Làm tê liệt chuỗi siêu thị tại Thụy Điển, tin tặc đòi 70 triệu USD bằng Bitcoin

20:54' - 05/07/2021
BNEWS Các chuyên gia cho rằng hơn 1.000 công ty có thể đã bị ảnh hưởng trong vụ tấn công mạng nhằm vào công ty Kaseya có trụ sở ở Miami (Mỹ). Chuỗi siêu thị Coop của Thụy Điển là một trong số nạn nhân.

Ngày 5/7, tin tặc đã yêu cầu khoản tiền chuộc 70 triệu USD bằng đồng Bitcoin để đổi lấy dữ liệu bị đánh cắp trong vụ tấn công mạng nhằm vào một công ty công nghệ của Mỹ dẫn đến tê liệt hệ thống thanh toán của chuỗi siêu thị lớn nhất tại Thụy Điển.

Các chuyên gia cho rằng hơn 1.000 công ty có thể đã bị ảnh hưởng trong vụ tấn công mạng nhằm vào công ty Kaseya có trụ sở ở Miami (Mỹ), chuyên cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin cho hơn 40.000 doanh nghiệp trên toàn cầu.

Chuỗi siêu thị Coop của Thụy Điển là một trong số nạn nhân, buộc phải đóng cửa khoảng 800 cửa hàng trên toàn quốc trong 3 ngày. Coop không phải là khách hàng trực tiếp của Kaseya, nhưng nhà thầu phụ Visma Esscom của chuỗi siêu thị này là mục tiêu của vụ tấn công mạng.

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo vụ tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) nhằm vào Kaseya có thể ở quy mô lớn khiến các nhà điều tra không thể phối hợp với từng nạn nhân riêng lẻ.

Vụ tấn công nhằm vào Kaseya xảy ra từ tối 2/7. Đây là vụ tấn công mạng mới nhất trong loạt vụ việc tương tự xảy ra trong thời gian gần đây trên toàn cầu, đặc biệt là tại Mỹ.

Các vụ tấn công mạng sử dụng mã độc thường được thực hiện theo phương thức mã hóa để cô lập dữ liệu trong hệ thống và đòi nạn nhân phải trả tiền chuộc. Theo công ty an ninh mạng Emsisoft, năm ngoái, các tin tặc có thể đã kiếm được khoảng 18 tỷ USD tiền chuộc kiểu này.

Trong những tuần vừa qua, những vụ tấn công mạng sử dụng thủ đoạn tương tự đã xảy ra với nhiều cơ quan trong các lĩnh vực từ dầu khí đến dịch vụ y tế, với nhiều công ty lớn./.

>>Những rủi ro lớn nào đang chờ đợi bitcoin trong 6 tháng cuối năm 2021?


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục