Gián đoạn dòng chảy hàng hóa Canada-Mỹ: 162 hiệp hội doanh nghiệp Canada "kêu cứu"
Hơn 160 hiệp hội doanh nghiệp Canada ngày 11/2 đã gửi thư ngỏ kêu gọi chính phủ có biện pháp để chấm dứt các cuộc phong tỏa đang làm gián đoạn dòng chảy hàng hóa qua biên giới với Mỹ - vốn là điểm đến của 75% hàng hóa xuất khẩu của Canada.
Bức thư - với chữ ký của đại diện từ 162 hiệp hội doanh nghiệp, trong đó có các phòng thương mại ở cấp quốc gia, tỉnh và thành phố - có đoạn viết: “Các nhà sản xuất phụ thuộc vào việc giao hàng đúng kế hoạch đã buộc phải hủy bỏ ca làm việc của hàng nghìn lao động, các chuyến hàng chở gia súc và nông sản tươi sống phải đối mặt với sự chậm trễ nghiêm trọng hoặc bị hư hỏng, đe dọa an ninh lương thực".Thư ngỏ của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp được đưa ra khi những người biểu tình phản đối các quy định về vaccine và các biện pháp y tế khác liên quan đến đại dịch, đã chặn các cửa khẩu biên giới ở Coutts, Alberta và Windsor, Ontario, trong những ngày qua.
Biểu tình cũng lan sang các cửa khẩu khác như Emerson ở Manitoba, và Sarnia ở Ontario. Cầu Ambassador, nối Windsor (Canada) với Detroit (Mỹ), là cửa khẩu biên giới nhộn nhịp nhất của Canada, nơi ước tính có tới 450 triệu CAD hàng hóa đi qua mỗi ngày.
Cũng trong ngày 11/2, ông Doug Ford, Thủ hiến tỉnh Ontario đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở tỉnh đông dân nhất Canada, để đối phó với cuộc phong tỏa của các lái xe tải ở khu vực biên giới với Mỹ và các cuộc biểu tình tại thủ đô Ottawa.Ông Doug Ford cho biết chính quyền Ontario sẽ ban hành lệnh cấm phong tỏa biên giới và đường cao tốc, đồng thời phạt 100.000 CAD (78.600 USD) và quy định các hình phạt tù đối với những đối tượng không tuân thủ lệnh này.
Chính quyền Ontario sẽ xem xét tước giấy phép cá nhân và thương mại của bất kỳ ai từ chối rời khỏi các cuộc biểu tình.
Ông Ford khẳng định ông ủng hộ quyền biểu tình nhưng việc phong tỏa cây cầu Ambassador ở thành phố Windsor đang làm tổn hại đến “huyết mạch” kinh tế của tỉnh. Ông cũng gọi các cuộc biểu tình ở Ottawa là một "cuộc bao vây" và là "sự chiếm đóng bất hợp pháp".
Trong thư ngày 11/2, các hiệp hội doanh nghiệp cũng đề cập đến nguy cơ uy tín của Canada trên thị trường quốc tế bị "sứt mẻ" bởi các cuộc phong tỏa của người biểu tình.Bức thư viết: “Chúng tôi đã nghe thấy những lời kêu gọi chuyển đầu tư, hợp đồng và hoạt động sản xuất khỏi Canada vì chúng tôi không thể đảm bảo giao hàng đúng hạn cho các khách hàng quốc tế”.
Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong nhiều ngày qua đã bày tỏ sự lo ngại về tình hình ở biên giới.Ông Michael Graydon, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn Food, Health & Consumer Products of Canada cho rằng các cuộc phong tỏa chẳng khác gì "khủng bố kinh tế", mà nếu không được kiểm soát, sẽ dẫn đến tình trạng thiếu sản phẩm trên các kệ hàng tạp hóa và nguy cơ sa thải nhân công.
Tin liên quan
-
Thị trường
Hoạt động thương mại của Canada đứng trước rủi ro lớn khi cầu Ambassador bị phong tỏa
14:16' - 10/02/2022
Các chuyên gia Canada lo ngại rằng hoạt động thương mại của Canada đứng trước rủi ro lớn khi cầu Ambassador bị phong tỏa.
-
Hàng hoá
Cán cân thương mại hàng hóa của Canada chấm dứt chuỗi 6 tháng thặng dư
07:53' - 09/02/2022
Cơ quan Thống kê Canada cho biết, cán cân thương mại hàng hóa của quốc gia Bắc Mỹ này bị thâm hụt 137 triệu CAD (107,8 triệu USD) trong tháng 12/2021, chấm dứt sáu tháng liên tiếp thặng dư.
-
Kinh tế & Xã hội
Đình trệ hoạt động đi lại trên tuyến đường bộ nhộn nhịp nhất nối Canada-Mỹ
07:50' - 09/02/2022
Hoạt động vận tải trên tuyến đường bộ nhộn nhịp nhất nối Canada với Mỹ đã bị đình trệ trong ngày 8/2.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Meta vướng cáo buộc che giấu bằng chứng về tác hại của mạng xã hội
14:20'
Meta đã dừng nghiên cứu nội bộ về tác động của Facebook và Instagram đối với sức khỏe tinh thần sau khi phát hiện bằng chứng mang tính nhân quả cho thấy sản phẩm gây hại cho người dùng.
-
Doanh nghiệp
EVNNPT thăm, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng thiên tai tại Khánh Hòa
11:44'
Đoàn công tác EVNNPT do Tổng giám đốc Phạm Lê Phú dẫn đầu đã đến Khánh Hòa thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cán bộ công nhân viên Đội Truyền tải điện Khánh Hòa bị thiệt hại nặng do mưa lũ.
-
Doanh nghiệp
Các nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm chuỗi cung ứng hàng không châu Âu
05:30'
Sự gia tăng các thương vụ thâu tóm được dự báo sẽ còn mạnh hơn trong những năm tới, khi thế hệ lãnh đạo sáng lập sinh ra trong thời kỳ bùng nổ dân số (Baby boomer) đồng loạt về hưu.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam hỗ trợ khẩn cấp nhu yếu phẩm cho đồng bào bị lũ lụt ở Đắk Lắk
21:59' - 22/11/2025
Trước những ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai tại tỉnh Đắk Lắk, Petrovietnam đã hỗ trợ khẩn cấp 5 tấn gạo và 1.000 thùng nước cho người dân ở các khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.
-
Doanh nghiệp
Kết nối công nghệ số và xanh từ đơn vị nghiên cứu vào doanh nghiệp Việt
15:13' - 22/11/2025
Doanh nghiệp chuyển hướng sang tiêu chuẩn xanh và mô hình sản xuất bền vững là xu thế không thể đảo ngược. Do đó trách nhiệm của cơ sở nghiên cứu và đào tạo là phải có tầm nhìn “đi trước một bước”.
-
Doanh nghiệp
Ngành đường sắt cập nhật lịch chạy tàu do mưa lũ từ ngày 22 - 23/11
11:31' - 22/11/2025
Do ảnh hưởng mưa lũ khu vực Nam Trung Bộ, tính từ ngày 17/11 đến hôm nay (22/11), ngành đường sắt đã thông báo ngừng chạy 41 đoàn tàu khách.
-
Doanh nghiệp
74,78% khách hàng ở miền Trung – Tây Nguyên được cấp điện trở lại sau ngập lụt
10:36' - 22/11/2025
Đến 7 giờ ngày 22/11, Tổng công ty đã khôi phục cấp điện cho 881.003 khách hàng ở miền Trung - Tây Nguyên, tương đương 74,78% tổng số khách hàng bị ảnh hưởng do mưa lớn và ngập lụt những ngày qua.
-
Doanh nghiệp
Tòa án Tây Ban Nha buộc Meta bồi thường gần 480 triệu euro
08:00' - 22/11/2025
Tòa án Thương mại Madrid tại Tây Ban Nha vừa ra phán quyết buộc Meta, công ty mẹ của Facebook, phải bồi thường 479 triệu euro (552 triệu USD) cho các đơn vị truyền thông kỹ thuật số tại nước này.
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp xây hệ sinh thái mới để doanh nghiệp vươn xa
09:09' - 21/11/2025
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thành Diệu, thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nhân, doanh nghiệp cũng như triển khai hiệu quả Nghị quyết số 68.

Cầu Ambassador nối Canada với Mỹ. Ảnh: Reuters