Giữ chính sách lãi suất ổn định, tránh ảnh hưởng tới doanh nghiệp
Ngày 14/3, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024 tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, nhiều doanh nghiệp đánh giá cao sự điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước thời gian qua. Đồng thời đề xuất các cơ quan chức năng tiếp tục giữ chính sách lãi suất ổn định tránh ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
Tại hội nghị, ông Lê Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Việt Nam - PVN) cho biết: Đối với Petro Việt Nam, cơ cấu về tài sản và cơ cấu nợ, đặc biệt là tín dụng trong toàn Tập đoàn hợp nhất đến nay khoảng 240.000 tỷ đồng. Nếu tăng 1% lãi suất thì chi phí vốn của Tập đoàn sẽ tăng lên khoảng 2.400 tỷ đồng/năm.
Chính vì thế, việc cơ cấu lại vốn, tài chính trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt trong các dự án đầu tư của Petro Việt Nam rất quan trọng, giúp cho các dự án đầu tư nói riêng và toàn Tập đoàn giảm được chi phí sử dụng vốn bình quân trong từng dự án.“Hiện nay, PVN đang trong quá trình đàm phán với các ngân hàng để tái cấu trúc lại các khoản vay này bằng các khoản vay mới có chi phí vốn sử dụng bình quân thấp hơn, giúp cho chi phí sản xuất kinh doanh của công ty liên doanh này tối ưu hơn, từng bước vượt qua khó khăn”, ông Lê Mạnh Hùng nói.
Theo ông Lê Mạnh Hùng, trong điều kiện thị trường khó khăn, khi các doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy tài chính lớn cần phải áp dụng các mô hình như mô hình lợi nhuận trước lãi vay và khấu hao để cân đối, tính toán việc sản xuất kinh doanh và tối ưu các chi phí; trong đó, có chi phí tài chính, thông qua việc tái cấu trúc các nguồn vốn sử dụng cho doanh nghiệp.
Do đó, trong thời gian tới, theo kế hoạch 2021-2025, PVN có kế hoạch huy động khoảng 250,3 nghìn tỷ đồng từ tín dụng để cho đầu tư phát triển và với ảnh hưởng độ nhạy của lãi suất lên chi phí sử dụng vốn của PVN. Doanh nghiệp mong muốn Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục tiếp tục giữ chính sách về lãi suất tối ưu và ổn định, để tránh ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư của Tập đoàn nói riêng và các doanh nghiệp nói chung.
Về tỷ giá, ông Lê Mạnh Hùng cho hay, hiện nay dư nợ vay ngoại tệ của PVN là 38.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 1.500 tỷ USD, do đó biến động và rủi ro tỷ giá ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn, đặc biệt trong việc quản trị rủi ro theo biến động của tỷ giá. Thời gian qua, NHNN đã điều hành tỷ giá ổn định, giúp doanh nghiệp giảm thiểu ảnh hưởng của biến động tỷ giá. Doanh nghiệp cũng mong muốn trong thời gian tới, NHNN sẽ có các giải pháp để giữ tỷ giá ổn định. Về chính sách cho vay, các dự án đầu tư của PVN có quy mô rất lớn, khối lượng vay rất lớn như dự án nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn lên đến gần 5 tỷ USD… Do đó, nếu có chính sách cho vay và hỗ trợ cho các tổ chức tín dụng trong nước, đặc biệt là 4 ngân hàng thương mại nhà nước như hiện nay thì năng lực của doanh nghiệp cải thiện rất nhiều so với trước đây.
“Nếu có chính sách hỗ trợ các ngân hàng này, đặc biệt xem xét áp dụng cho từng trường hợp, đặc biệt là với các tập đoàn lớn, các dự án lớn, nâng trần hạn mức cho vay đối với từng đơn vị, hoặc cho toàn tổ hợp thì có thể hỗ trợ cho các tổ chức tín dụng này và các doanh nghiệp lớn, các dự án siêu lớn có thể tiếp cận và sử dụng nguồn tín dụng trong nước.
Chính sách đó, sẽ giúp cho các chủ đầu tư như Petro Việt Nam và các ngân hàng trong nước kiểm soát được chi phí sử dụng vốn bình quân của dự án đầu tư khi có các biến động”, ông Lê Mạnh Hùng bày tỏ.
Theo ông Lê Mạnh Hùng, bài học cho thấy, đàm phán tái cơ cấu tài chính của các dự án vay vốn nước ngoài rất khó khăn. Nếu các tổ chức tín dụng trong nước có quan hệ, không chỉ thông qua các dự án đầu tư mà còn qua các hoạt động sản xuất kinh doanh thì có thể trao đổi đàm phán, giúp đỡ nhau điều chỉnh lại chỉ số trong thời điểm khó khăn; điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn và có định hướng lâu dài.
PVN cho rằng, với chính sách tiền tệ hợp lý và tối ưu sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy các chỉ tiêu, bao gồm cả sản xuất kinh doanh và đầu tư, nhất là với các doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy tài chính lớn từ thị trường tín dụng như Petro Việt Nam. Thời gian tới, PVN mong muốn NHNN sẽ tiếp tục có chính sách tiền tệ, tín dụng ổn định như thời gian qua để hỗ trợ, phát triển đầu tư với mục tiêu tăng trưởng từ 3-6,5 %/năm như Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo. Cũng tại hội nghị, ông Đặng Ngọc Hòa Chủ tịch HĐQT Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) chia sẻ: Năm 2023, phục hồi của ngành hàng không vẫn chưa được như trước đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, nhờ có sự hỗ trợ quyết liệt của Chính phủ như: Chính sách visa cũng đã giúp ngành hàng không phục hồi khoảng 80-90% so với trước dịch năm 2019. Năm 2024 và những năm tiếp theo, Vietnam Airlines đang tiến tới mở rộng sản xuất, kinh doanh, mở lại các đường bay cũ cũng như mở các đường bay mới, đặc biệt những đường bay xuyên lục địa. Đồng thời, phấn đấu mở rộng mảng bay, cân đối thu chi, hoặc tiện cận được cân đối thu chi vào năm 2024. Doanh mong muốn có thể hỗ trợ được lãi suất cho vay, đặc biệt là lãi suất cho vay trung và dài hạn; tỷ giá luôn giữ ở mức ổn định, thấp nhất có thể. Bên cạnh đó, NHNN chỉ đạo các ngân hàng tăng hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp.- Từ khóa :
- Chính phủ
- ngân hàng nhà nước
- doanh nghiệp
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp bất động sản mong được tiếp cận gói tín dụng chi phí thấp
14:23' - 14/03/2024
Nhiều doanh bất động sản đã nêu lên những khó khăn trong tiếp cận vốn và đề nghị được tiếp cận với những gói tín dụng chi phí thấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Còn rất nhiều dư địa tăng trưởng tín dụng
13:58' - 14/03/2024
Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Còn rất nhiều dư địa tăng trưởng tín dụng
-
Tài chính
Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng: Sẽ giải ngân ngay các dự án đủ điều kiện
13:34' - 12/03/2024
Chương trình 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội là nguồn vốn của các ngân hàng thương mại nên quan điểm cho vay, giải ngân là đúng mục tiêu, đúng đối tượng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam trước ngã rẽ xanh của kinh tế biển
22:05' - 14/06/2025
Trong những năm qua, kinh tế biển Việt Nam đã có những bước phát triển nhanh và bền vững, thể hiện trên nhiều khía cạnh và lĩnh vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính hướng dẫn các bộ, ngành xử lý trụ sở, tài sản công khi sắp xếp đơn vị hành chính
21:34' - 14/06/2025
Bộ Tài chính hướng dẫn các bộ, ngành xử lý trụ sở, tài sản công khi sắp xếp đơn vị hành chính
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Trương Việt Dũng được phê chuẩn giữ chức Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội
21:33' - 14/06/2025
Ngày 14/6/2025, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Trương Việt Dũng.
-
Kinh tế Việt Nam
Minh bạch, trách nhiệm trong sản xuất, tăng niềm tin cho thị trường
19:35' - 14/06/2025
Ngăn chặn thực phẩm giả không chỉ là nhiệm vụ của cơ quan chức năng, mà còn cần sự minh bạch từ nhà sản xuất và hiểu biết của người tiêu dùng trong nhận diện thực phẩm an toàn, chính gốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Bão số 1: Trung Bộ có gần 63.000 ha sản xuất nông nghiệp bị ngập úng
18:05' - 14/06/2025
Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, đến 17h ngày 14/6, ảnh hưởng của bão số 1, mưa lớn làm gần 63.000 ha sản xuất nông nghiệp ở Trung Bộ bị ngập úng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao điểm chống buôn lậu: Hộ kinh doanh tại Saigon Square tiếp tục bị kiểm tra
17:06' - 14/06/2025
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước tiếp tục phát hiện và xử phạt 2 hộ kinh doanh túi, ví, sản phẩm thời trang giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng tại Trung tâm thương mại Saigon Square.
-
Kinh tế Việt Nam
Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật sửa đổi: Bước tiến chiến lược trong cải cách và hội nhập
16:41' - 14/06/2025
Tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật năm 2025 với 432/448 đại biểu tán thành (90,38%).
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh giao thông các tuyến đường vào Nhà ga T3 - sân bay Tân Sơn Nhất
12:16' - 14/06/2025
Một lối rẽ trái từ đường Cộng Hòa vào đường C12 hướng về Nhà ga T3 (sân bay Tân Sơn Nhất) sẽ được ngành chức năng TP. Hồ Chí Minh mở ra, tạo thuận lợi cho người dân lưu thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển nguồn nhân lực công nghiệp công nghệ số
12:08' - 14/06/2025
Tiếp tục Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, sáng 14/6, các đại biểu đã thông qua Luật Công nghiệp Công nghệ số và Luật Hóa chất (sửa đổi).