Giới phân tích đánh giá về triển vọng kinh doanh của Samsung

14:28' - 19/05/2020
BNEWS Theo các nhà phân tích Hàn Quốc, hoạt động sản xuất kinh doanh thiết bị di động của Samsung (Hàn Quốc) có thể hưởng lợi từ lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei Technologies Co. (Trung Quốc).

Các nhà phân tích Hàn Quốc ngày 19/5 cho rằng, hoạt động sản xuất kinh doanh thiết bị di động của hãng sản xuất hàng điện tử tiêu dùng Samsung (Hàn Quốc) có thể hưởng lợi từ lệnh cấm mới đây của Mỹ đối với tập đoàn viễn thông Huawei Technologies Co. (Trung Quốc), giữa lúc Samsung đang nỗ lực phục hồi từ đại dịch COVID-19.
Mỹ mới đây thông báo sẽ cấm các nhà sản xuất chip nước ngoài sử dụng thiết bị và phần mềm của Mỹ bán sản phẩm cho Huawei mà không có giấy phép của Washington. Các nhà phân tích cho rằng lệnh cấm này có thể giúp Samsung tăng cường sự hiện diện trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu, do Huawei có thể gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất điện thoại thông minh.
Theo công ty nghiên cứu thị trường International Data Corporation, Samsung đạt doanh số bán điện thoại di động cao nhất thế giới trong quý I/2020 với 21,1% thị phần. Tiếp theo là Huawei với 17,8% thị phần và Apple Inc. với 13,3% thị phần.
Nhà phân tích Lee Kyu-ha của NH Investment & Securities cho rằng, thị phần của Huawei giảm trong năm 2019 do không thể sử dụng bộ ứng dụng Google Mobile Services trong các sản phẩm của doanh nghiệp này, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang xảy ra. Còn trong giai đoạn hiện tại, Huawei vẫn có thể đối mặt với khó khăn trong hoạt động sản xuất do lệnh cấm mới nhất của Mỹ.
Trong khi đó, các nhà phân tích cho rằng Samsung có thể tăng cường sự hiện diện tại thị trường châu Âu trong thời gian tới. Theo nhà phân tích Kim Young-gun của Mirae Asset Daewoo, không giống như thị trường Trung Quốc - nơi Samsung có sự hiện diện “rất khiêm tốn” - hãng điện tử Hàn Quốc này đang cạnh tranh quyết liệt với Huawei ở thị trường châu Âu.

Nhà phân tích này cho rằng ngoại trừ Apple, Samsung và các nhà sản xuất điện thoại thông minh của Trung Quốc đang cạnh tranh trực tiếp với giá bán trung bình sản phẩm ở mức 200-400 USD/sản phẩm.
Còn về lĩnh vực chip, các nhà phân tích Hàn Quốc dự đoán lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei có thể không ảnh hưởng tới lĩnh vực này, cho dù vẫn cần theo dõi diễn biến tiếp theo của vấn đề để có những đánh giá chính xác hơn.
Theo nhà phân tích Moon Joon-ho của Samsung Securities, các nhà sản xuất chip nhìn chung sẽ chịu ảnh hưởng của lệnh cấm mà Mỹ áp dụng đối với Huawei, song hiện không rõ các sản phẩm cụ thể nào là đối tượng áp dụng của lệnh cấm trên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục