Giúp công nhân đón Tết ấm áp tại “thủ phủ” công nghiệp Bình Dương
Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương Phạm Văn Tuyên cho biết, đến ngày 8/12, toàn tỉnh có 37 ngàn lao động bị tạm hoãn hợp đồng và hơn 250 ngàn lao động bị cắt giảm giờ làm (từ 8 giờ/ngày còn 5-6 giờ/ngày).
Nguyên nhân là do ảnh hưởng của thị trường thế giới nên đơn hàng giảm, nhiều doanh nghiệp buộc phải thu hẹp quy mô sản xuất, hoạt động cầm chừng với công suất giảm từ 30-50% so với trước, cắt giảm giờ làm của công nhân...
Ông Phạm Văn Tuyên cũng chia sẻ, thông tin đã đưa trên một số phương tiện truyền thông về số lao động bị cắt việc làm, mất việc là chưa chuẩn xác. Hiện các doanh nghiệp chỉ giảm giờ làm hoặc tạm hoãn công việc, chứ không phải mất việc làm hoàn toàn.
Một số công nhân gặp khó khăn đã về quê trước Tết, song vẫn nằm trong danh sách và kế hoạch của doanh nghiệp chờ việc, khi nhà máy có đơn hàng sẽ mời trở lại làm việc như trong đợt dịch COVID-19 năm 2021.
Một số doanh nghiệp tuy bị giảm đơn hàng nhưng vẫn nỗ lực giữ chân lao động thông qua việc hỗ trợ lương, phụ cấp cho công nhân trong khi chờ việc.
Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương Nguyễn Thanh Hà, các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều là sản xuất giày da, gia công đồ gỗ xuất khẩu; trong đó có những doanh nghiệp dự báo khó khăn đến quý I/2023.
Năm 2022, Sở Công Thương đã phối hợp với Sở Ngoại vụ, các ban, ngành cùng doanh nghiệp tổ chức nhiều cuộc xúc tiến thương mại, giúp các nhà máy tìm kiếm đơn hàng mới để tạo việc làm cho người lao động.
Trong bối cảnh gặp khó khăn về kinh tế, để giúp công nhân đón Xuân mới ấm áp tại “thủ phủ” công nghiệp, những ngày qua, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương phối hợp Công đoàn các cấp lên kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động. Đến nay, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã xây dựng xong kế hoạch tặng 82.810 suất quà cho người lao động, mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng, tổng kinh phí hơn 41 tỷ đồng trích từ ngân sách Công đoàn.
Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cũng tham mưu, đề xuất UBND tỉnh và các huyện, thị, thành phố, dành nguồn kinh phí để tặng quà cho những công nhân khó khăn. Ngoài ra, Liên đoàn có kế hoạch tặng 5.000 vé tàu khứ hồi cho đoàn viên, công nhân lao động tại các tỉnh miền Trung, miền Bắc, tổng kinh phí ước tính 20 tỷ đồng.
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Bảo Trân cho biết, hiện các địa phương đang xây dựng chương trình phục vụ Tết ở các khu công nghiệp như: “Chợ Tết Công đoàn năm 2023”, “Tết sum vầy – Xuân gắn kết” phục vụ công nhân; tặng phiếu mua hàng 0 đồng cho người lao động khó khăn... nhằm giúp những công nhân ở lại Bình Dương đón Tết có một mùa Xuân ấm áp./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Công nhân nóng lòng chờ gói cho vay tiêu dùng “đặc biệt”
17:14' - 08/09/2022
Gói tín dụng cho vay tiêu dùng với lãi suất giảm 50% so với lãi suất thông thường của FE Credit phối hợp với Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam nhằm góp phần đẩy lùi tín dụng đen.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Ngành công thương gấp rút hoàn tất gian trưng bày Triển lãm thành tựu kinh tế-xã hội
16:26'
Đến thời điểm này, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia, đội ngũ kỹ sư và công nhân đang dồn toàn lực, chạy đua với thời gian để hoàn thành các hạng mục thi công.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hướng dẫn áp dụng Quy tắc xuất xứ AANZFTA
20:47' - 18/08/2025
Bộ trưởng Bộ Công Thương mới ban hành Thông tư số 44/2025/TT-BCT quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định thành lập Khu vực thương mại tự do ASEAN - Australia - New Zealand (AANZFTA).
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Diễn đàn Phòng vệ thương mại năm 2025
20:29' - 18/08/2025
Cục Phòng vệ thương mại sẽ tổ chức Diễn đàn Phòng vệ thương mại năm 2025 với chủ đề: "Chủ động phòng vệ - Tăng tốc hội nhập - Thúc đẩy kinh tế tư nhân trong chuỗi cung ứng toàn cầu" vào ngày 25/9.
-
DN cần biết
Lùi thời hạn rà soát áp dụng chống bán phá giá sợi dài polyester
20:17' - 18/08/2025
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Công Thương gia hạn thời hạn rà soát việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm sợi dài làm từ polyester nhập khẩu.
-
DN cần biết
Đà Nẵng cam kết tạo thuận lợi cho nhà đầu tư vào khu thương mại tự do
13:17' - 18/08/2025
Đà Nẵng tự tin khẳng định tầm nhìn trở thành điểm đến hàng đầu cho các dòng vốn chất lượng cao, tiên phong trong việc xây dựng đô thị thông minh, phát triển kinh tế số và tăng trưởng xanh.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Trung Quốc tìm nguồn hàng chất lượng Việt Nam tại Triển lãm VIS 2025
11:12' - 17/08/2025
Theo Vụ Phát triển thị trường nước ngoài, Tập đoàn Pagoda – hệ thống bán lẻ trái cây hàng đầu Trung Quốc với hơn 5.000 cửa hàng tại hơn 180 thành phố đang coi Việt Nam là điểm thu mua chiến lược.
-
DN cần biết
Hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường, xuất khẩu tại chỗ
14:11' - 16/08/2025
Tỉnh An Giang triển khai nhiều giải pháp sát với tình hình thực tế để hỗ trợ doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Sẽ vận hành Cổng thông tin thuế hỗ trợ người kinh doanh vào ngày 18/8
09:58' - 16/08/2025
Cục Thuế cho biết, ngày 18/8, Cổng thông tin hỗ trợ cá nhân, hộ kinh doanh và doanh nghiệp sẽ chính thức ra mắt.
-
DN cần biết
Pacific Airlines và Vasco chuyển toàn bộ chuyến bay nội địa sang nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất từ 19/8
21:33' - 15/08/2025
Từ 4 giờ ngày 19/8, toàn bộ các chuyến bay nội địa của Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và Vasco) sẽ được khai thác tại nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất.