Giới đầu cơ “thờ ơ” với chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới
Thời điểm 15 giờ ngày 29/2, vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết quanh mức 33,26 – 33,56 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Mức giá này không biến động nhiều so với tuần trước.
Thời điểm này, giá vàng thế giới cũng được bán ra ở mức 1.233,3 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank, giá vàng trong nước hiện tương đương 33,18 triệu đồng/lượng. Như vậy, nếu chưa tính thuế và phí, giá vàng trong nước hiện đắt hơn giá thế giới tới gần 400.000 đồng/lượng.
Tính từ đầu năm 2016 đến nay, giá vàng trong nước đã tăng khoảng 700.000 đồng/lượng, tương đương hơn 2%. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, từ đầu năm 2016 đến nay, giá kim loại quý đã tăng khoảng 15% trong bối cảnh giới đầu tư tìm đến vàng như là nơi đầu tư an toàn giữa lúc thị trường chứng khoán sụt giảm và những lo ngại về tình hình kinh tế toàn cầu.
Rõ ràng, vàng trong nước đã tăng “ì ạch” so với đà tăng mạnh của giá vàng thế giới đã rút ngắn chênh lệch giữa hai thị trường. Lý giải cho hiện tượng này, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực vàng cho rằng, nguyên nhân chủ yếu lúc này là giới đầu cơ thờ ơ với vàng. Cùng với đó, vàng không còn sức hấp dẫn đối với nhiều người dân.
Chủ một cửa hàng kinh doanh vàng tại Hà Nội cho biết, việc chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới được rút ngắn không ảnh hưởng gì đến lượng giao dịch. Thị trường vẫn diễn biến bình thường và vẫn diễn ra hai xu hướng, thứ nhất là người dân mua vào để tích trữ và thứ 2 là giao dịch của giới đầu tư.
Vị này cho biết thêm, trong khoảng 3 – 4 năm trở lại đây nhà đầu tư hầu như không quan tâm đến chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới. Bên cạnh đó, do giá vàng SJC với các thương hiệu vàng khác có độ “vênh” khá cao nên giới đầu tư chuyển sang các loại vàng thương hiệu khác như PNJ, vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu, vàng AAA… Bên cạnh đó, người dân cũng không còn tích trữ vàng như trước.
Nhìn lại 5 năm trước đây, có thời điểm giá vàng trong nước đắt hơn giá thế giới tới 5 triệu đồng mỗi lượng nhưng người dân vẫn lũ lượt đi xếp hàng mua vàng. Còn nay, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đã ở mức lý tưởng nhưng thị trường vàng trong nước vẫn “đìu hiu”, các tiệm vàng vẫn vắng bóng người mua. Diễn biến này cho thấy, chủ trương “chống vàng hóa” của nhà điều hành đã có được những thành công nhất định.
Tại Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ và bảo đảm hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả năm 2016, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục thực hiện quản lý thị trường vàng theo quy định tại Nghị định số 24/2012/NĐ - CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.
Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các đơn vị đảm bảo việc quản lý thống nhất, đồng bộ, chặt chẽ thị trường vàng theo hướng ngày càng thu hẹp thị trường vàng miếng, tiếp tục ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng vàng hóa trong nền kinh tế; tạo điều kiện phát triển thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ một cách lành mạnh phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu./.
Tin liên quan
-
Giá vàng
Giá vàng phiên đầu tuần tăng nhẹ
12:33' - 29/02/2016
Giá vàng trong nước phiên sáng nay tăng nhẹ. Lúc 9h, giá vàng SJC tăng 20.000 đồng/lượng, lên 33,22 – 33,54 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)....
-
Giá vàng
Giá vàng hướng tới mức tăng 9% trong tháng 2/2016
16:51' - 27/02/2016
Tuy nhiên, tính chung trong gần cả tháng Hai, giá vàng đang hướng tới mức tăng hơn 9% - mức tăng lớn nhất kể từ tháng 1/2012.
-
Giá vàng
Giá vàng đi lên trong vòng 6 tuần qua
16:40' - 26/02/2016
Tính chung cả tuần, giá vàng chỉ tăng khá khiêm tốn, song đây sẽ vẫn là tuần thứ năm giá kim loại quý này đi lên trong vòng sáu tuần qua.
-
Giá vàng
Giá vàng trong nước tăng giảm bất nhất
11:31' - 26/02/2016
Giá vàng trong nước ngày 26/3 có xu hướng tăng, giảm bất nhất. Trong phiên giao dịch sáng nay, lượng khách mua vào tích trữ lớn hơn so với lượng khách bán ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Giá vàng
Giá vàng châu Á lập kỷ lục mới trong phiên sáng 26/12
10:33'
Giá vàng tại châu Á đã tăng lên mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch sáng 26/12 nhờ nhu cầu bảo toàn tài sản và kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất.
-
Giá vàng
Giá vàng miếng sáng 26/12 tăng 800 nghìn đồng/lượng
09:06'
Giá vàng miếng trong nước sáng 26/12 được các công ty kinh doanh vàng niêm yết mức 158,8 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, tăng 800 nghìn đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.
-
Giá vàng
Giá vàng SJC, vàng DOJI, vàng PNJ ngày 26/12 cập nhật mới nhất
05:00'
BNEWS/TTXVN liên tục cập nhật giá vàng thế giới và trong nước các thương hiệu Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC, vàng miếng, vàng nhẫn, giá vàng Rồng Thăng Long...
-
Giá vàng
Giá vàng miếng sáng 25/12 giảm 400 nghìn đồng/lượng
09:12' - 25/12/2025
Giá vàng miếng trong nước sáng 25/12 được các công ty kinh doanh vàng niêm yết mức 158,8 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, giảm 400 nghìn đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.
-
Giá vàng
Giá vàng thế giới giảm nhẹ sau khi vượt mốc lịch sử 4.500 USD/ounce
07:24' - 25/12/2025
Trong phiên giao dịch ngày 24/12, giá vàng thế giới đã giảm nhẹ sau khi vượt mốc 4.500 USD/ounce vào đầu phiên. Cùng lúc đó, giá bạc và bạch kim cũng thu hẹp đà tăng sau chuỗi ngày bùng nổ.
-
Giá vàng
Giao dịch và lưu trữ vàng trở lại tâm điểm tài chính
07:13' - 25/12/2025
Các ngân hàng và giới giao dịch đang mở rộng kinh doanh vàng nhằm tận dụng đợt tăng giá mạnh chưa từng có trong năm 2025, đưa vàng thỏi là một trong những mảng sinh lời nhất của ngành tài chính.
-
Giá vàng
Giá vàng SJC, vàng DOJI, vàng PNJ ngày 25/12 cập nhật mới nhất
05:00' - 25/12/2025
BNEWS/TTXVN liên tục cập nhật giá vàng thế giới và trong nước các thương hiệu Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC, vàng miếng, vàng nhẫn, giá vàng Rồng Thăng Long...
-
Giá vàng
Cẩn trọng trước biến động của giá vàng
18:45' - 24/12/2025
Trong các ngày qua, giá vàng trong nước và thế giới vẫn tiếp tục biến động mạnh, duy trì đà tăng cao.
-
Giá vàng
Giá vàng tại châu Á loanh quanh ngưỡng 4.500 USD/ounce
15:17' - 24/12/2025
Trong phiên 24/12 tại châu Á, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 4.495,39 USD/ounce, sau khi chạm mức cao kỷ lục 4.525,19 USD/ounce vào trước đó trong phiên này.
