Giáng sinh 2023 rơi vào thứ mấy? Bạn đã biết ý nghĩa của lễ Giáng sinh?

15:06' - 11/12/2023
BNEWS Giáng sinh, hay còn gọi là Noel, là một ngày lễ lớn được tổ chức khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Giáng sinh rơi vào ngày nào, thứ mấy và nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh là gì?

Lễ Giáng Sinh còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Christmas, Xmas hay Noel (từ tiếng Pháp Noël, là viết tắt từ gốc Emmanuel, nghĩa là "Thiên Chúa ở cùng chúng ta"). Đây được xem là một dịp lễ lớn trong năm của người Kito giáo. Vào ngày này, mọi người sẽ cùng nhau đến nhà thờ để tham dự thánh lễ mừng Chúa Jesus ra đời.

 

Nguồn gốc của ngày lễ Giáng sinh bắt nguồn từ những ngày đầu của đạo Thiên Chúa. Theo Kinh thánh, Chúa Jesus được sinh ra vào ngày 25 tháng 12 tại Bethlehem, thuộc xứ Judea. Sự ra đời của Chúa Jesus được coi là sự cứu rỗi của nhân loại, mang lại hy vọng và niềm tin vào một tương lai tốt đẹp hơn.

>>>Vì sao người ta thường dùng cây thông để trang trí trong dịp Giáng sinh?

Vào thế kỷ thứ 4, Giáo hội Công giáo La Mã chính thức công nhận ngày 25 tháng 12 là ngày lễ Giáng sinh. Từ đó, ngày lễ này đã được lan truyền rộng rãi đến các quốc gia khác trên thế giới.

Giáng sinh 2023 là ngày nào?

Hiện nay, ngày lễ Giáng sinh không chỉ phổ biến với người Công giáo mà rất nhiều người thuộc mọi tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau cũng đều tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí trong ngày lễ này.
Mặc dù, ngày lễ này đã lan rộng khắp toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người ngoại đạo không biết chính xác Giáng sinh (Noel) là ngày nào.
Ngày lễ Giáng sinh thường diễn ra trong 2 ngày, bắt đầu từ tối ngày 24/12 đến hết ngày 25/12. Theo đó, lễ chính thức là ngày 25/12 còn gọi là “lễ chính ngày”, còn lễ đêm 24/12 gọi là “lễ vọng”.
Do vậy, Giáng sinh năm 2023 sẽ rơi vào thứ hai, ngày 25/12.

Ý nghĩa ngày lễ Giáng Sinh

Ý nghĩa lễ Giáng sinh có thể được chia thành hai khía cạnh chính: ý nghĩa theo đạo Thiên Chúa và ý nghĩa chung cho toàn xã hội.
Ý nghĩa theo đạo Thiên Chúa
Lễ Giáng sinh là ngày lễ quan trọng nhất trong năm của đạo Thiên Chúa, kỷ niệm ngày Chúa Jesus, người được coi là Thiên Chúa xuống thế làm người, được sinh ra trong một hang đá ở Bethlehem, thuộc xứ Judea. Sự ra đời của Chúa Jesus được coi là sự cứu rỗi của nhân loại, mang lại hy vọng và niềm tin vào một tương lai tốt đẹp hơn.
Ý nghĩa chung cho toàn xã hội
Ngoài ý nghĩa tôn giáo, Giáng sinh còn là một ngày lễ mang tính chất văn hóa, xã hội. Đây là dịp để mọi người cùng nhau quây quần, sum họp, trao tặng cho nhau những món quà, lời chúc tốt đẹp, thể hiện tình yêu thương và sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình, bạn bè và cộng đồng.
Giáng sinh cũng là dịp để mọi người cùng nhau suy ngẫm về ý nghĩa của cuộc sống, về những giá trị tốt đẹp của lòng yêu thương, sự sẻ chia và tinh thần đoàn kết.
Dưới đây là một số biểu tượng và hoạt động thường thấy trong dịp Giáng sinh:
- Cây thông Noel: Cây thông Noel là biểu tượng của Giáng sinh, thường được trang trí bằng những quả bóng, đèn nháy, dây kim tuyến,...
- Ông già Noel: Ông già Noel là nhân vật được yêu thích trong dịp Giáng sinh, được cho là người sẽ mang quà đến cho trẻ em ngoan ngoãn vào đêm Giáng sinh.
- Thiệp Giáng sinh: Thiệp Giáng sinh là món quà ý nghĩa được gửi tặng cho nhau vào dịp Giáng sinh, thể hiện tình cảm và sự quan tâm của người gửi.
- Bánh quy Giáng sinh: Bánh quy Giáng sinh là món ăn truyền thống trong dịp Giáng sinh, thường được trang trí bằng những hình ảnh ngộ nghĩnh, đáng yêu.
- Đêm Giáng sinh: Đêm Giáng sinh là thời khắc thiêng liêng nhất trong dịp Giáng sinh, là lúc mọi người cùng nhau cầu nguyện, mong ước những điều tốt đẹp cho năm mới.
Giáng sinh là một ngày lễ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là dịp để mọi người cùng nhau tận hưởng niềm vui, hạnh phúc và sẻ chia yêu thương. 

>>>Những món quà ý nghĩa tặng các bé dịp Giáng sinh

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục