1. >

Giới chức Mỹ: Trung Quốc bắt đầu nới lỏng trừng phạt Triều Tiên

Facebook Share

BNEWS.VN Trung Quốc đã bắt đầu nới lỏng việc thực thi các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên mặc dù vẫn cam kết duy trì sức ép cho đến khi chính quyền Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Giới chức Mỹ: Trung Quốc bắt đầu nới lỏng trừng phạt Triều Tiên

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn báo cáo thường niên công bố ngày 14/11 của Ủy ban Đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ-Trung (USCC) cho rằng Trung Quốc đã thực hiện các lệnh trừng phạt Triều Tiên một cách nghiêm túc trong khoảng thời gian từ đầu năm 2017 đến đầu năm 2018.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 19/6/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Tuy nhiên, dường như có một sự tăng cường các cuộc trao đổi song phương Trung-Triều kể từ cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6 vừa qua.

Báo cáo của USCC nêu rõ: "Các cuộc trao đổi chính thức giữa Trung Quốc và Triều Tiên vẫn tiếp diễn, trong khi Trung Quốc dường như đã nới lỏng việc thực thi các lệnh trừng phạt".

Nhiều khả năng, các công nhân Triều Tiên đã quay trở lại làm việc tại miền Đông Bắc Trung Quốc, các hoạt động kinh tế và du lịch đã được khôi phục tại các thị trấn biên giới, các chuyến bay hai chiều đã được nối lại, và hai nước đã tiến hành các cuộc trao đổi cấp cao nhằm thảo luận về việc phát triển kinh tế.

Báo cáo cũng nhấn mạnh khi Trung Quốc thực hiện nghiêm túc các lệnh trừng phạt, việc xuất khẩu từ Triều Tiên sang Trung Quốc "sụt giảm đáng kể".

USCC cũng khuyến nghị Quốc hội Mỹ chỉ đạo Bộ Tài chính nước này đệ trình một báo cáo về việc Trung Quốc thực thi các lệnh trừng phạt trong vòng 180 ngày.

Ngoài ra, cũng liên quan tới Triều Tiên, ủy ban trên cho rằng trong khi Trung Quốc ủng hộ Mỹ và Hàn Quốc có cách tiếp cận ngoại giao với Triều Tiên, Bắc Kinh chú trọng tới mục tiêu tránh bùng nổ chiến tranh và bất ổn tại nước láng giềng này hơn là mục tiêu phi hạt nhân hóa.

Theo báo cáo này, Trung Quốc coi việc chấm dứt chương trình hạt nhân và tên lửa tầm xa của Triều Tiên có ý nghĩa quan trọng, nhưng vẫn là mục tiêu "thứ cấp", trong khi mục tiêu lớn hơn là làm suy yếu quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn.

USCC được Quốc hội Mỹ thành lập năm 2000 nằm cung cấp báo cáo thường niên về các vấn đề an ninh quốc gia trong quan hệ Mỹ - Trung.

Quan hệ Mỹ-Triều có những dấu hiệu tích cực kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ nhất trung tuần tháng 6 vừa qua. Tại cuộc gặp, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký một tuyên bố chung, theo đó Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn đổi lấy đảm bảo an ninh từ Washington.

Gần một năm qua, Triều Tiên đã không tiến hành thử tên lửa đạn đạo hoặc hạt nhân, đồng thời cho biết đóng cửa bãi thử hạt nhân chính của nước này, cũng như sẽ tháo dỡ một số cơ sở.

Tuy nhiên, hiện các cuộc đàm phán Mỹ-Triều đang rơi vào bế tắc do hai bên còn nhiều khác biệt liên quan đến quy mô phi hạt nhân hóa, các biện pháp trừng phạt của Mỹ và tuyên bố chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên./.

>>>Hoãn cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ và các quan chức Triều Tiên

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Công ty Dreamt Life Việt Nam phải dừng lưu thông và thu hồi toàn bộ 13 sản phẩm trong danh mục mà Bộ Y tế nêu kể từ ngày 19/11.

ncif