BNEWS Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cùng cựu quan chức Trung Quốc và Mỹ đã kêu gọi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này mở cửa hơn nữa để thúc đẩy thương mại và đầu tư.
Lời kêu gọi trên được đưa ra trong tuyên bố chung của Vòng đối thoại lần thứ 9 giữa các lãnh đạo doanh nghiệp và cựu quan chức hai nước tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.
Theo tuyên bố chung, hai nước cần cải thiện hệ thống thương mại đa phương, thúc đẩy công cuộc cải cách theo hướng thị trường, đảm bảo an ninh Internet và hỗ trợ các ngành công nghiệp sáng tạo. Ngoài ra, hai nước cần nỗ lực hơn nữa để đảm bảo sự hợp tác đầu tư chặt chẽ hơn theo sáng kiến Vành đai và Con đường cũng như thúc đẩy nền kinh tế số.
Vòng đối thoại diễn ra từ ngày 20-21/6 tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Tham dự vòng đối thoại, phái đoàn Mỹ do Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành hãng ConocoPhilips Ryan Lance đứng đầu, gồm cựu Bộ trưởng Thương mại Mỹ Carlos Gutierrez, cựu Đại diện Thương mại Mỹ Charlene Barshefky và một nhóm các nhà điều hành kinh doanh cấp cao./.
>>> Nga phản đối các tuyên bố của Mỹ liên quan tới Ukraine
>>> Mỹ phát hiện hoạt động tại bãi thử hạt nhân của Triều Tiên
Tin liên quan
Ford sẽ xuất khẩu xe từ Trung Quốc sang Mỹ vào năm 2019
Nhà chế tạo xe ô tô Ford Motor Co ngày 20/6 cho biết họ đang có kế hoạch chuyển hoạt động sản xuất mẫu xe cỡ nhỏ Focus từ Mỹ sang Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh lương thực toàn cầu: Sức ép chồng chất
Từ đầu năm, an ninh lương thực toàn cầu đứng trước một phép thử khắc nghiệt, khi hai áp lực lớn cùng dồn tới một lúc: thời tiết cực đoan trên diện rộng và sự leo thang của cuộc xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế vùng Vịnh sau 6 tháng xung đột: Bài toán tăng trưởng mới
Sau 6 tháng xung đột tại Trung Đông, các nền kinh tế vùng Vịnh vẫn duy trì được những nền tảng tài chính tương đối vững chắc, song tác động của xung đột đã bắt đầu thể hiện rõ ở nhiều lĩnh vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/8/2026
Kinh tế vùng Vịnh đối mặt bài toán tăng trưởng mới, thị trường gia công chip hưởng lợi từ AI, trong khi Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ có nhiều diễn biến đáng chú ý trong ngày 28/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiNepal từ chối tiếp nhận đội cứu hộ nước ngoài
Theo các số liệu mới nhất, các lựa lượng ứng phó khẩn cấp đã tìm thấy 472 thi thể tại Nepal, trong khi hơn 1.000 người vẫn mất tích hoặc chưa được tìm thấy.
-
Kinh tế Thế giớiThuế quan đẩy căng thẳng Mỹ - Canada leo thang
Chính quyền của Tổng thống Trump đang thảo luận về các biện pháp trừng phạt thương mại bổ sung đối với Canada sau khi Thủ tướng Mark Carney công bố kế hoạch trả đũa tương xứng với mức thuế mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiITC cảnh báo Mỹ có thể thiệt hại nếu bỏ Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn với Trung Quốc
Người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ sẽ phải đối mặt với giá cao hơn, đồng thời chuyển mua hàng từ Trung Quốc sang các nguồn khác.
-
Kinh tế Thế giớiSố người thiệt mạng trong thảm họa lũ quét Nepal-Trung Quốc tăng lên hơn 470 người
Theo thống kê của cảnh sát Nepal, tính đến 10h sáng 28/8 (theo giờ Việt Nam) số người thiệt mạng trong các trận lũ quét tàn khốc tại khu vực biên giới Nepal - Trung Quốc đã tăng lên 469 người.
-
Kinh tế Thế giớiTuyến hàng hải Bắc Cực thu hút tàu châu Á
Những bất ổn kéo dài tại Trung Đông đang thúc đẩy các hãng vận tải biển châu Á tìm kiếm tuyến đường mới qua Bắc Cực để kết nối với châu Âu.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Trump ký lệnh đổi tên hồ Ontario thành “Hồ Mỹ”
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp đổi tên hồ Ontario thành “Lake America” (Hồ Mỹ) trong hệ thống tên địa lý của Chính phủ Mỹ.










