Giới quan sát lo giá đồng giảm mạnh là tín hiệu suy thoái kinh tế
Tốc độ tăng trưởng của kinh tế thế giới trong năm vừa qua đã khiến Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và một số ngân hàng trung ương bất ngờ. Các nhà kinh tế thuộc Ngân hàng Trung ương Anh lưu ý rằng giá kim loại đã tăng 30% trong cả năm 2017, phản ánh sức mạnh và đà tăng đáng ngạc nhiên của nền kinh tế toàn cầu.
Tuy nhiên với việc giá đồng tuột dốc trong thời gian gần đây giữa bối cảnh các căng thẳng thương mại và địa chính trị ngày càng gia tăng, giới quan sát đang ngày càng lo ngại sự suy giảm này là “hồi chuông” báo cho một đợt suy thoái kinh tế mới sắp cận kề. Kim loại này đã được đặt biệt hiệu “Doctor Copper” (Bác sĩ Đồng) do khả năng “đo” được "thể trạng" của nền kinh tế thế giới dựa vào sự phổ biến của đồng trong thế giới hiện đại. Ông Rusel Mould, quản lý cấp cao tại công ty tư vấn đầu tư AJ Bell, cho biết đồng được sử dụng ở hầu hết sản phẩm và thiết bị gia dụng, từ hệ thống ống nước, máy sưởi, dây điện và cáp viễn thông. Ngoài ra, kim loại này cũng được sự dụng rất nhiều trong xe lửa, máy bay và ô tô. Vì vậy, thật khó để tưởng tượng việc kinh tế toàn cầu tăng trưởng mà không có đồng. Hồi tuần trước, giá đồng giao kỳ hạn đã giảm mạnh từ 7.200 USD/tấn hồi đầu tháng Sáu xuống còn 5.773 USD/tấn và hiện vẫn ở quanh mức này do những căng thẳng trong quan hệ thương mại quốc tế ngày càng leo thang, cũng như việc đồng tiền tại các nền kinh tế mới nổi lao dốc. Kể từ đầu tháng Sáu tới nay, giá kim loại này đã giảm hơn 20%, qua đó khiến các nhà phân tích lo ngại khi cho rằng đây là tín hiệu xấu cho nền kinh tế toàn cầu. Một số nhà phân tích tin rằng thái độ “hờ hững” của giới đầu tư với các tài sản tài sản có tính rủi ro cao là do giá đồng giảm. Song một số chuyên gia cho rằng giá đồng không phải là một tín hiệu luôn luôn đúng về tình hình sức khỏe của kinh tế toàn cầu vì chúng cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nguồn cung. Chuyên gia Andrew Kenningham tại công ty nghiên cứu thị trường Capital Economics cho biết giá đồng có thể chịu tác động không chỉ từ nhu cầu cho sản xuất mà còn "cú sốc" nguồn cung, hoạt động đầu cơ và những biến động tỷ giá. Do đồng được giao dịch chủ yếu bằng đồng USD, khi giá trị của đồng nhân dân tệ (NDT) Trung Quốc hoặc các đồng tiền thị trường mới nổi khác suy giảm, kim loại này sẽ trở nên đắt đỏ hơn, qua đó làm giảm nhu cầu và sẽ kéo giá đồng xuống thấp hơn nữa.>>> Cục diện khó đoán của kinh tế thế giới nửa đầu năm 2018 (Phần 2)
>>> Cục diện khó đoán của kinh tế thế giới nửa đầu năm 2018 (Phần 1)
- Từ khóa :
- giá đồng
- suy thoái kinh tế
- kinh tế thế giới
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế thế giới diễn biến không thuận lợi trong quý III
13:57' - 10/08/2018
IFO, một trong những viện nghiên cứu hàng đầu của châu Âu có trụ sở ở Berlin (Đức), dự đoán tình hình kinh tế thế giới sẽ tiếp tục diễn biến theo chiều hướng tiêu cực trong quý III năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến tranh thương mại sẽ kéo lùi kinh tế thế giới
12:39' - 16/07/2018
Thương mại toàn cầu đang phải đối mặt với những chính sách thuế quan cũng như các hạn chế thương mại và đầu tư của Mỹ, cùng với các biện pháp trả đũa từ các quốc gia khác.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung - nguy cơ không nhỏ đối với kinh tế thế giới
08:17' - 07/07/2018
Trung Quốc cáo buộc Mỹ đã khởi động “cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử”
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30'
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48'
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38'
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34'
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng đạt "thỏa thuận nguyên tắc" trước hạn chót của Mỹ
08:17' - 04/07/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 3/7 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã "sẵn sàng cho một thỏa thuận" với Mỹ.