BNEWS Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ siết chặt các biện pháp để xử lý tình trạng du khách nước ngoài không thanh toán chi phí y tế khi khám bệnh và điều trị ở nước này.
Từ năm tài khóa 2026, mức tiền nợ y tế được đưa vào như một điều kiện để xem xét khi nhập cảnh vào Nhật Bản sẽ được giảm từ mốc “200.000 yen trở lên” (khoảng 1.300 USD) xuống mốc “từ 10.000 yen trở lên” (khoảng 64 USD).
Đồng thời, phạm vi người nước ngoài được đăng ký vào cơ sở dữ liệu cũng sẽ được mở rộng nhằm ngăn chặn tình trạng không thanh toán chi phí y tế.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, phương án trên của Chính phủ đã được thảo luận tại Ủy ban phụ trách chính sách đối với người nước ngoài của Đảng Dân chủ Tự do (LDP), do ông Shindo Yoshitaka đứng đầu vào ngày 26/11.
Giải pháp siết chặt quy định này xuất phát từ thực trạng hiện nay có nhiều trường hợp du khách nước ngoài bị ốm hoặc chấn thương trong thời gian lưu trú tại Nhật Bản, được điều trị tại cơ sở y tế nhưng không thanh toán hết chi phí.
Theo quy định hiện này, người nước ngoài nợ trên 200.000 yen sẽ được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi thu thập thông tin từ các cơ sở y tế và đăng ký vào hệ thống đồng thời chia sẻ với Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú như một trong những điều kiện để xét cấp thị thực nhập cảnh vào Nhật Bản. Tuy nhiên, từ năm tài khóa 2026, dự kiến khoản nợ chỉ trên 10.000 yen cũng có thể bị đưa vào danh sách từ chối nhập cảnh.
Bên cạnh đó, chính phủ Nhật Bản cũng đang cân nhắc yêu cầu người nước ngoài phải mua bảo hiểm y tế tư nhân trước khi nhập cảnh.
Đối với người nước ngoài lưu trú trung và dài hạn, từ năm tài khóa 2027 cũng dự kiến sẽ được quản lý theo hệ thống này. Theo đó, nếu người nước ngoài nợ tiền khám chữa bệnh, chính phủ có thể áp dụng các biện pháp như không chấp thuận gia hạn thời gian lưu trú hoặc từ chối cho tái nhập cảnh sau khi rời Nhật Bản.
Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú cùng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cũng có kế hoạch xây dựng cơ chế chia sẻ thông tin về tình trạng nợ thuế và nợ bảo hiểm xã hội của người nước ngoài. Hệ thống liên kết thông tin giữa các bộ ngành do cơ quan phụ trách số hóa phát triển sẽ được sử dụng để phản ánh tình trạng nợ vào quá trình xét tư cách lưu trú.
Trong đó, thông tin về việc nợ phí bảo hiểm y tế quốc dân cũng sẽ thuộc diện chia sẻ. Theo cuộc khảo sát của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đối với trên 150 thành phố ở nhiều địa phương trong cả nước, tỷ lệ đóng phí bảo hiểm quốc dân của người nước ngoài chỉ đạt 63%, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 93% (bao gồm cả người Nhật).
Theo quy định mới, người nước ngoài có thời gian lưu trú trên 3 tháng nếu không tham gia bảo hiểm y tế do nơi làm việc cung cấp thì bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế quốc dân.
Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã thành lập Hội đồng các bộ trưởng về chính sách tiếp nhận người nước ngoài và Thủ tướng Sanae Takaichi đã chỉ thị phải hoàn thiện phương hướng cơ bản vào khoảng tháng 1/2026.
Ngoài việc siết chặt quy định liên quan đến người cư trú bất hợp pháp, quy định nhập cảnh đối với người nước ngoài, chính phủ nước này cũng sẽ tăng cường kiểm soát việc mua bán bất động sản của người nước ngoài.
- Từ khóa:
- nhật bản
- nhập cảnh
- nhập cảnh nhật bản
Tin liên quan
Không còn tình trạng xếp hàng để làm thủ tục xuất nhập cảnh
Ngày 14/11, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (A08, Bộ Công an) tổ chức buổi đối thoại về giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập cảnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtGiám đốc show “Về đây bốn cánh chim trời” bị phạt 24 tháng tù
Tòa án nhân dân khu vực 2, thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 24 tháng tù đối với bị cáo Nguyễn Thị Thu Hà.
-
Kinh tế và pháp luậtBắt giữ đối tượng truy nã sau gần 30 năm lẩn trốn
Công an thành phố Cần Thơ phối hợp bắt Nguyễn Ngọc Minh, đối tượng bị truy nã từ năm 1997 về hành vi trốn khỏi nơi giam, sau gần 30 năm lẩn trốn.
-
Kinh tế và pháp luậtKiến nghị truy thu hơn 15 tỷ đồng tiền đấu giá đất
Thanh tra Chính phủ vừa ban hành công văn số 2451/TTCP-C.XIV gửi UBND tỉnh Gia Lai đề nghị tiếp tục rà soát, chỉ đạo thực hiện đầy đủ, dứt điểm các nội dung tại Kết luận thanh tra số 263/KL-TTCP.
-
Kinh tế và pháp luậtBrazil kiện Discord, đòi bồi thường 100 triệu USD vì rủi ro an toàn cho trẻ em
Theo Cục Bảo vệ Dữ liệu Quốc gia Brazil (ANPD), vụ kiện được triển khai sau khi các cuộc đàm phán với Discord thất bại do các giải pháp mà nền tảng này đưa ra không đủ để ngăn chặn rủi ro.
-
Kinh tế và pháp luậtKhông giữ khoảng cách an toàn trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Nghi Sơn sẽ bị phạt tới 6 triệu đồng
Tại nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”, người điều khiển phương tiện phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn trị số ghi trên biển báo.
-
Kinh tế và pháp luậtXét xử hai vụ án lừa đảo đầu tư, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng
Ngày 26/8, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử, tuyên án hai vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn đưa ra thông tin gian dối về các hoạt động đầu tư.
-
Kinh tế và pháp luậtXử lý hình sự 147 đối tượng trong đường dây ma túy có diễn viên Kiều Thanh
Từ vụ trồng cần sa ở phường Yên Hòa, Công an Hà Nội mở rộng điều tra, triệu tập 226 đối tượng, xử lý hình sự 147 người, thu giữ hơn 22 kg ma túy.
-
Kinh tế và pháp luậtAn Giang ra mắt mô hình "Phum, sóc bình yên - An ninh bảo đảm"
Chiều 25/8, tại UBND phường Tịnh Biên (tỉnh An Giang), Công an tỉnh An Giang tổ chức lễ ra mắt mô hình "Phum, sóc bình yên - An ninh bảo đảm" tại các xã, phường có đường biên giới với Campuchia.
-
Kinh tế và pháp luậtHà Nội yêu cầu xác minh, xử lý nghiêm vụ nhân viên bảo vệ hành hung tài xế công nghệ
UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Công an thành phố kiểm tra, xác minh và xử lý vụ nhân viên bảo vệ bị phản ánh đánh, đá tài xế xe công nghệ tại khu đô thị ở phường Hoàng Mai.











