Giới phân tích cảnh báo những hậu quả kinh tế của cuộc chiến ở Syria
Tuần qua, giá vàng thế giới chứng kiến tuần tăng thứ hai liên tiếp, nhờ sự yếu đi của đồng USD và tình hình căng thẳng tại Syria. Tính chung cả tuần, giá vàng giao ngay tăng khoảng 1%.
Trong bối cảnh bất ổn về chính trị hay kinh tế, các nhà đầu tư thường tìm đến các “hầm trú ẩn an toàn” như vàng. Nhu cầu tăng được dự báo sẽ là nhân tố hỗ trợ giá vàng trong thời gian tới.
Giá dầu thế giới tuần qua cũng ghi nhận tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 7/2017, trước tâm lý lo ngại về tình hình căng thẳng tại Syria. Tính chung cả tuần, giá dầu Brent và giá dầu thô ngọt nhẹ New York đều tăng 8%.Theo các chuyên gia, căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông đang là nhân tố đẩy giá dầu lên cao hơn. Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), sự bất ổn tại Syria và Yemen đã giúp đẩy giá dầu thô Brent vượt quá mức 70 USD/thùng.
Chuyên gia Jim Williams của công ty tư vấn năng lượng WTRG Economics cho rằng các biến động trong nước tại những quốc gia sản xuất dầu mỏ như Syria có thể có những tác động lâu dài. Trước đó, Ngân hàng Thế giới (WB) hồi tháng 7/2017 ước tính tình trạng xung đột kéo dài nhiều năm qua ở Syria đã khiến nền kinh tế nước này thiệt hại tới 226 tỷ USD, với trung bình 538.000 việc làm bị mất/năm trong giai đoạn 2010-2015. Theo số liệu thống kê, quy mô GDP của Syria đạt 60 tỷ USD năm 2010. Con số này đã giảm xuống còn 20 tỷ USD trong năm 2015 và 15 tỷ USD vào năm 2016. Trong phát biểu mới nhất, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kịch liệt lên án cuộc tấn công quân sự của Mỹ và hai đồng minh Anh, Pháp, nhấn mạnh bước đi này sẽ "khiến thảm họa nhân đạo tại Syria thêm tồi tệ".Ông cảnh báo cuộc tấn công này sẽ gây thêm đau khổ cho người dân, tạo cơ hội cho những phần tử khủng bố trỗi dậy- những kẻ vốn đã gieo rắc đau khổ cho người dân Syria trong suốt 7 năm qua, và kích động một làn sóng di cư mới từ quốc gia Trung Đông này.
- Từ khóa :
- syria
- anh
- pháp
- mỹ
- không kích syria
- kinh tế
- cuộc chiến của syria
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria: Pháp để ngỏ về các tấn công trong tương lai
16:53' - 14/04/2018
Các mục tiêu của cuộc tấn công quân sự nhằm vào Syria đã được đáp ứng và Pháp cùng Mỹ và Anh chưa có kế hoạch về các cuộc tấn công khác vào thời điểm này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria: Hơn 2/3 số tên lửa của Mỹ và đồng minh bị đánh chặn
16:10' - 14/04/2018
Ngày 14/4, Quân đội Nga cho biết các đơn vị phòng không của Syria đã đánh chặn thành công 71 trong tổng số hơn 100 tên lửa của Mỹ và đồng minh Anh, Pháp trong cuộc tấn công tại Syria.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh vụ tấn công Syria là hành vi thù địch
15:28' - 14/04/2018
Tổng thống Putin nhấn mạnh vụ tấn công Syria là hành vi thù địch nhằm vào một nhà nước có chủ quyền và Nga kịch liệt án hành động này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp của Australia cao nhất trong gần 4 năm
15:46'
Ngày 16/10, Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố số liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của nước này đã tăng lên mức cao nhất trong gần 4 năm
-
Kinh tế Thế giới
Ngành công nghiệp trò chơi điện tử định hình tương lai kinh tế Hàn Quốc
15:17'
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 15/10 nhấn mạnh ngành công nghiệp trò chơi điện tử sẽ là “lực lượng định hình tương lai văn hóa và kinh tế” của đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Lại nổ ra tranh cãi với nguồn nước sông Nile Xanh
14:58'
Ai Cập và Sudan cùng phản đối mạnh mẽ bất kỳ biện pháp đơn phương nào đối với sông Nile Xanh - nơi Ethiopia xây dựng Đập thủy điện Đại Phục Hưng (GERD) gây nhiều tranh cãi.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ tiến tới thỏa thuận thương mại cuối cùng
14:58'
Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí lấy Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới tổ chức tại Gyeongju làm thời điểm để kết thúc các cuộc đàm phán thuế quan song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xây dựng 7 khu thí nghiệm phát triển kinh tế số quốc gia
12:12'
Trung Quốc vừa phê duyệt kế hoạch xây dựng các khu thí nghiệm đổi mới phát triển kinh tế số quốc gia tại 7 địa phương, gồm Thiên Tân, Hà Bắc, Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang, Quảng Đông và Tứ Xuyên.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ cấm tạm thời sa thải nhân viên liên bang khi chính phủ đóng cửa
10:43'
Thẩm phán Susan Yvonne Illston của Tòa án cấp quận khu vực Bắc California đã ban hành lệnh cấm tạm thời chính quyền của Tổng thống Trump sa thải hàng loạt nhân viên liên bang khi chính phủ đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc bảo vệ lập trường hạn chế xuất khẩu đất hiếm
08:08'
Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã khẳng định các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và những mặt hàng liên quan của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa “chấm dứt kinh doanh” với Trung Quốc
07:47'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo biện pháp trả đũa sau khi Trung Quốc ngừng mua đậu tương Mỹ, giữa lúc hai bên áp phí cảng và thuế mới làm gia tăng căng thẳng thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ sẵn sàng mua thêm dầu Mỹ để thúc đẩy đàm phán thương mại
07:45'
Ấn Độ vừa tuyên bố sẵn sàng tăng nhập khẩu dầu từ Mỹ thêm 15 tỷ USD trong nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại song phương và giảm thặng dư thương mại với Washington.