực Đồng Nai đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành di dời đường dây 22kV để mở rộng tuyến đường.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang khởi công Trạm biến áp 220kV Phú Quốc
12:56' - 20/12/2025
Sáng 20/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) khởi công công trình Trạm biến áp 220kV Phú Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số với "5 tiên phong, 5 có và 5 không"
12:28' - 20/12/2025
Phát biểu tổng kết Diễn đàn quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ III sáng 20/12, Thủ tướng nhấn mạnh Phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số với "5 tiên phong, 5 có và 5 không".

Một góc thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: TTXVN