Giảm giá mạnh, liệu Bitcoin có còn chỗ đứng?
Bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số ra đời từ cách đây hơn 1 thập kỷ, vào ngày 31/10/2008, trong bối cảnh thế giới đang vật lộn với cuộc khủng hoảng tài chính. Đồng tiền này được cho là sự lựa chọn mới so với hệ thống tài chính truyền thống, vốn bị nghi ngờ sau sự sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers tại Mỹ. Trong hơn 10 năm qua, đồng tiền Bitcoin đã ngày càng lớn mạnh và có vai trò không nhỏ đối với hệ thống tài chính toàn cầu.
Niềm tin của thị trường tạo nên giá trị của tiền kỹ thuật số
Trong bối cảnh đại dịch và khủng hoảng y tế hiện nay, tiền điện tử có tiềm năng trở thành một giải pháp thay thế tương đương trong thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Sự phát triển của tiền kỹ thuật số đã trở thành động lực để các quốc gia nghiên cứu và phát triển đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC).
Là phương án số hóa đồng tiền pháp định của quốc gia (tiền được luật pháp công nhận), CBDC cho phép các cá nhân và doanh nghiệp trực tiếp gửi tiền tại ngân hàng trung ương để thực hiện các giao dịch thanh toán và chuyển tiền trực tuyến.
Ngoài tiền giấy, cho đến nay, chỉ các thể chế tài chính như các ngân hàng thương mại mới được phép tiếp cận tiền ở ngân hàng trung ương. Ngân hàng trung ương các nước giờ đây đang quan tâm đến việc phát hành đồng tiền kỹ thuật số vì lo sợ mất kiểm soát nguồn cung tiền vào các hệ thống thanh toán bằng đồng tiền điện tử, như Bitcoin hay đồng Diem của “người khổng lồ” Facebook (Mỹ).
Giới quan sát đã đặt câu hỏi rằng sự ra đời của CBDC liệu có thể "xóa sổ" các loại tiền điện tử phi tập trung khi mà bản chất của CBDC và tiền kỹ thuật số mã hóa như Bitcoin vốn khác nhau?
Khi Bitcoin được giới thiệu vào năm 2008, người sở hữu đồng tiền điện tử này kỳ vọng vào một loại tiền tệ phổ biến toàn cầu, không chịu sự quản lý của bất kỳ ngân hàng trung ương nào và bất kỳ ai cũng có có thể tiếp cận, sở hữu và giao dịch chúng.
Tiền kỹ thuật số, hoạt động dựa trên nền tảng blockchain (chuỗi khối), được ví như nơi trú ẩn an toàn trong trường hợp thị trường tiền pháp định suy thoái. Đến nay đã có 2.000 đồng tiền kỹ thuật số ra đời sau Bitcoin.
Tuy nhiên, trên thực tế, những biến động khó lường về giá trị của đồng Bitcoin khiến nhiều người hoài nghi về khả năng Bitcoin có thể trở thành một hình thức thanh toán rộng rãi. Giá trị quy đổi của đồng Bitcoin đã tăng "phi mã" từ mức 20.000 USD năm 2017 lên đỉnh 65.000 USD ghi nhận giữa tháng 4/2021.
Tuy nhiên, sau đó, đồng tiền này “lao dốc” mạnh, có thời điểm giảm gần 50% xuống dưới ngưỡng 30.000 USD. Trong phiên giao dịch ngày 26/7 tại châu Á, giá Bitcoin giao dịch ở mức 39.850 USD.
Và cũng chính vì sự biến động giá lớn, tiền điện tử đã trở thành tài sản có tính đầu cơ cao. Giá của Bitcoin giờ đây có thể được coi là một tín hiệu phản ánh tâm lý ưa thích đầu tư vào các tài sản có mức độ rủi ro.
Đó cũng là lý do giải thích tại sao thị trường tiền kỹ thuật số thế giới đã tăng trưởng theo cấp số nhân trong năm nay, khi ngày càng trở nên thu hút sự quan tâm hơn của các tên tuổi lớn trên Phố Wall.
Morgan Stanley trở thành ngân hàng lớn đầu tiên tại Mỹ cung cấp dịch vụ sử dụng quỹ đầu tư Bitcoin cho các khách hàng của mảng quản lý tài sản. Ngân hàng này cho biết động thái trên là một bước quan trọng để chấp nhận Bitcoin như một loại tài sản. Một “ông lớn” khác trên Phố Wall là Goldman Sachs cũng được dự đoán sẽ có bước đi tương tự cho các khách hàng của mảng quản lý tài sản tư nhân.
Không chỉ ở Mỹ, nhu cầu đầu tư vào tiền điện tử cũng rất lớn. Ở nhiều quốc gia, tình trạng suy thoái kinh tế, lạm phát cao, đồng nội tệ mất giá và sự thiếu hụt USD để đầu tư đã trở thành "cú hích" đối với tiền kỹ thuật số.
Trong bối cảnh đó, để tìm kiếm nơi “trú ẩn an toàn” cho những khoản đầu tư ngày một cạn kiệt của mình, nhiều người đã đổ tiền vào các đồng tiền ảo. Đối với những người muốn tiết kiệm tiền trong giai đoạn khó khăn, “vàng kỹ thuật số” là một lựa chọn hấp dẫn trong bối cảnh lãi suất thấp.
Người sáng lập quỹ SkyBridge Capital, Anthony Scaramucci, nhận định rằng Bitcoin không cần phải trở thành một hình thức thanh toán được sử dụng rộng rãi để thành công và vẫn có thể “thịnh vượng” với vị thế là một phương tiện lưu trữ giá trị.
Các gói kích thích tài chính và tiền tệ của Mỹ nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19 cũng có thể khiến Bitcoin trở thành một tài sản đáng mơ ước trước sự xói mòn giá trị của đồng USD.
Quản lý hay cấm đoán - phương thức nào hiệu quả?
Trước sự bùng nổ của Bitcoin, nhiều quốc gia cho rằng nếu không có hình thức quản lý hợp lý và hiệu quả, các đồng tiền kỹ thuật số phi tập trung có thể sẽ gây ra những hệ lụy khác ảnh hưởng đến hiệu quả chính sách tiền tệ, tạo ra sự hỗn loạn trong xã hội, gây bất ổn kinh tế vĩ mô.
Nhiều nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm mới chỉ được nghe kể về những câu chuyện làm giàu từ đồng Bitcoin và nghĩ rằng họ cũng có thể trở nên giàu có như vậy. Ngày càng có nhiều vụ lừa đảo người sở hữu tiền điện tử nhập tên và mật khẩu đăng nhập của họ trên các trang web hay ứng dụng giả mạo để đánh cắp thông tin và tài khoản của họ.
Bên cạnh đó là các hành vi chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư thông qua các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số trái phép hay mô hình đa cấp Ponzi - một kiểu vay tiền của người này để trả nợ người khác - và các hình thức gian lận khác.
Theo nghiên cứu của công ty phân tích blockchain Chainalysis, tiền điện tử hấp dẫn đối với tội phạm chủ yếu do tính chất ẩn danh của nó và sự dễ dàng chuyển tiền ngay lập tức ở mọi nơi trên thế giới.
Phản ứng của các chính phủ đối với tiền kỹ thuật số mới là những động thái trái chiều. Một số quốc gia ban hành lệnh cấm toàn diện trong khi một số khác đang tiến hành thảo luận và có thể tiến tới áp đặt các khung quy định nhằm quản lý “dòng chảy” của các đồng tiền kỹ thuật số.
El Salvador là quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán, công nhận tính hợp pháp của đồng tiền kỹ thuật số này. Chính phủ coi đây giao dịch bằng đồng tiền kỹ thuật số này là cách nhanh nhất để chuyển hàng tỷ USD kiều hối về nước và ngăn chặn thất thoát hàng triệu USD cho các bên trung gian.
Bên cạnh đó, với việc công bố Luật Bitcoin, đã có nhiều nhà đầu tư bày tỏ sự quan tâm tới thị trường El Salvador. Chính phủ quốc gia Trung Mỹ này cũng thông báo kế hoạch xây dựng một nhà máy “đào" Bitcoin bằng năng lượng địa nhiệt từ núi lửa, được coi là 100% sạch, có thể tái tạo và không gây khí thải độc hại.
Nhật Bản, Hàn Quốc cũng là những quốc gia có cách tiếp cận “cởi mở” đối với hoạt động sở hữu và giao dịch tiền điện tử. Nhật Bản thì thành lập Hiệp hội các sàn giao dịch tiền điện tử Nhật Bản (JVCEA) bao gồm một số nhà điều hành sàn giao dịch lớn nhất ở Nhật Bản, đã được thành lập năm 2018, nhằm đưa ra các quy định giúp quản lý tài sản của nhà đầu tư hiệu quả và an toàn hơn. Hàn Quốc vào năm 2020 đã ban hành bộ luật để điều chỉnh và hợp pháp hóa các đồng tiền kỹ thuật số và các hoạt động giao dịch tiền kỹ thuật số.
Ngược lại, Trung Quốc là quốc gia đi đầu trong việc đưa ra những biện pháp mạnh để kiểm soát và hạn chế các hoạt động giao dịch và khai thác tiền điện tử. Ngoài việc cấm sử dụng tiền kỹ thuật số trong các giao dịch, Trung Quốc cũng đóng cửa các trang trại đào tiền điện tử trên khắp đất nước.
Làn sóng kiểm soát tiền điện tử trên toàn cầu đã lan sang Vương quốc Anh. Các nhà quản lý tại đây đã cấm sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới Binance ngừng thực hiện các hoạt động kinh doanh theo luật định.
Về phía Mỹ, năm 2020, chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đã đề xuất một dự luật về chống rửa tiền bằng tiền kỹ thuật số. Dự luật này yêu cầu những người đang giữ các đồng tiền điện tử trong ví kỹ thuật số cá nhân phải xác thực danh tính nếu họ thực hiện các giao dịch có giá trị từ 3.000 USD trở lên.
Tuy nhiên, các chuyên gia công nghệ tài chính khuyến nghị, về mặt kỹ thuật, không có cách nào ngăn chặn hoặc truy vết trực tuyến các giao dịch tiền ảo khi chúng hoạt động trên nền tảng công nghệ chuỗi khối. Giám đốc của sàn giao dịch Coinswitch Sharan Nair chỉ ra rằng các quốc gia ban hành lệnh cấm tiền ảo đều chứng kiến thị trường ngầm bùng nổ và sự phát triển của các giao dịch "chợ đen" sẽ càng khó kiểm soát hơn.
Một số chuyên gia khác cho rằng các những quốc gia "kém cởi mở" với đồng tiền kỹ thuật số sẽ đi lùi so với những nước khác bởi tiền điện tử sẽ ngày càng phổ biến, các công ty công nghệ tài chính có thể vì thế mà di chuyển sang thị trường khác.
Ví dụ, Trung Quốc từ lâu giữ vị trí hàng đầu thế giới trong lĩnh vực khai thác Bitcoin. Giờ đây, Mỹ - nơi có số trang trại “đào” Bitcoin lớn thứ hai thế giới, có thể tiến đến giành vị trí số 1 của Trung Quốc. Theo các số liệu của Đại học Cambridge, trước khi Trung Quốc siết chặt “gọng kìm” đối với các nhà khai thác Bitcoin, nhiều trang trại “đào” tiền kỹ thuật số đã dần di chuyển sang khu vực Bắc Mỹ.
Tại đây, các máy tính hoạt động hết công suất để giải mã thuật toán có thể sử dụng nguồn điện từ năng lượng tái tạo hoặc khí đốt giá rẻ nhờ hưởng lợi từ các tín chỉ năng lượng tái tạo (REC - công cụ giao dịch được sử dụng để đáp ứng các mục tiêu tiêu thụ năng lượng tái tạo).
Nhiều năm qua, Mỹ đã phát triển năng lực hạ tầng và công nghệ, máy móc thiết bị để thu hút các nhà khai thác Bitcoin. Kết hợp với việc Trung Quốc quy định cấm đào Bitcoin, Mỹ đã nhanh chóng trở thành “vùng trũng” thu hút đầu tư trong lĩnh vực khai thác tiền kỹ thuật số. Tính đến tháng 4/2021, “thợ đào” Bitcoin ở Mỹ chiếm 17% số lượng hoạt động khai thác tiền điện tử này trên khắp thế giới, tăng 151% so với tháng 9/2020.
Darin Feinstein, người sáng lập công ty khai thác tiền điện tử Blockcap and Core Scientific, cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động khai thác Bitcoin tại Mỹ đã tăng mạnh, nhiều công ty tìm cách chuyển đến Bắc Mỹ.
Các số liệu của họ chưa tính đến ảnh hưởng của hoạt động “di cư” hàng loạt trang trại đào Bitcoin lớn khỏi Trung Quốc, do đó, các chuyên gia nhận định thị phần của Mỹ trên thị trường khai thác tiền điện tử thậm chí còn lớn hơn những con số đã được công bố.
Số liệu của Đại học Cambridge cho thấy, trước khi Trung Quốc cấm đào Bitcoin, nước này chiếm tỷ lệ hơn 46% hashrate của thế giới, hashrate là đơn vị đo lường khả năng giải thuật toán của thiết bị “đào” tiền kỹ thuật số. Con số này giảm đáng kể so với tỷ lệ 75,5% trong tháng 9/2019./.
- Từ khóa :
- bitcoin
- tiền điện tử
- tiền kỹ thuật số
- cbdc
- blockchain
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Giá Bitcoin tăng lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 6
12:35' - 26/07/2021
Ngày 26/7, bitcoin và ether đã tăng giá lên mức cao, khi các nhà giao dịch bán tháo tiền điện tử sau 1 tuần tăng giá mạnh và tuyên bố tích cực của một số nhà đầu tư có ảnh hưởng lớn trên thị trường.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tesla có thể lại chấp nhận thanh toán bằng bitcoin
13:00' - 22/07/2021
Ngay sau phát biểu của tỷ phú Musk tại hội nghị B Word ngày 21/7, đồng bitcoin tăng 8% lên 32.160,16 USD, trong khi cổ phiếu của Tesla giảm 0,8% xuống còn 655,30 USD/cổ phiếu.
-
Công nghệ
Làm tê liệt chuỗi siêu thị tại Thụy Điển, tin tặc đòi 70 triệu USD bằng Bitcoin
20:54' - 05/07/2021
Các chuyên gia cho rằng hơn 1.000 công ty có thể đã bị ảnh hưởng trong vụ tấn công mạng nhằm vào công ty Kaseya có trụ sở ở Miami (Mỹ). Chuỗi siêu thị Coop của Thụy Điển là một trong số nạn nhân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hóa dầu - "Điểm mù" trong cuộc khủng hoảng eo biển Hormuz
07:38'
Khi cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz leo thang, sự chú ý thường đổ dồn vào đà tăng của giá xăng dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Campuchia miễn giảm thuế nhập khẩu đối với xe điện
07:00'
Campuchia đã quyết định giảm thuế nhập khẩu đối với xe điện (EV), bếp điện và các thiết bị năng lượng mặt trời.
-
Kinh tế Thế giới
WTO “căng kéo” thỏa thuận thuế số: Mỹ muốn vĩnh viễn, nhiều nước đòi gia hạn
12:12' - 29/03/2026
Các quốc gia đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa Mỹ và Ấn Độ nhằm gia hạn một thỏa thuận toàn cầu về việc không áp thuế đối với hàng hóa kỹ thuật số như tải kỹ thuật số và phát trực tuyến.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:13' - 29/03/2026
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như tăng trưởng toàn cầu giảm tốc, giá dầu đối mặt nguy cơ lập đỉnh, căng thẳng thương mại và gián đoạn chuỗi cung ứng gia tăng...
-
Kinh tế Thế giới
An ninh năng lượng: Các nước Đông Nam Á tìm lối ra cho dòng chảy dầu qua Hormuz
22:23' - 28/03/2026
Trước nguy cơ gián đoạn vận tải qua eo biển Hormuz, các nước Đông Nam Á như Indonesia và Thái Lan đàm phán với Iran để bảo đảm an toàn cho tàu dầu, ứng phó rủi ro thiếu hụt năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thái Lan đạt thỏa thuận vận chuyển dầu qua eo Hormuz
18:31' - 28/03/2026
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul ngày 28/3 thông báo nước này đã đạt được thỏa thuận với Iran về việc bảo đảm các tàu chở dầu của Thái Lan được quá cảnh an toàn qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Đông sau một tháng xung đột: Từ cú sốc năng lượng đến tái định giá rủi ro
15:54' - 28/03/2026
Sau một tháng xung đột Mỹ–Israel và Iran, giá năng lượng tăng sốc, chứng khoán lao dốc, USD mạnh lên, trong khi vàng mất vai trò trú ẩn truyền thống.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cấm xuất khẩu xăng từ ngày 1/4
13:39' - 28/03/2026
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak vừa chỉ đạo Bộ Năng lượng nước này soạn thảo nghị quyết cấm xuất khẩu xăng, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố mở cửa cho đầu tư, khẳng định kỷ nguyên hoàng kim mới
13:07' - 28/03/2026
Tổng thống Trump kêu gọi các nhà đầu tư toàn cầu lựa chọn Mỹ là nơi xây dựng tương lai, phát triển công nghệ và tạo dựng tài sản.

Đồng Bitcoin tại Dortmund, miền Tây nước Đức, ngày 27/1/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN
Đồng tiền điện tử Bitcoin. Ảnh: AFP/TTXVN