Giới nghị sĩ và học giả Canada hoan nghênh phán quyết của PCA
Chỉ vài giờ sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Hay (Hà Lan) đưa ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông, giới nghị sĩ, học giả và truyền thông tại Canada đã bày tỏ hoan nghênh về nội dung phán quyết, đồng thời hy vọng các bên liên quan sẽ thực thi nghiêm túc văn kiện này.
Theo phóng viên TTXVN tại Canada, trong thông cáo báo chí, Thượng nghị sĩ Canada Tobias C. Enverga Jr. nêu rõ: “Tôi rất hài lòng với phán quyết nhất trí của Tòa đối với 7 trong số 15 điểm đệ trình của Philippines. Đây là một tuyên bố rõ ràng của cộng đồng quốc tế về việc yêu sách của Trung Quốc không được chấp nhận”.
Thượng nghị sĩ Enverga nhắc lại tuyên bố của PCA về việc Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế và bày tỏ quan ngại trước khả năng nước này sẽ không thuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực.
Ông hối thúc Chính phủ Canada làm mọi việc trong khả năng để đảm bảo các bên liên quan tuân thủ các công ước quốc tế và kêu gọi Chính phủ Trung Quốc thực thi nghĩa vụ quy định trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển mà Bắc Kinh đã phê chuẩn năm 1996.
Thượng nghị sĩ Enverga nhấn mạnh “Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau cần hành động để đảm bảo pháp quyền cho tất cả các quốc gia”.
Nhà báo tự do Bruce Campbell cho rằng đây là một phán quyết quan trọng, đánh dấu thắng lợi pháp lý thuộc về Philippines.
Ông Bruce nhấn mạnh mặc dù Trung Quốc không hài lòng với phán quyết của PCA, nhưng ông vẫn hy vọng những cam kết mới nhất của ban lãnh đạo nước này về giải pháp hòa bình cho tranh chấp với các nước láng giềng sẽ trở thành sự thật.
Về phản ứng của cộng động quốc tế đối với phán quyết, phóng viên Bruce cho rằng cần có thời gian mới đánh giá được đầy đủ phản ứng chung.
Trong khi đó, theo học giả David Welch (Đa-vít Oen-chơ) thuộc Trường Quan hệ Quốc tế Balsillie tại Waterloo, tỉnh Ontario, cho rằng Bắc Kinh sẽ gặp khó khăn lớn khi khăng khăng cho rằng phán quyết của tòa không mang tính pháp lý, chính trị hoặc thực tiễn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC kêu gọi Trung Quốc tôn trọng trật tự quốc tế
22:04' - 12/07/2016
Ngày 12/7, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk kêu gọi Trung Quốc tôn trọng hệ thống quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Singapore, Thái Lan và Ấn Độ về phán quyết của PCA
21:21' - 12/07/2016
Ngay sau khi PCA đưa ra phán quyết liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao Singapore (MFA) ra tuyên bố kêu gọi tất cả các bên tôn trọng đầy đủ các quy trình pháp lý và ngoại giao...
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Phán quyết của PCA đóng góp quan trọng cho giải pháp hòa bình ở Biển Đông
20:19' - 12/07/2016
Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra tuyên bố khẳng định phán quyết của PCA là "đóng góp quan trọng đối với mục đích chung của giải pháp hòa bình" cho các vấn đề tranh chấp trên Biển Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Phán quyết của PCA liên quan tới Biển Đông mang tính ràng buộc pháp lý
19:34' - 12/07/2016
Ngày 12/7, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida ra tuyên bố cho rằng phán quyết liên quan tới tranh chấp trên Biển Đông của PCA là phán quyết cuối cùng và mang tính ràng buộc pháp lý.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhu cầu du lịch Việt Nam của khách Nga tăng mạnh
15:14'
Thái Lan vẫn là điểm đến ưa thích của khách du lịch Nga, nhưng nhu cầu đi du lịch tại Việt Nam đã tăng mạnh với mức tăng 140% lượng du khách Nga vào mùa Hè này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc đẩy nhanh đàm phán thương mại trước thời hạn chót
12:41'
Tân Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yeo Han Koo tuyên bố sẽ đẩy nhanh tiến trình đàm phán thương mại với Mỹ, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy một tháng nữa lệnh tạm hoãn áp thuế đối ứng của Mỹ kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump bày tỏ sẵn sàng gia hạn thời gian đàm phán thuế đối ứng
08:57'
Tổng thống Mỹ cho biết nước này đang đàm phán với khá nhiều nước và tất cả đều muốn đạt được thỏa thuận với Mỹ, đồng thời cho rằng việc gia hạn tạm hoãn áp thuế là không cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Mexico tiến gần tới thỏa thuận về thuế thép
12:19' - 11/06/2025
Mỹ và Mexico đang tiến gần đến thỏa thuận có thể dỡ bỏ mức thuế 50% mà Tổng thống Donald Trump áp đặt lên thép nhập khẩu từ Mexico, với điều kiện khối lượng nhập khẩu không vượt một ngưỡng nhất định.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa phúc thẩm cho phép tạm thời duy trì chính sách thuế gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ
12:18' - 11/06/2025
Tòa phúc thẩm liên bang tại thủ đô Washington (Mỹ) ra phán quyết cho phép Tổng thống Donald Trump tạm thời duy trì loạt thuế quan gây tranh cãi – được ông gọi là “Biểu thuế Ngày Giải phóng”.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận khung Mỹ-Trung mở đường cho giải quyết căng thẳng thương mại
09:44' - 11/06/2025
Sau 2 ngày đàm phán cấp cao tại Anh, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận khung then chốt, mở ra triển vọng mới trong việc giải quyết các bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu
08:34' - 11/06/2025
Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 10/6 đã giảm mạnh dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2025 xuống còn 2,3%, cắt giảm 0,4 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
WB nâng dự báo tăng trưởng GDP của Nga năm 2026
08:33' - 11/06/2025
Nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 1,4% vào năm 2025 và 1,2% vào năm 2026 và 2027. Điều này được nêu trong báo cáo của Ngân hàng Thế giới tháng Sáu về triển vọng kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về thương mại
08:33' - 11/06/2025
Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận khung then chốt, mở ra triển vọng mới trong việc giải quyết các bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.