BNEWS Dù chưa hoàn tất việc kiểm đếm toàn bộ các lá phiếu trên cả nước, nhưng theo những số liệu sơ bộ, có 3 nữ bộ trưởng Canada đã không giành được ghế ở Hạ viện trong cuộc bầu cử ngày 20/9.
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, hiện Cơ quan Bầu cử Canada (Elections Canada) chưa hoàn tất việc kiểm đếm toàn bộ các lá phiếu trên cả nước, nhưng theo những số liệu sơ bộ, có 3 nữ bộ trưởng đã không giành được ghế ở Hạ viện trong cuộc bầu cử ngày 20/9.
Đó là Bộ trưởng Ngư nghiệp Bernadette Jordan, Bộ trưởng Bình đẳng giới Maryam Monsef và Bộ trưởng phụ trách vấn đề người cao tuổi Deb Schulte. Ngoài ra, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Catherine McKenna đã không tham gia chiến dịch tranh cử này. Việc mất đi tổng cộng 4 nữ bộ trưởng khiến nội các mới của nhà lãnh đạo đảng Tự do, Thủ tướng Justin Trudeau, có khả năng xáo trộn mạnh sau bầu cử.
Thủ tướng Trudeau đã coi bình đẳng giới là một ưu tiên trong nội các của mình kể từ lần thắng cử đầu tiên vào năm 2015. Lần điều chỉnh nội các mới đây nhất của ông Trudeau đã đem đến một chính phủ gồm 37 Bộ trưởng, với 19 nam và 18 nữ.
Thủ tướng Trudeau đã không tổ chức một cuộc họp báo nào kể từ cuộc bầu cử ngày 20/9. Trong một phát biểu ngày 22/9 , bà McKenna bày tỏ hy vọng nội các tiếp theo của Thủ tướng Trudeau sẽ đa dạng và cân bằng giới.
Tờ Globe and Mail dẫn nguồn tin cấp cao từ chính phủ cho biết, Quốc hội sẽ nhanh chóng hoạt động trở lại và trọng tâm trước mắt của chính phủ sẽ là các vấn đề được nêu ra trong chiến dịch tranh cử, gồm chống biến đổi khí hậu, chăm sóc trẻ em, nhà ở và hòa giải với người bản địa.
Các ưu tiên của chính phủ có thể bị lu mờ bởi làn sóng lây nhiễm lần thứ tư của dịch bệnh COVID-19 - hiện đang "áp đảo" hệ thống chăm sóc sức khỏe của Alberta và là nhân tố thúc đẩy việc triển khai hệ thống chứng nhận tiêm chủng tại Canada.
Bà Michele Cadario, Giám đốc điều hành Vanguard Strategy, từng là phó Chánh văn phòng thời Thủ tướng Paul Martin, nhận định chính phủ mới sẽ tiến hành nhanh hơn thông lệ trong việc công bố nội các và đưa ra bài diễn văn về chương trình hành động. Sau các cuộc bầu cử năm 2015 và năm 2019, đảng Tự do đã đợi hơn 6 tuần một chút trước khi triệu tập lại Quốc hội.
Nhà lãnh đạo Khối Quebec (Bloc Québécois) Yves-François Blanchet cho rằng Quốc hội nên được triệu tập càng sớm càng tốt. Ông Blanchet cho biết ông mong đợi nghị viện thiểu số hoạt động và cho rằng không có lý do gì khiến nghị viện không thể kéo dài đủ một nhiệm kỳ 4 năm./.
Tin liên quan
Canada sẽ nối lại các chuyến bay với Ấn Độ vào tuần tới
Nguồn tin từ Bộ giao thông vận tải Canada cho biết sẽ bắt đầu cho phép nối lại chuyến bay trực tiếp từ Ấn Độ vào đầu tuần tới, với yêu cầu áp dụng các biện pháp bổ sung phòng COVID-19 cho du khách.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.












