GM đầu tư thêm 7 tỷ USD vào công nghệ xe điện và xe tự hành
Động thái trên diễn ra giữa bối cảnh GM đang đẩy nhanh cuộc đua công nghệ với hãng sản xuất xe điện Tesla và các nhà sản xuất ô tô khác.
Giám đốc điều hành GM Mary Barra cho biết, tình trạng biến đổi khí hậu là một thực tế và GM muốn trở thành một phần của giải pháp chống biến đổi khí hậu bằng cách thúc đẩy mọi người sử dụng ô tô điện. “Gã khổng lồ” ô tô Mỹ hiện có kế hoạch chi 27 tỷ USD cho các dự án mới đến năm 2025, tăng so với con số 20 tỷ USD đã được lên kế hoạch trước đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. GM quyết định đẩy mạnh đầu tư sau khi ra mắt chiếc xe tải Hummer chạy hoàn toàn bằng điện vào tháng trước và một loạt thông báo về việc xây dựng cơ sở sản xuất ô tô điện mới, bao gồm cả việc cải tạo các nhà máy cũ. GM ước tính rằng, tới cuối năm 2025, 40% các mẫu xe GM sản xuất tại Mỹ sẽ là xe điện. Sự tăng trưởng của lĩnh vực này một phần phụ thuộc vào việc xây dựng thêm các trạm sạc điện ô tô trong những năm tới. Hiện có 28.165 trạm sạc điện dành cho ô tô tại Mỹ, so với con số 168.000 trạm xăng. GM liên tục báo cáo kết quả kinh doanh tích cực trong những năm gần đây, chủ yếu dựa trên doanh số bán xe tải cỡ lớn và xe thể thao đa dụng (SUV) tại thị trường Mỹ, nhưng phần lớn vốn đầu tư của công ty đang "rót" cho việc phát triển xe điện (EV) và xe tự hành. GM cho biết, bộ pin trên các mẫu xe điện hiện tại có giá thấp hơn khoảng 40% so với bộ pin được sử dụng trên xe điện Chevrolet Bolt. Dự kiến, giá của các bộ pin mới dành cho ô tô điện sẽ còn giảm mạnh. Phó chủ tịch điều hành GM Doug Parks cho biết: “Thời gian phát triển EV của GM đang được đẩy nhanh và chi phí đang giảm nhanh chóng, vì vậy công ty này hy vọng các chương trình phát triển pin Ultium cho EV sẽ mang lại lợi nhuận ngay từ thế hệ sản phẩm đầu tiên”./.Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
GM triệu hồi gần 69.000 xe điện Bolt vì nguy cơ cháy nổ
18:07' - 14/11/2020
Công ty sản xuất ô tô General Motors Co (GM) của Mỹ ngày 13/11 cho biết đã triệu hồi 68.677 ô tô điện trên toàn thế giới có nguy cơ gây cháy sau khi ghi nhận năm vụ cháy và hai người bị thương nhẹ.
-
Ô tô xe máy
GM: Lợi nhuận tăng mạnh nhờ sự phục hồi ở thị trường Mỹ và Trung Quốc
08:06' - 08/11/2020
Công ty sản xuất ô tô General Motors (GM) của Mỹ công bố lợi nhuận trong quý III/2020 tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái khi “gã khổng lồ” này ghi nhận sự phục hồi mạnh ở thị trường Mỹ và Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
SUV điện Jaecoo J5 gây sốt ở Indonesia, sẽ ra mắt thị trường Việt trong quý II
09:03'
Mẫu SUV điện Jaecoo J5 đang thu hút sự chú ý tại Indonesia với hơn 7.000 xe đã bàn giao chỉ sau thời gian ngắn ra mắt. Mẫu xe này dự kiến sẽ được giới thiệu tại thị trường Việt Nam trong quý II/2026.
-
Ô tô xe máy
Honda hủy 3 mẫu xe điện, chuyển hướng sang xe hybrid
08:19'
Honda vừa công bố kế hoạch tái cấu trúc toàn bộ chiến lược phát triển xe điện khi quyết định hủy bỏ 3 mẫu xe điện chạy pin từng dự định sản xuất và bán tại thị trường Mỹ, chuyển hướng sang xe hybrid.
-
Ô tô xe máy
Volkswagen Việt Nam ưu đãi “Miễn phí xăng 1 năm” cho nhiều mẫu xe
18:59' - 16/03/2026
Volkswagen Việt Nam triển khai chương trình “Miễn phí xăng 1 năm” cho nhiều dòng xe chủ lực, giúp khách hàng giảm chi phí vận hành và nâng cao trải nghiệm sở hữu trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng.
-
Ô tô xe máy
VinFast ghi nhận doanh thu tăng trưởng mạnh và bàn giao xe điện kỷ lục
18:54' - 16/03/2026
Chiều 16/3, VinFast công bố kết quả tài chính chưa kiểm toán quý IV/2025 và năm 2025 với doanh thu và sản lượng xe điện tăng trưởng mạnh, vượt mục tiêu đề ra và đạt mức cao nhất kể từ khi thành lập.
-
Ô tô xe máy
Omoda & Jaecoo sẽ ra mắt mẫu xe hướng tới khách hàng đô thị
17:01' - 16/03/2026
Omoda & Jaecoo Việt Nam xác nhận ra mắt mẫu SUV hybrid C5 SHS-H vào cuối tháng 3 này. Mẫu xe được định vị trong phân khúc SUV C-Coupe với hệ truyền động hybrid thế hệ mới, hướng tới khách hàng đô thị.
-
Ô tô xe máy
Lynk & Co sắp ra mắt 3 mẫu xe mới, cạnh tranh mạnh ở nhiều phân khúc
15:24' - 16/03/2026
Lynk & Co dự kiến ra mắt ba mẫu xe mới tại Việt Nam gồm Lynk & Co 03, Lynk & Co 02 và Lynk & Co 900. Trong đó, mẫu sedan Lynk & Co 03 được dự đoán có giá khởi điểm khoảng 800 triệu đồng.
-
Ô tô xe máy
Đức mở rộng hệ thống xe buýt điện trong giao thông công cộng
09:21' - 16/03/2026
Số lượng xe buýt điện ở Đức tăng mạnh trong năm 2025, phản ánh xu hướng điện hóa giao thông đô thị. Quá trình chuyển đổi mở ra thị trường lớn nhưng vẫn phụ thuộc vào hỗ trợ tài chính của chính phủ.
-
Ô tô xe máy
Volkswagen trở lại dẫn đầu thị trường ô tô Trung Quốc
09:18' - 15/03/2026
Volkswagen giành lại vị trí dẫn đầu thị trường ô tô Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2026 với 13,9% thị phần, vượt BYD trong bối cảnh trợ cấp xe năng lượng mới tại nước này dần thu hẹp.
-
Ô tô xe máy
Ferrari trình làng mẫu xe mui trần mới
14:33' - 14/03/2026
Ferrari vừa cho ra mắt mẫu xe Ferrari Amalfi Spider mới, mẫu xe spider 2+ mới đến từ Maranello sở hữu động cơ V8 tăng áp kép đặt giữa phía trước.

Biểu tượng General Motors tại nhà máy ở Flint, Michigan, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN