Giới chức tài chính toàn cầu vẫn hoài nghi về tiền số Libra
Ngày 11/7, Thống đốc Ngân hàng trung ương Pháp Francois Villeroy de Galhau cho biết càng đi sâu xem xét kế hoạch ra mắt đồng tiền số Libra của Facebook, giới chức quản lý tài chính càng nhận thấy những vấn đề nghiêm trọng.
Hồi tháng trước, Facebook công bố kế hoạch phát hành đồng tiền số toàn cầu có tên gọi là Libra, với cam kết đảm bảo một đồng tiền số mới ổn định, chỉ tồn tại trên điện thoại thông minh và có thể đưa hàng tỷ người không có tài khoản ngân hàng vẫn có thể tiếp cận hệ thống tài chính.
Với sự hậu thuận của các đối tác tài chính và các tổ chức phi lợi nhuận, Libra được kỳ vọng có tiềm năng đưa khái niệm đồng tiền số tới chân trời mới và bước vào các hoạt động giao dịch chính thống.
Tuy nhiên, không ít cơ quan chức năng đã bắt đầu để mắt tới kế hoạch của Facebook.
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp Francois Villeroy de Galhau lưu ý về các "nghi vấn" của giới chức tài chính liên quan tới đồng tiền Libra.
Có thông tin cho thấy Libra sẽ được trợ lực bởi một rổ tiền tệ để giữ giá trị ổn định, dù những loại tiền tệ này không được nêu cụ thể.
Tuy nhiên, giới chức quản lý hiện nay đều cho rằng tiền quy đổi sang Libra sẽ được mang đi đầu tư và sau đó giá trị của các khoản đầu tư này chính là công cụ định giá trị đồng tiền số. Điều đó đồng nghĩa với việc những người mua Libra sẽ đối mặt với rủi ro.
Theo ông de Galhau, một số ý kiến thậm chí tin rằng mục tiêu cuối cùng của kế hoạch này vẫn xoay quanh việc thu thập dữ liệu của khách hàng nhiều nhất có thể vì mục đích lợi nhuận, từ đó gây ra những quan ngại về quyền riêng tư. Hiện giới chức vẫn chưa thể tìm ra câu trả lời chính xác cho những nghi vấn này.
Giới chức nhiều nước, trong đó có Mỹ, đều thể hiện ý định sẽ giám sát chặt chẽ kế hoạch phát hành đồng tiền số Libra của Facebook.
Hôm 10/7, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cho biết FED đang phối hợp với các ngân hàng trung ương và các chính phủ trên thế giới để giám sát đồng Libra.
Phát biểu tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, ông Powell cho rằng dù các nhà tài trợ của dự án đều nhấn mạnh tới khả năng sinh lợi cộng đồng, nhưng đồng tiền số của Facebook đang gây ra những lo ngại về quyền riêng tư.
Một nhóm làm việc cấp cao của Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) sẽ sớm công bố báo cáo sơ bộ về các loại đồng tiền số có tài sản đi kèm vào tuần tới, khi diễn ra cuộc họp cấp bộ trưởng Tài chính G7 tại Pháp./.
- Từ khóa :
- tiền số libra
- tiền điện tử
- tiền ảo
Tin liên quan
-
Tài chính
Fed: Facebook chưa thể phát hành đồng tiền số Libra
11:24' - 11/07/2019
Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết dự án phát hành đồng tiền số Libra của doanh nghiệp công nghệ Facebook "chưa thể thực hiện” cho đến khi những quan ngại lớn về dự án này được giải quyết.
-
Kinh tế Thế giới
Australia lên kế hoạch giám sát đồng tiền số Libra của Facebook
18:50' - 08/07/2019
Australia đang nghiên cứu kế hoạch giám sát Facebook về việc phát hành đồng tiền điện tử mới.
-
Ngân hàng
Giới chuyên gia khuyến cáo về đồng Libra của Facebook
19:02' - 03/07/2019
Chủ tịch Ủy ban Ổn định tài chính của Mỹ (FSB) Randal Quarles kêu gọi các chính phủ cần giám sát chặt chẽ việc sử dụng rộng rãi các loại tiền điện tử để đảm bảo tuân thủ các quy định tiêu chuẩn cao.
-
Doanh nghiệp
Đồng Libra của Facebook: Tham vọng lớn nhưng liệu có thành công?
11:28' - 01/07/2019
Ngày 18/6, Facebook chính thức công bố thông tin về đồng tiền số Libra như một nỗ lực mở rộng hoạt động sang mảng tài chính và thanh toán điện tử.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa
13:39' - 06/07/2025
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo dõi sát diễn biến, tình hình kinh tế thế giới, trong nước để điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả.
-
Tài chính & Ngân hàng
BRICS lần đầu thông qua đề xuất chung về cải cách IMF
12:57' - 06/07/2025
Đây là lần đầu tiên nhóm BRICS - hiện đã mở rộng từ 5 lên 11 quốc gia thành viên - đạt đồng thuận về lập trường thống nhất chung trong vấn đề cải cách IMF.
-
Tài chính & Ngân hàng
ABBANK khuyến cáo 2 cách định danh sinh trắc học cho doanh nghiệp
10:02' - 05/07/2025
ABBANK cho biết định danh sinh trắc học là bước bắt buộc không chỉ nhằm tuân thủ pháp luật, mà còn giúp tăng cường an toàn trong mọi giao dịch.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhà đầu tư toàn cầu “quay xe” với đồng yen giữa loạt bất ổn kinh tế
06:00' - 04/07/2025
Chính sách tiền tệ hiện là rào cản lớn nhất đối với đồng yen, sau khi BoJ ra tín hiệu không vội tăng lãi suất thêm trong năm nay, sau lần tăng hồi tháng 1/2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tín dụng tăng tốc, tiếp sức cho phục hồi kinh tế
17:40' - 03/07/2025
Điểm đáng chú ý là tín dụng không còn “chờ” đến quý cuối cùng mới tăng tốc như thông lệ mà đã bứt phá ngay từ quý đầu năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Các ngân hàng lớn đồng loạt "thưởng đậm" cho cổ đông
08:10' - 03/07/2025
Nhiều ngân hàng lớn của Mỹ đã công bố kế hoạch tăng cổ tức trong quý III, sau khi vượt qua cuộc kiểm tra sức khỏe thường niên của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào tuần trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chủ tịch Fed để ngỏ khả năng hạ lãi suất
11:59' - 02/07/2025
Tại một diễn đàn ngân hàng trung ương ở Sintra (Bồ Đào Nha), khi được hỏi liệu Fed có cắt giảm lãi suất ở thời điểm hiện tại hay không, ông Powell nhấn mạnh: “Tôi nghĩ điều đó là đúng”.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vị thế thống trị của đồng USD chưa bị lung lay
11:26' - 02/07/2025
Các thống đốc ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới đã cùng chung nhận định rằng vị thế thống trị của đồng USD như đồng tiền dự trữ toàn cầu sẽ chưa đối mặt với bất kỳ thách thức lớn nào.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các nước Trung Đông tìm kiếm nguồn vốn vay tại châu Á-Thái Bình Dương
08:00' - 02/07/2025
Chỉ trong vài tuần gần đây, các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn từ Trung Đông đã thực hiện các khoản vay trị giá hơn 2 tỷ USD nhằm tiếp cận thanh khoản từ những ngân hàng châu Á.