Giới chuyên gia quan ngại về kế hoạch chi tiêu của Thủ tướng Canada
Theo phóng viên TTXVN tại Canada, các chuyên gia kinh tế cho rằng Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau có nguy cơ "tiếp lửa" cho tình trạng lạm phát vốn đã "nóng" của Canada nếu ông thúc đẩy các kế hoạch chi tiêu được vạch ra trong chiến dịch tranh cử vừa qua.
Điều này có thể gây áp lực buộc Ngân hàng trung ương Canada (BOC) phải tăng lãi suất sớm hơn kế hoạch.
Đảng Tự do của Thủ tướng Trudeau cam kết dành 78 tỷ CAD (61,6 tỷ USD) cho các khoản chi tiêu mới trong 5 năm, tương đương khoảng 4% GDP. Con số này sẽ cộng với 101 tỷ CAD chi tiêu thêm trong ba năm đã được thông qua trong ngân sách hồi đầu năm nay.
Kết quả bầu cử tạm thời cho thấy đảng Tự do sẽ tiếp tục thành lập chính phủ thiểu số, buộc đảng Tự do phải làm việc với các đảng đối lập như đảng Dân chủ mới (NDP), vốn có những ưu tiên chi tiêu riêng, để có thể thông qua các chính sách quan trọng.
Thị trường tiền tệ trong những tuần gần đây dự báo BOC sẽ tăng lãi suất ngay trong tháng 7/2022. BOC từ chối bình luận về dự báo này.
Trong tháng 8 vừa qua, tỷ lệ lạm phát/năm của Canada đã tăng tốc lên 4,1% - mức cao nhất trong 18 năm, vượt biên độ mục tiêu 1-3% của BOC. BOC đã cắt giảm chương trình mua trái phiếu nhưng đang chờ sự trì trệ của nền kinh tế được "hấp thu" hết trước khi cân nhắc nâng lãi suất từ mức thấp kỷ lục 0,25%.
Thủ tướng Trudeau đã nhiều lần né tránh các câu hỏi về tác động đối với lạm phát trong kế hoạch chi tiêu của mình, nói rằng trọng tâm của ông là giúp đỡ các gia đình Canada và những người đang vật lộn với đại dịch COVID-19.
Bằng chứng cho thấy những rào cản của chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu lao động đang làm gia tăng lạm phát và biện pháp kích thích thêm có thể không phải là những gì mà nền kinh tế cần ở thời điểm hiện nay. Chuyên gia kinh tế Doug Porter tại BMO Capital Markets, cho rằng nền kinh tế đang bị kìm hãm bởi các vấn đề từ phía cung thay vì quá ít cầu.
Nền kinh tế Canada dự kiến sẽ phục hồi sau khi bất ngờ sụt giảm trong quý II và thị trường việc làm cũng có xu hướng tăng trở lại./.
>>Thủ tướng Canada gặp khó khi “để mất” nhiều nữ bộ trưởng trong cuộc tổng tuyển cử
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng tuyển cử tại Canada: Chưa thể kiểm đếm hàng nghìn phiếu bầu qua đường bưu điện
08:39' - 25/09/2021
Theo thông báo ngày 24/9 của Cơ quan tổ chức bầu cử Canada (Elections Canada), 12 khu vực bầu cử ở nước này vẫn chưa bắt đầu quá trình kiểm đếm các lá phiếu gửi qua đường bưu điện.
-
Kinh tế Thế giới
"Canh bạc" lớn của Thủ tướng Canada Justin Trudeau
08:45' - 20/09/2021
Người dân Canada sẽ quyết định chính đảng nào điều hành hạ viện khóa mới thông qua lá phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử ngày 20/9.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới biến cam kết thành hành động
08:59' - 17/09/2025
Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) António Guterres đã kêu gọi các nhà thế giới biến các cam kết thành hành động tại UNGA-80.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA nhấn mạnh nhu cầu tăng đầu tư dầu khí để duy trì sản lượng
05:30' - 17/09/2025
Ngày 16/9, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết có thể cần các dự án dầu khí mới để duy trì mức sản lượng hiện nay.
-
Ý kiến và Bình luận
Đến năm 2030, người dân được miễn các chi phí khám, chữa bệnh ở mức cơ bản
10:56' - 16/09/2025
Ngày 9/9/2025, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 72-NQ-TW của về một số giải pháp đột phá trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
-
Ý kiến và Bình luận
Các nước Arập và Hồi giáo ra tuyên bố chung lên án Israel
09:03' - 16/09/2025
Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp Liên đoàn Arập (AL) và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) diễn ra tại Doha (Qatar) đã ra tuyên bố chung lên án Israel.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam khẳng định vị thế và vai trò trong khu vực
14:26' - 15/09/2025
Việt Nam - với vai trò dẫn dắt ngày càng rõ nét trong ASEAN về kinh tế, xã hội và văn hóa, đang chủ động thúc đẩy quan hệ ngoại giao đa chiều, đặc biệt với Malaysia.
-
Ý kiến và Bình luận
TTXVN phát huy thế mạnh trong cuộc chiến chống tin giả
10:50' - 15/09/2025
Sự hiện diện của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tại Campuchia nói riêng và vai trò của TTXVN nói chung có ý nghĩa quan trọng, nhất là trong cuộc chiến chống tin giả.
-
Ý kiến và Bình luận
TTXVN: Tiếng nói hàng đầu trong hệ sinh thái truyền thông quốc tế
10:22' - 15/09/2025
Giám đốc Hãng thông tấn Quốc gia Cuba nhấn mạnh TTXVN cũng đóng vai trò là “la bàn” cho tổ chức truyền thông, đảm bảo tính bền vững về mặt tài chính cho các dự án hợp tác thông tin.
-
Ý kiến và Bình luận
Ai Cập kêu gọi doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào lĩnh vực vận tải biển
09:10' - 15/09/2025
Ai Cập đang mời gọi các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào lĩnh vực vận tải biển của quốc gia Bắc Phi này, đồng thời nêu bật các cơ hội hợp tác đầy tiềm năng trong lĩnh vực quản lý cảng và vận tải biển.
-
Ý kiến và Bình luận
80 năm TTXVN: Nguồn thông tin tin cậy nhất của nhà đài Campuchia
15:36' - 14/09/2025
Đài truyền hình CNC (Campuchia) thường xuyên dẫn nguồn, sử dụng thông tin từ các phương tiện truyền thông của TTXVN hay VNA, theo cách gọi của nhà đài và công chúng sở tại.