Giới chức Mỹ: Trung Quốc bắt đầu nới lỏng trừng phạt Triều Tiên
Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn báo cáo thường niên công bố ngày 14/11 của Ủy ban Đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ-Trung (USCC) cho rằng Trung Quốc đã thực hiện các lệnh trừng phạt Triều Tiên một cách nghiêm túc trong khoảng thời gian từ đầu năm 2017 đến đầu năm 2018.
Tuy nhiên, dường như có một sự tăng cường các cuộc trao đổi song phương Trung-Triều kể từ cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6 vừa qua.
Báo cáo của USCC nêu rõ: "Các cuộc trao đổi chính thức giữa Trung Quốc và Triều Tiên vẫn tiếp diễn, trong khi Trung Quốc dường như đã nới lỏng việc thực thi các lệnh trừng phạt".
Nhiều khả năng, các công nhân Triều Tiên đã quay trở lại làm việc tại miền Đông Bắc Trung Quốc, các hoạt động kinh tế và du lịch đã được khôi phục tại các thị trấn biên giới, các chuyến bay hai chiều đã được nối lại, và hai nước đã tiến hành các cuộc trao đổi cấp cao nhằm thảo luận về việc phát triển kinh tế.
Báo cáo cũng nhấn mạnh khi Trung Quốc thực hiện nghiêm túc các lệnh trừng phạt, việc xuất khẩu từ Triều Tiên sang Trung Quốc "sụt giảm đáng kể".
USCC cũng khuyến nghị Quốc hội Mỹ chỉ đạo Bộ Tài chính nước này đệ trình một báo cáo về việc Trung Quốc thực thi các lệnh trừng phạt trong vòng 180 ngày.
Ngoài ra, cũng liên quan tới Triều Tiên, ủy ban trên cho rằng trong khi Trung Quốc ủng hộ Mỹ và Hàn Quốc có cách tiếp cận ngoại giao với Triều Tiên, Bắc Kinh chú trọng tới mục tiêu tránh bùng nổ chiến tranh và bất ổn tại nước láng giềng này hơn là mục tiêu phi hạt nhân hóa.
Theo báo cáo này, Trung Quốc coi việc chấm dứt chương trình hạt nhân và tên lửa tầm xa của Triều Tiên có ý nghĩa quan trọng, nhưng vẫn là mục tiêu "thứ cấp", trong khi mục tiêu lớn hơn là làm suy yếu quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn.
USCC được Quốc hội Mỹ thành lập năm 2000 nằm cung cấp báo cáo thường niên về các vấn đề an ninh quốc gia trong quan hệ Mỹ - Trung.
Quan hệ Mỹ-Triều có những dấu hiệu tích cực kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ nhất trung tuần tháng 6 vừa qua. Tại cuộc gặp, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký một tuyên bố chung, theo đó Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn đổi lấy đảm bảo an ninh từ Washington.
Gần một năm qua, Triều Tiên đã không tiến hành thử tên lửa đạn đạo hoặc hạt nhân, đồng thời cho biết đóng cửa bãi thử hạt nhân chính của nước này, cũng như sẽ tháo dỡ một số cơ sở.
Tuy nhiên, hiện các cuộc đàm phán Mỹ-Triều đang rơi vào bế tắc do hai bên còn nhiều khác biệt liên quan đến quy mô phi hạt nhân hóa, các biện pháp trừng phạt của Mỹ và tuyên bố chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên./.
>>>Hoãn cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ và các quan chức Triều TiênTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Nhật thúc đẩy hợp tác thương mại và phi hạt nhân hóa Triều Tiên
13:43' - 13/11/2018
Ngày 13/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã nhất trí hợp tác hướng tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên và mở rộng thương mại mang lại lợi ích cho cả hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ duy trì đề nghị trừng phạt Triều Tiên
09:34' - 09/11/2018
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 8/11 đã triệu tập một cuộc họp để thảo luận về khả năng nới lỏng các biện pháp trừng phạt quốc tế nhằm vào Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dự kiến gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên vào đầu năm sau
07:55' - 08/11/2018
Ngày 7/11, Tổng thống Mỹ thông báo, ông dự kiến gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào đầu năm sau, đồng thời sẽ sắp xếp lại lịch gặp giữa Ngoại trưởng Mike Pompeo và giới chức Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Các Bộ trưởng thương mại BRICS tái khẳng định cam kết với chủ nghĩa đa phương
08:52'
BRICS sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác nội khối về thương mại số, phát triển bền vững, chuyển đổi xanh và hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.
-
Ý kiến và Bình luận
Cảnh báo về an toàn lao động khi thi công các công trình thủy điện
13:14' - 21/05/2025
PGS.TS Vũ Thanh Ca, Nguyên Giảng viên cao cấp, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã chia sẻ với phóng viên TTXVN xoay quanh vấn đề xây dựng thủy điện và đảm bảo an toàn trong thi công.
-
Ý kiến và Bình luận
“Bộ tứ trụ cột” để Việt Nam cất cánh: Động lực quan trọng nhất của nền kinh tế
10:59' - 21/05/2025
Trong điều kiện đặc thù của Việt Nam hai khái niệm “kinh tế tư nhân” và “định hướng xã hội chủ nghĩa” không hề đối chọi nhau, không cản trở nhau mà cùng song hành.
-
Ý kiến và Bình luận
Fed cảnh báo áp lực giá
10:09' - 21/05/2025
Ngày 20/5, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo ra áp lực tăng giá và kêu gọi thận trọng trước khi điều chỉnh lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam mong muốn hợp tác hiệu quả với WHO
08:38' - 21/05/2025
Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn đã có bài phát biểu, tập trung vào quan hệ chặt chẽ giữa Việt Nam và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
-
Ý kiến và Bình luận
Các nước thành viên WHO ủng hộ thỏa thuận toàn cầu chống đại dịch
11:18' - 20/05/2025
Các nước thành viên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ủng hộ một thỏa thuận toàn cầu có tính đột phá nhằm cải thiện công tác ứng phó với đại dịch trong tương lai.
-
Ý kiến và Bình luận
Chưa thể ấn định thời hạn hoàn tất dự thảo bản ghi nhớ giữa Nga và Ukraine
09:03' - 20/05/2025
Nga và Ukraine sẽ cùng soạn thảo các dự thảo liên quan đến một biên bản ghi nhớ, sau đó tiến hành trao đổi và tiến tới các cuộc tiếp xúc sâu để xây dựng một văn bản thống nhất.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ cảnh báo thuế quan có thể về mức cao nếu đàm phán không tiến triển
08:57' - 19/05/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, nếu các quốc gia không đạt được thỏa thuận thương mại với nước này trong thời gian tạm hoãn 90 ngày, thuế quan sẽ sớm quay trở lại mức “có đi có lại”.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF khuyến nghị với nền kinh tế quá phụ thuộc vào xuất khẩu dầu
09:45' - 18/05/2025
IMF khuyến nghị Iraq - nước sản xuất dầu lớn thứ hai trong OPEC có thể kiềm chế thâm hụt tài chính bằng cách huy động nguồn thu thuế từ các hoạt động kinh tế phi dầu mỏ và kiểm soát quỹ lương công.