Giới chuyên gia dự báo giá dầu thế giới trong ngắn hạn
Dự báo giá dầu được đưa ra trong bối cảnh từ đầu tháng 12 này giá dầu trên thị trường thế giới có sự dao động nhẹ, theo đó giá dầu thô Brent ở mức từ 60-62 USD/thùng.
Trong báo cáo về Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đã hạ mức dự báo giá dầu thô Texas ngọt nhẹ (WTI) trong năm 2019 xuống mức trung bình 54,19 USD/thùng, giảm 10,66 USD so với dự đoán trước đó.
EIA cũng dự đoán giá dầu thô Brent sẽ duy trì ở mức trung bình 61 USD/thùng, giảm 10,92 USD so với con số trước đó.
Những điều chỉnh của EIA căn cứ vào thực tế sản lượng toàn cầu hiện đạt mức kỷ lục, đặc biệt là tại Mỹ, và nhu cầu tiêu thụ thấp hơn bình thường. EIA dự đoán sản lượng dầu của Mỹ trong năm 2018 ở mức trung bình 10,88 triệu thùng/ngày, tăng so với con số 9,35 triệu thùng trong năm 2017, và có khả năng sẽ tăng lên 12,06 triệu thùng trong năm tới.
Ngày 10/12, Doanh nghiệp Dầu mỏ Quốc gia (NOC) của Libya cho biết hoạt động xuất khẩu dầu tại mỏ dầu El Sharara bất ngờ gián đoạn sau khi xảy ra một cuộc xung đột trong khu vực và lực lượng an ninh quốc gia đã được điều động tới mỏ dầu El Sharara và El Feel.
Thiệt hại ước tính tương đương 400.000 thùng dầu/ngày trong khi hoạt động tại nhà máy lọc dầu Zawiya có thể phải tạm ngừng.
Việc chính phủ không thể kiểm soát nguồn cung dầu tại Libya cho thấy quyết định của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đưa Libya vào danh sách miễn cắt giảm sản lượng là đúng. Iran và Venezuela là hai quốc gia khác cũng được hưởng quy chế miễn trừ này.
Trước đó nhiều người đã vội vã kết luận rằng việc được hưởng quy chế miễn trừ sẽ cho phép Libya có cơ hội tăng sản lượng vượt mức trần của OPEC.
Tuy nhiên, không thể xem thường những bất ổn tại các mỏ dầu của Libya, bởi việc gián đoạn hoạt động tại các khu cảng có thể gây hậu quả và sự đình trệ lâu dài.
Một thông tin khác khiến giá dầu khó có thể tăng là tuyên bố của chính quyền tỉnh Alberta (miền Tây Canada), về việc kiềm chế sản lượng đầu ra dầu thô và nhựa đường. Quyết định này là nhằm đối phó với giá dầu ở mức thấp và tình trạng thiếu tiền mặt của ngành công nghiệp năng lượng.
Đây là quyết định cắt giảm sản lượng đầu tiên do chính quyền địa phương Canada đưa ra kể từ những năm 80 của thế kỷ trước.
Sức ép đối với ngành dầu mỏ tại Mỹ cũng rất rõ ràng. Lợi nhuận thu được từ xăng tại Mỹ liên tục ở mức thấp đã tác động tiêu cực tới các nhà sản xuất sản phẩm thô tại Mỹ và châu Âu.
EIA cho biết vào cuối tháng 11 vừa qua, nguồn cung dư thừa đã khiến lợi thuận thu được từ sản phẩm tinh chế của Mỹ rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm. Giá xăng tại Mỹ đã liên tục giảm trong 9 tháng.
Trong khi đó, Mỹ tiếp tục tăng xuất khẩu xăng bất chấp sự sụt giảm trong kho chứa nội địa. Trong tuần cuối tháng 11, Mỹ xuất khẩu nhiều dầu thô và các sản phẩm xăng dầu hơn mức nhập khẩu.
Lần đầu tiên trong gần 5 năm trở lại đây, lợi nhuận từ xăng tại châu Âu cũng tụt dốc từ khoảng giữa tháng 10, trong bối cảnh nguồn cung dư thừa còn nhu cầu tại khu vực Đại Tây Dương lại sụt giảm. Các nhà sản xuất và lọc dầu đã phải giảm sản lượng, và trông cậy nhiều hơn vào việc nhập khẩu xăng từ Mỹ.
Các nhà lọc dầu châu Âu hiện tập trung chủ yếu vào lợi nhuận thu được từ hoạt động tinh chế diesel./.
>>>Thiếu Qatar, vị trí của OPEC có suy yếu?- Từ khóa :
- giá dầu
- dự báo giá dầu
- eia
- dầu mỏ
- ngành dầu mỏ mỹ
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thô Mỹ ngày 17/12 giảm xuống dưới 50 USD/thùng
08:48' - 18/12/2018
Phiên 17/12, giá dầu thế giới giảm trước những dấu hiệu dư thừa nguồn cung ở Mỹ, trong bối cảnh giới đầu tư đang ngày càng lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu nhiên liệu sa sút.
-
Hàng hoá
Các dự án dầu mỏ và khí đốt năm 2019 tăng gấp 5 lần năm 2015
19:06' - 17/12/2018
Công ty tư vấn Wood Mackenzie ngày 17/12 công bố, số lượng các dự án dầu mỏ và khí đốt mới trong năm 2019 sẽ tăng gấp 5 lần với năm 2015, song vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu phát triển trong tương lai.
-
Hàng hoá
IEA: Giá dầu thấp làm tăng nhu cầu đối với "vàng đen"
18:19' - 13/12/2018
IEA khẳng định việc giá dầu ở mức thấp có xu hướng hỗ trợ thúc đẩy nhu cầu đối với hàng hóa này, cũng như hỗ trợ các hoạt động kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Pháp ra tín hiệu cứng rắn với nông sản chứa hóa chất bị cấm
08:51'
Pháp tạm ngừng nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm có chứa dư lượng định lượng được của 5 hoạt chất bảo vệ thực vật bị cấm sử dụng trong EU do nguy cơ cao đối với sức khỏe con người.
-
Ý kiến và Bình luận
Báo Trung Quốc đánh giá cao triển vọng tăng trưởng hai chữ số của Việt Nam
14:46' - 11/01/2026
Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) nhận định tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2025 đặc biệt ấn tượng, tạo nền tảng để kinh tế Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai chữ số trong giai đoạn 2026-2030.
-
Ý kiến và Bình luận
Khủng hoảng thực phẩm bẩn
07:38' - 11/01/2026
Người tiêu dùng chưa kịp quên một năm 2025 “thanh lọc” hàng loạt hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng bẩn thì mới đầu năm 2026, họ lại trở thành nạn nhân trong một vụ bê bối nữa.
-
Ý kiến và Bình luận
Vượt thách thức, tạo nền tảng phát triển mới
11:27' - 10/01/2026
Nhiệm kỳ Chính phủ 2021 – 2026 diễn ra trong bối cảnh nhiều biến động chưa từng có, đặt ra yêu cầu cao đối với công tác điều hành vĩ mô.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 79-NQ/TW: Kinh tế nhà nước dẫn dắt tăng trưởng
11:13' - 10/01/2026
Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc trao đổi với bà Dương Thị Bích Diệp, Viện trưởng Viện Kinh tế xanh (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) về Nghị quyết 79-NQ/TW.
-
Ý kiến và Bình luận
Nông nghiệp Việt Nam từ "trụ đỡ" chiến lược đến kỷ nguyên mới
10:40' - 10/01/2026
Giáo sư, Viện sĩ Trần Đình Long chia sẻ những bài học then chốt và định hướng đột phá để nông nghiệp Việt Nam chuyển từ sản lượng sang giá trị, phát triển bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
WHO ghi nhận tiến bộ mạnh mẽ của y tế công cộng Việt Nam
08:46' - 10/01/2026
Trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Tập trung vận hành hiệu quả Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng
16:50' - 09/01/2026
Ngày 9/1, UBND thành phố Đà Nẵng chính thức khai trương Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng (IFC Đà Nẵng).
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông quốc tế đánh giá tích cực đà tăng trưởng của Việt Nam
10:08' - 09/01/2026
Nikkei Asia nhận định, nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì được khả năng chống chịu tốt, bất chấp năm 2025 là một năm nhiều biến động đối với thương mại toàn cầu.

Quang cảnh cơ sở sản xuất dầu South Pars ở thị trấn Assaluyeh, miền nam Iran. Ảnh: AFP/TTXVN