BNEWS Giới đầu tư đã kêu gọi các quốc gia giàu có thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) điều chỉnh chính sách trợ cấp nông nghiệp phù hợp với các mục tiêu về khí hậu.
Nhóm 32 nhà đầu tư quản lý số tài sản trị giá tổng cộng 7.300 tỷ USD đã kêu gọi các quốc gia giàu có thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) điều chỉnh chính sách trợ cấp nông nghiệp phù hợp với các mục tiêu về khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học quốc gia đến năm 2030.
Hãng Reuters ngày 22/8 đưa tin nhóm nhà đầu tư nói trên - trong đó có nhà quản lý tài sản lớn nhất nước Anh LGIM và công ty dịch vụ tài chính BNP Parisbas có trụ sở tại Pháp - đã đưa ra lời kêu gọi trên đối với những người đứng đầu ngành tài chính của các nền kinh tế phát triển thuộc G20 trước thềm hội nghị thượng đỉnh của khối vào tháng 9 tới tại Ấn Độ. Đây là lần đầu tiên các nhà đầu tư tập hợp và gửi kiến nghị về vấn đề trợ cấp nông nghiệp trên toàn cầu.
Báo cáo của Liên hợp quốc (LHQ) năm 2021 cho thấy 87% trong tổng số 540 tỷ USD trợ cấp cho sản xuất nông nghiệp hằng năm, trong đó có các biện pháp trợ giá, có thể gây hại môi trường tự nhiên cũng như sức khỏe con người. Ngoài ra, báo cáo của Chính phủ Anh về đa dạng sinh học công bố cùng năm cho thấy mỗi năm các khoản trợ cấp cho nông nghiệp gây thiệt hại từ 4.000-5.000 tỷ USD cho môi trường tự nhiên.
Bà Helena Wright, Giám đốc chính sách của Sáng kiến FAIRR - gồm các nhà đầu tư quản lý 70.000 tỷ USD vốn đầu tư chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp, cho rằng các quốc gia giàu có phải nhanh chóng hành động, kể cả khi thế giới đã đạt được thỏa thuận về bảo vệ đa dạng sinh học tại Hội nghị lần thứ 15 Các bên tham gia Công ước LHQ về đa dạng sinh học (COP15) ở Monreal (Canada) hồi tháng 12/2022. Bà nhấn mạnh: “Các nhà đầu tư kêu gọi G20 phát huy vai trò tiên phong và đảm bảo đáp ứng các cam kết bảo vệ khí hậu và thiên nhiên”.
Để ngăn chặn những tác động của hoạt động sản xuất nông nghiệp đối với khí hậu và môi trường tự nhiên, các nhà đầu tư kêu gọi các nền kinh tế gắn việc hỗ trợ tài chính cho nông nghiệp với các nghĩa vụ về môi trường, trong đó có Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và các cam kết bảo vệ đa dạng sinh học. Bên cạnh đó, các nền kinh tế cần thực hiện các biện pháp khuyến khích nông nghiệp tập trung vào phát triển bền vững; loại bỏ trợ cấp đối với sản phẩm có tác động lớn đến lượng khí thải, ví dụ như sữa hoặc thịt đỏ; tăng kinh phí giúp những người lao động bị ảnh hưởng từ việc chuyển đổi.
Người đứng đầu bộ phận quản lý châu Âu tại BNP Paribas, bà Rachel Crossley, khẳng định “cần chuyển đổi toàn bộ hệ thống thực phẩm, vì đây là một trong những hệ thống gây hại nhất cho khí hậu và thiên nhiên”.
Sáng kiến FAIRR ra mắt năm 2016 nhằm cung cấp dữ liệu, nghiên cứu và sáng kiến vận động nhằm giải quyết các rủi ro và cơ hội trong lĩnh vực thực phẩm.
FAIRR đã vận động Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ (FAO) đề ra lộ trình toàn cầu cho lĩnh vực thực phẩm đến năm 2050. Lộ trình này sẽ được công bố tại Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP28) vào tháng 11 tới tại thủ đô Dubai của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).
Năm 2021, G20 đã kêu gọi các nền kinh tế thành viên xác định mục tiêu giảm lượng khí thải nông nghiệp trong kế hoạch quốc gia về phát thải ròng bằng 0. Sáng kiến này đã được nước chủ nhà COP28 đón nhận và dự định sẽ đề nghị các thành viên ký tuyên bố có nội dung cam kết này./.
- Từ khóa:
- nông nghiệp
- biến đổi khí hậu
- g20
Tin liên quan
Du lịch Nam Âu trước thách thức của biến đổi khí hậu
Các đợt nắng nóng thường xuyên, hạn hán và cháy rừng đang hoành hành tại các quốc gia Địa Trung Hải trong mùa Hè này.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnHạn hán nghiêm trọng có thể đẩy giá nguyên liệu tại Đức tăng
Tình trạng hạn hán và mực nước thấp trên các con sông lớn tại Đức, đặc biệt là sông Rhine, đang làm gia tăng nguy cơ gián đoạn vận tải hàng hóa...
-
Ý kiến và Bình luậnMua bán điện trực tiếp (DPPA): Giải pháp chuyển dịch xanh, nâng tầm cạnh tranh quốc gia
Không chỉ là "nam châm" hút dòng vốn ngoại, DPPA còn là chiếc phao cứu sinh cho các doanh nghiệp sản xuất nội địa.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam và Ấn Độ vươn lên trên bản đồ hàng không châu Á - Thái Bình Dương
Các dự án sân bay quy mô lớn đang được triển khai tại châu Á - Thái Bình Dương sẽ góp phần thúc đẩy lưu lượng hàng không, trong đó Việt Nam và Ấn Độ nổi lên là những thị trường có tiềm năng lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Khôi phục Quỹ tìm kiếm, thăm dò dầu khí giúp chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước và doanh nghiệp
Chia sẻ với báo giới, Đại biểu quốc hội Bùi Thị Kim Tuyến (Đoàn Phú Thọ) cho rằng, khôi phục Quỹ rủi ro tìm kiếm, thăm dò dầu khí có thể tạo cơ chế chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước và doanh nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam - trụ cột chiến lược trong 5 nền kinh tế xuất sắc ASEAN
5 nền kinh tế gồm Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines đang định vị lại Đông Nam Á trên bản đồ vốn toàn cầu cũng như chu kỳ tăng trưởng tiếp theo của ASEAN.
-
Ý kiến và Bình luậnPhát triển bán dẫn: Kinh nghiệm từ Pháp và hướng đi cho Việt Nam
Pháp tập trung vào các mắt xích có lợi thế như chip tiết kiệm năng lượng, chiplet, đóng gói tiên tiến; đây là những hướng Việt Nam có thể nghiên cứu để nâng năng lực bán dẫn.
-
Ý kiến và Bình luậnBáo chí Australia đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Australia từ ngày 9-12/8 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt và nhận được những đánh giá rất tích cực từ các cơ quan truyền thông.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tạo động lực mới cho quan hệ Việt Nam – New Zealand
Đây là khẳng định của Giáo sư danh dự Roberto Rabel, Nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược thuộc Đại học Victoria Wellington (New Zealand).
-
Ý kiến và Bình luậnĐịnh hướng phát triển nông nghiệp của Indonesia mở ra tiềm năng hợp tác với Việt Nam
Những định hướng phát triển nông nghiệp của Indonesia mở ra nhiều tiềm năng hợp tác với Việt Nam.










