Giới chuyên gia dự báo giá dầu mỏ tiếp tục giảm sâu
Trong phiên giao dịch ngày 8/12, cả giá dầu thô Brent Biển Bắc tại London lẫn dầu thô WTI (West Texas Intermediate) tại New York đều giảm khoảng 6%, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2009.
Cụ thể, giá dầu thô Brent trong phiên giảm xuống 39,81 USD/thùng trước khi kết thúc ngày giao dịch ở mức 40,73 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ có lúc chỉ còn 36,64 USD/thùng, trước khi hồi phục lên mức 37,65 USD/thùng vào cuối phiên.
Vào đầu năm 2015, phần lớn các bên tham gia thị trường đều lường trước việc giá dầu thô sẽ ở mức thấp, song sự sụt giá mạnh vào nửa cuối năm là một "bất ngờ thực sự". Goldman Sachs, một trong những ngân hàng có ảnh hưởng nhất trên các thị trường hàng hóa thế giới, dự báo giá dầu có thể xuống thấp tới mức 20 USD/thùng.
Trong khi đó, ngân hàng Merrill Lynch ngày 8/12 hạ dự báo mức giá dầu thô Brent trung bình trong năm 2016 xuống 5 USD, còn 50 USD/thùng.
Theo giới chuyên gia một trong những yếu tố chính châm ngòi khiến giá dầu mỏ thế giới giảm sâu trong phiên 8/12 là việc các nước thành viên Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) không đạt được sự đồng thuận về việc cắt giảm sản lượng để vực dậy giá dầu tại cuộc họp cuối tuần trước.
Đánh giá trước vấn đề này, chuyên gia Tamas Varga thuộc công ty môi giới PVM có trụ sở tại London, nhận định việc OPEC không thay đổi chính sách, đồng thời dành ưu tiên cho nỗ lực giành thị phần lớn hơn trên thị trường dầu mỏ toàn cầu đã khiến cho dịp Giáng Sinh năm nay trở nên kém vui đối với các nhà đầu tư năng lượng.
Trong phiên giao dịch ngày 8/12, sự rớt giá của "vàng đen" đã kéo cổ phiếu của các công ty dầu mỏ lao dốc trong phiên thứ năm liên tiếp.
Trong khi đó, Eugen Weinberg, Trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa thuộc ngân hàng Commerzbank, cho rằng đà tăng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu vẫn rất mạnh (một phần nhờ giá dầu ở mức thấp), song vẫn không theo kịp mức tăng nguồn cung dầu mỏ.
Iraq và Saudi Arabia đều đẩy mạnh khai thác dầu, sản lượng dầu thô của Nga tăng lên mức cao của thời kỳ hậu Xô-viết, còn Mỹ nhanh chóng khôi phục lại mức sản lượng trước đây. Trong khi đó, dự trữ dầu mỏ thế giới hiện đã chạm mức cao kỷ lục.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent mất ngưỡng 40 USD/thùng
08:07' - 09/12/2015
Lần đầu tiên trong gần 7 năm trở lại đây, cả hai loại dầu WTI và dầu Brent biển Bắc cùng rớt xuống dưới ngưỡng 40 USD/thùng trên thị trường New York (Mỹ) và London (Anh) trong phiên 8/12.
-
Hàng hoá
Total không lạc quan về triển vọng giá dầu năm 2016
20:38' - 08/12/2015
Tổng Giám đốc Patrick Pouyanne của Total - "gã khổng lồ" về năng lượng của Pháp - cho rằng "giá dầu sẽ chưa đi lên trong năm 2016".
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu vẫn quanh quẩn ở mức đáy của 7 năm
16:06' - 08/12/2015
Trên Sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 1/2016 đã tăng 2 xu Mỹ lên 37,67 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất trong gần 7 năm qua
07:32' - 08/12/2015
Dầu thô tại thị trường Mỹ và thế giới trong ngày 7/12 chứng kiến sự lao dốc mạnh, đẩy giá loại nhiên liệu sống còn đối với mọi nền kinh tế này xuống mức thấp nhất trong vòng gần 7 năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Hội nghị CAEXPO lần thứ 22 tại Trung Quốc
18:52'
CAEXPO năm nay thu hút khoảng 3.200 công ty đến từ 60 quốc gia tham gia triển lãm trong không gian có tổng diện tích khoảng 160.000 m2.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài cuối: Những kinh nghiệm tham chiếu
16:07'
Theo các chuyên gia, thành công của kinh tế tư nhân Trung Quốc đến từ 3 động lực chính: Sự ổn định của các đảm bảo thể chế, tính linh hoạt của cơ chế thị trường và tính liên tục của đổi mới công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 2: Tháo gỡ điểm nghẽn
16:03'
Mặc dù có nhiều đóng góp nổi bật nhưng kinh tế tư nhân Trung Quốc vẫn phải vượt qua nhiều thách thức như chi phí tài chính cao, rào cản gia nhập thị trường cũng như biến động địa chính trị thế giới...
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 1: Trụ cột cốt lõi
16:02'
Hơn 4 thập niên cải cách mở cửa, khu vực kinh tế tư nhân Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ, trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và EU thảo luận biện pháp tăng cường sức ép đối với kinh tế Nga
15:34'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về các biện pháp bổ sung nhằm tăng cường sức ép lên nền kinh tế Nga do liên quan đến xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sẽ chịu tác động bất lợi nếu thuế nhập khẩu bị vô hiệu hóa
14:39'
Theo các ước tính, mỗi năm Mỹ có thể thu 300 tỷ USD từ thuế nhập khẩu nếu tình hình giữ nguyên như hiện nay, tương đương với 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và EU tăng cường hợp tác công nghiệp, củng cố chuỗi cung ứng bền vững
11:21'
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yoji Muto và Phó Chủ tịch EC Stéphane Séjourné tái khẳng định cam kết hợp tác kinh tế - công nghiệp, nhấn mạnh chuỗi cung ứng bền vững trong bối cảnh toàn cầu biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa trình dự luật tạm thời ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa
10:38'
Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa từ ngày 1/10 nếu Quốc hội không ban hành luật mới để duy trì nguồn kinh phí.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc đề xuất cắt giảm 15% ngân sách năm 2026
10:37'
Ngày 16/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đề xuất cắt giảm 15% ngân sách thường xuyên năm 2026, tương đương 500 triệu USD.