Giao thương kết nối tiêu thụ sản phẩm đặc sản
Ngày 22/11, Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị giao thương, kết nối cung cầu hàng hóa tỉnh Sóc Trăng năm 2023. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Sở Công Thương, trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại của các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, miền Đông Nam bộ, miền Trung - Tây Nguyên, các hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ, hệ thống phân phối lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội và hơn 100 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu.
Tại hội nghị, các doanh nghiệp cung ứng, cơ sở sản xuất của các tỉnh, thành phố đã trao đổi trực tiếp các doanh nghiệp, hệ thống siêu thị, nhà phân phối ở các tỉnh, thành phố lớn trong cả nước về giá cả, hình thức thanh toán, thủ tục kinh doanh, phát triển sản phẩm đặc trưng riêng vùng miền.... Doanh nghiệp các tỉnh, thành phố trong cả nước đã ký kết hơn 30 biên bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác kinh doanh giữa các hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ, nhà phân phối, chợ đầu mối trong cả nước.
Ông Phan Đình Xuân, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp, dịch vụ và thương mại Hợp Nhất (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đến với hội nghị lần này, hợp tác xã có 3 sản phẩm trà là Trà Xuân Sang, Trà Bồ Công Anh, Trà Hoa đu đủ để giới thiệu cho các doanh nghiệp và nhà phân phối khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Các sản phẩm được nhà phân phối đánh giá cao, sẵn sàng hợp tác trong thời gian tới. Theo ông Xuân, hội nghị là cơ hội để hợp tác xã có dịp gặp gỡ chia sẻ kinh nghiệm đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển kinh doanh trong thời gian tới.
Ông Phạm Ngọc Minh, Cơ sở yến sào Ngọc Minh (tỉnh Bạc Liêu) cho hay, hiện tại sản phẩm yến sào của cơ sở đã có mặt từ Bắc vào Nam, thời gian qua, việc sản xuất, mua bán cũng đạt nhiều kết quả. Tuy nhiên, hoạt động còn nhỏ lẻ. Ông Minh cho rằng, hội nghị là dịp gặp gỡ những đối tác và nhà sản xuất kinh doanh yến sào và các sản phẩm khác, từ đó tạo động lực cho cơ sở phát triển trong thời gian tới; đồng thời, kiến nghị ngành chức năng cần có cơ chế, tạo nguồn lực để các cơ sở sản xuất yến sào nhỏ lẻ trong khu vực Tây Nam bộ phát triển mạng lưới kinh doanh và xuất khẩu sản phẩm sang thị trường quốc tế.
Ông Nguyễn Hữu Công, Cơ sở sản xuất chanh leo ngọt Sáu Công (huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) cho hay, đến với hội nghị lần này ông trao đổi với Siêu thị Coop-Mart Sóc Trăng để bán chanh leo ngọt, hiện hai bên đã thống nhất và tiến tới sẽ làm các thủ tục kinh doanh.
Ông Nguyễn Hữu Công thông tin, hiện gia đình đang sản xuất 1,5 ha chanh leo ngọt (chanh dây ngọt); trong đó có 0,5 ha đang cho trái và 1 ha đang chuẩn bị cho trái. Hiện tại mặt hàng chanh leo ngọt đang được thị trường ưa chuộng. Ông Công cho biết thêm, hiện Huyện ủy, UBND huyện Long Phú (Sóc Trăng) đã chỉ đạo ngành chuyên môn quy hoạch và phát triển vùng trồng chanh leo ngọt ở địa phương và tiến tới hình thành tổ hợp tác, hợp tác xã và liên kết thị trường tiêu thụ ổn định nhằm tăng thu nhập cho nông dân ở địa phương.
Theo Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng Võ Văn Chiêu, qua triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm, tỉnh đã công nhận 184 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP của 100 chủ thể của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh trên địa bàn 11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Theo đó đã có 1 sản phẩm đạt hạng 5 sao (gạo ST24), 11 sản phẩm đạt hạng 4 sao và 172 sản phẩm đạt hạng 3 sao.
Ông Võ Văn Chiêu thông tin, các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng, đặc sản chủ lực của tỉnh Sóc Trăng được tỉnh hỗ trợ xây dựng thương hiệu, thiết kế mẫu mã để nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm đáp ứng các điều kiện cần thiết để đưa sản phẩm hàng hóa vào tiêu thụ tại các thị trường. Các doanh nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã và cơ sở sản xuất đã nâng cao năng lực cạnh tranh, chủ động hội nhập, liên kết mở rộng và phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm, góp phần tích cực vào chiến lược phát triển kinh tế cả nước nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng.
Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng cho biết, hội nghị lần này diễn ra rất thành công, đây sẽ là dịp các doanh nghiệp, nhà sản xuất, nhà phân phối gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm. Các doanh nghiệp có cơ hội quảng bá thương hiệu, giới thiệu các sản phẩm của mình với các nhà phân phối để trao đổi thông tin, ký kết hợp tác ghi nhớ để liên kết tiêu thụ sản phẩm trong thời gian tới.
Tin liên quan
-
Thị trường
Hơn 400 gian hàng tham gia hội chợ xúc tiến thương mại sản phẩm vùng miền
20:32' - 21/11/2023
Tối ngày 21/11, tại thành phố Sóc Trăng, Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng tổ chức khai mạc Hội chợ Xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền năm 2023.
-
Thị trường
Trà Vinh 300 gian hàng tham gia hội chợ mua sắm cho lễ hội Ok Om Bok
20:25' - 21/11/2023
Hội chợ lần này có quy mô 300 gian hàng của 118 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Cà Mau kích hoạt đòn bẩy OCOP cho kinh tế nông thôn
18:45' - 27/03/2026
Ngày 27/3, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Cà Mau tổ chức hội nghị tổng kết Chương trình OCOP tỉnh Cà Mau giai đoạn 2021–2025 và công bố chứng nhận sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm).
-
Thị trường
Làm rõ thông tin về tần suất kiểm tra một số nông sản Việt Nam tại thị trường EU
12:52' - 27/03/2026
Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định, hiện mặt hàng thanh long của Việt Nam đang thuộc diện kiểm soát tăng cường của EU với tần suất kiểm tra là 30%, không phải là 50% .
-
Thị trường
Ngăn hàng giả, Quảng Trị bảo vệ chuỗi cung ứng nội địa
18:54' - 26/03/2026
Quảng Trị đặt mục tiêu kiên quyết phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh và từng bước đẩy lùi, tiến tới chấm dứt tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng.
-
Thị trường
Nhiều khuyến mãi lớn tại Lotte Mart
17:51' - 26/03/2026
Từ 25/03 đến 07/04/2026, hệ thống Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “GIÁ RẺ THẬT CHẤT LƯỢNG THẬT” với nhiều ưu đãi hấp dẫn.
-
Thị trường
GO! bình ổn giá cho hơn 20.000 mặt hàng thiết yếu
13:57' - 26/03/2026
Từ ngày 26/3 - 30/6/2026, hệ thống siêu thị GO! trên toàn quốc triển khai chương trình “giá luôn bất bại”, nhằm chung tay bình ổn thị trường.
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh thí điểm đưa thịt lợn lên sàn giao dịch
21:54' - 25/03/2026
Thịt lợn sẽ được niêm yết và giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam nhằm minh bạch giá, kiểm soát chất lượng, truy xuất nguồn gốc, đảm bảo lợi ích các khâu trong chuỗi ngành hàng này.
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Senegal tăng gần 30 lần
15:08' - 24/03/2026
Năm 2025, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường Senegal có bước nhảy vọt, đạt 168.020 tấn, kim ngạch 52,57 triệu USD, tăng gần 30 lần so với năm 2024.
-
Thị trường
Tái cấu trúc chuỗi lúa gạo: Lối thoát "được mùa, mất giá"
10:00' - 24/03/2026
Vụ lúa Đông Xuân 2025-2026 tại Đồng Tháp tiếp tục lặp lại nghịch lý quen thuộc của ngành lúa gạo, đó là năng suất cao, sản lượng lớn nhưng giá bán giảm, lợi nhuận nông dân bị thu hẹp.
-
Thị trường
Thị trường nông sản: Giá gạo châu Á chịu sức ép từ chi phí vận tải
18:23' - 21/03/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua ghi nhận xu hướng giảm giá hoặc đi ngang ở hầu hết các mặt hàng chủ chốt.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Tuấn Phi - TTXVN
Các cơ sở sản xuất kinh doanh trao đổi với đại diện siêu thị, nhà phân phối để kết nối cung cầu hàng hóa. Ảnh: Tuấn Phi - TTXVN