Giới chức Mỹ lo ngại về đồng Libra của Facebook
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 15/7 cho rằng Facebook phải đáp ứng “một tiêu chuẩn rất cao” trước khi triển khai đồng tiền điện tử Libra như kế hoạch.
Ông Mnuchin cho biết các cơ quan quản lý của Mỹ đã bày tỏ quan ngại với Facebook về kế hoạch phát hành một đồng tiền điện tử toàn cầu khi cho rằng trước đây những loại tiền ảo này đã có liên quan đến hành vi rửa tiền và nhiều hoạt động trái phép.
Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, ông Mnuchin nói rằng dù là ngân hàng hay không thì các thể chế này đều phải hoạt động trong cùng một môi trường pháp lý và Facebook “sẽ phải có "một tiêu chuẩn rất cao" trước khi được phép tiếp cận hệ thống tài chính”. Ông Mnuchin cho biết Bộ Tài chính Mỹ hoan nghênh những “đổi mới có trách nhiệm” có thể nâng cao tính hiệu quả của hệ thống tài chính, nhưng mục tiêu quan trọng trên hết của Bộ này là duy trì sự toàn vẹn của hệ thống tài chính và bảo vệ nó không bị lạm dụng. Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết các cơ quan quản lý của nước này đã thảo luận với Facebook về vấn đề an ninh quốc gia, và những biện pháp của “ông lớn” này nhằm ngăn chặn đồng Libra bị lợi dụng để thực hiện các hành vi phạm tội như rửa tền và tài trợ cho khủng bố. Các bình luận của ông Mnuchin cũng đồng quan điểm với những quan ngại mà Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell và các cơ quan quản lý trên toàn thế giới đặt ra. Các nghị sỹ Mỹ sẽ có phiên điều trần trong tuần này về kế hoạch của Facebook và các đối tác trong dự án đồng tiền điện tử Libra. Về phía mình, ông David Marcus, người đứng đầu bộ phận blockchain (công nghệ chuỗi khối) và ví điện tử của Facebook, khẳng định Facebook sẽ không tung ra đồng tiền kỹ thuật số Libra cho đến khi giải quyết được hoàn toàn những quan ngại về mặt quản lý và nhận được những phê chuẩn thích hợp. Theo ông Marcus, với thể chế đặt tại Geneva, đồng Libra sẽ được giám sát bởi Cơ quan giám sát thị trường tài chính Thụy Sỹ, nhưng cũng sẽ đăng ký với Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính (FinCEN) thuộc Bộ Tài chính Mỹ để tuân thủ các quy định về chống rửa tiền. Ông Marcus cho biết thêm Facebook sẽ làm việc với Fed và ngân hàng trung ương các nước khác để đảm bảo Libra sẽ không cạnh tranh với các đồng nội tệ hay gây trở ngại cho chính sách tiền tệ. Hồi tháng trước, mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook Inc đã tiết lộ kế hoạch ra mắt đồng tiền số của riêng mình có tên Libra như một phần trong nỗ lực mở rộng hoạt động kinh doanh và chuyển hướng sang thương mại điện tử và thanh toán toàn cầu của họ. Theo thông tin được công bố, Libra sẽ là một “stablecoin” được định giá theo một rổ các đồng nội tệ chủ chốt do các chính phủ phát hành nhằm duy trì giá trị của đồng Libra luôn ổn định, tránh tình trạng lên xuống thất thường như các loại tiền điện tử khác. Với Libra, Facebook có tham vọng muốn tạo ra một loại tiền số chính thống đầu tiên trên thế giới. Đồng tiền số này sẽ có thể sử dụng để mua mọi thứ hàng hóa, hỗ trợ mọi loại dịch vụ tài chính như thanh toán thông qua ngân hàng và cả cho vay. Các công ty đứng sau Libra bao gồm các “ông lớn” trong lĩnh vực thanh toán là Visa, MasterCard và PayPal, cũng như các ứng dụng gọi xe Lyft và Uber./.>>> Tổng thống Mỹ công khai chỉ trích tiền điện tử Bitcoin, Libra
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Giới chức tài chính toàn cầu vẫn hoài nghi về tiền số Libra
09:44' - 12/07/2019
Theo Thống đốc Ngân hàng trung ương Pháp Francois Villeroy de Galhau, Giới chức tài chính toàn cầu vẫn hoài nghi về đồng tiền số Libra.
-
Ngân hàng
Đồng Libra của Facebook tiếp thêm động lực cho Bitcoin
09:27' - 25/06/2019
Bitcoin đã có thời điểm chạm mức 11.280 USD trong phiên này sau khi lần đầu vượt ngưỡng 10.000 USD kể từ tháng 3/2018, nhờ nhận được động lực lớn từ việc Facebook công bố đồng tiền số Libra của mình.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
BIDV lãi hợp nhất hơn 36.000 tỷ đồng năm 2025, tổng tài sản vượt 3,25 triệu tỷ đồng
20:27' - 06/01/2026
Năm 2025, BIDV đạt lợi nhuận trước thuế trên 36.000 tỷ đồng, tổng tài sản vượt 3,25 triệu tỷ đồng, tiếp tục giữ vị thế ngân hàng TMCP có quy mô tài sản lớn nhất Việt Nam.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 6/1: Đồng USD và NDT giảm giá
08:57' - 06/01/2026
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 26.078 - 26.378 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 2 đồng ở cả chiều mua vào và bán ra so với sáng hôm qua.
-
Ngân hàng
ABBANK được chấp thuận chào bán cổ phiếu ra công chúng, tăng vốn điều lệ hơn 3.100 tỷ đồng
16:50' - 05/01/2026
Sau khi hoàn tất đợt chào bán, vốn điều lệ của ABBANK dự kiến tăng lên hơn 13.455 tỷ đồng. Nguồn vốn bổ sung sẽ được sử dụng để củng cố năng lực tài chính, cải thiện các chỉ tiêu an toàn vốn...
-
Ngân hàng
Dấu ấn an sinh xã hội của Agribank
15:45' - 05/01/2026
Agribank tiếp tục khẳng định cam kết đồng hành cùng đất nước và nhân dân, để mỗi đồng vốn không chỉ tạo ra giá trị kinh tế mà còn bồi đắp niềm tin và tương lai cho cộng đồng.
-
Ngân hàng
HSBC dẫn đầu làn sóng hạ lãi suất thế chấp tại Anh trong năm 2026
15:20' - 05/01/2026
HSBC đã trở thành ngân hàng lớn đầu tiên tại Vương quốc Anh cắt giảm lãi suất thế chấp trong năm 2026.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 5/1: Giá USD và NDT cùng đi lên
08:55' - 05/01/2026
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 26.080 - 26.380 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 3 đồng ở cả chiều mua vào và bán ra so với sáng 31/12.
-
Ngân hàng
Syria bắt đầu đổi tiền
13:59' - 04/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 3/1, Syria chính thức bắt đầu lưu thông tiền giấy mới trong nỗ lực ổn định nền kinh tế đang khủng hoảng do xung đột kéo dài.
-
Ngân hàng
Lãi suất năm 2026: Cuộc đua huy động "nóng" dần và áp lực lên lãi suất cho vay
12:11' - 04/01/2026
Không chỉ lãi suất huy động tăng nhanh ở nhiều kỳ hạn, mặt bằng lãi suất cho vay cũng bắt đầu hình thành mức nền mới.
-
Ngân hàng
Đồng USD mở màn năm 2026 với đợt phục hồi nhẹ
12:34' - 03/01/2026
Đồng USD đã khởi đầu năm 2026 với đợt phục hồi nhẹ trong phiên giao dịch ngày 2/1, sau một năm 2025 ghi nhận mức giảm hàng năm sâu nhất trong 8 năm qua.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trong cuộc họp báo tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm G20 ở Fukuoka, Nhật Bản ngày 8/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN