1. >

Giới quan sát nhận định thận trọng về đàm phán thương mại Mỹ - Trung

Facebook Share

BNEWS.VN Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 4/3 nhận định Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần đến một thỏa thuận để kết thúc cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Giới quan sát nhận định thận trọng về đàm phán thương mại Mỹ - Trung

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: THX/TTXVN

Trả lời phỏng vấn của giới truyền thông bang Iowa tại một hội nghị nông nghiệp, ông Pompeo bày tỏ hy vọng rằng hai bên sẽ đạt được nhất trí về một thỏa thuận trong những tuần tới.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, thỏa thuận này được cho là sẽ giúp hoạt động giao thương giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bình đẳng hơn, đồng thời dỡ bỏ những khoản thuế quan trả đũa mà Trung Quốc áp lên các mặt hàng nông sản Mỹ như đậu tương.

Bình luận của ông Pompeo đồng điệu với những phát ngôn tích cực trước đó của Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett. Phát biểu trên kênh truyền hình Fox Business Network, ông Hassett cho hay một thỏa thuận với Trung Quốc hiện đã trong tầm tay với những tiến bộ gần đây trong các cuộc đàm phán mà Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer báo cáo.

Tuy nhiên, ông Hassett chưa đề cập đến bất cứ nội dung nào trong thỏa thuận, cho biết chúng vẫn đang được đàm phán.

Trong khi đó, những nguồn tin thân cận với vấn đề cho biết hai bên vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi đạt được thỏa thuận đảm bảo Trung Quốc sẽ tuân thủ tất cả những cam kết của nước này. Các cuộc thảo luận vẫn có thể sụp đổ nếu vấn đề thực thi các yêu cầu về mặt "cấu trúc" không đạt được đồng thuận.

Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc phải thay đổi đáng kể các quy định pháp luật và hành vi thương mại để bảo vệ tài sản trí tuệ của nước này, chấm dứt việc ép các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ cho các đối tác Trung Quốc, hạn chế trợ cấp công nghiệp và mở cửa thị trường nội địa cho các công ty Mỹ.

Bà Erin Enni, Phó Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Trung Quốc, nói rằng mặc dù hai bên đã đạt được tiến bộ trong vấn đề ngôn ngữ để giải quyết các yêu cầu của Mỹ về sở hữu trí tuệ, trợ cấp và khả năng tiếp cận thị trường, sẽ rất khó để Bắc Kinh và Washington hoàn tất đàm phán nếu vấn đề thực thi các cam kết không được đảm bảo.

Trong khi đó, người phát ngôn Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc Trương Nghiệp Toại (Zhang Yesui) khẳng định Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới đánh giá tích cực những "tiến bộ thực chất" đã đạt được các vòng đàm phán thương mại với Mỹ. Ông bày tỏ hy vọng hai nước có thể tiếp tục tăng cường tham vấn để đạt được một thỏa thuận công bằng, đảm bảo lợi ích của cả hai bên.

Còn một số quan chức và chuyên gia thương mại Trung Quốc dự đoán không có sự nhượng bộ nào sẽ dẫn đến những thay đổi lớn đối với mô hình kinh tế nước này như chính quyền Tổng thống Donald Trump mong đợi.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng từ giữa năm 2018, khi hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã áp thuế và liên tiếp trả đũa nhau bằng các mức thuế mới.

Mỹ lâu nay yêu cầu Trung Quốc có sự điều chỉnh về quy định pháp luật và các quy tắc để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ Mỹ và chấm dứt việc ép buộc chuyển giao công nghệ Mỹ cho các công ty Trung Quốc, chấm dứt hoạt động trợ giá ngành công nghiệp và mở cửa thị trường đối với hàng hóa Mỹ.

Ngoài ra, Washinton muốn Bắc Kinh tăng cường nhập khẩu hàng hóa Mỹ để giảm thâm hụt thương mại giữa hai nước mà theo ước tính của Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ đã lên tới 417 tỷ USD trong năm 2018./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 18/2, trang mạng xã hội Facebook đã ra tòa trong một vụ kiện bạc tỉ với cơ quan thuế vụ Mỹ về cáo buộc gian lận thuế.

ncif