GM và Ford vẫn phải cắt giảm sản lượng do thiếu chip bán dẫn
GM - nhà sản xuất ô tô lớn nhất nước Mỹ - cho biết sẽ tiếp tục ngừng sản xuất dòng xe thể thao Chevrolet Blazer tại nhà máy Ramos ở Mexico thêm 2 tuần do thiếu chip bán dẫn.
Hãng đã tạm dừng sản xuất dòng xe này từ ngày 23/8 và dự kiến sẽ chưa nối lại sản xuất trước ngày 15/10.
Trong khi đó, hãng sẽ nối lại hoạt động sản xuất tại các nhà máy khác ở Bắc Mỹ. Theo đó, nhà máy Lansing Grand River, chuyên lắp ráp các dòng xe Chevrolet Camaro, Cadillac CT4 và CT5, sẽ hoạt động trở lại vào ngày 4/10 tới.
Hãng Ford cho biết trong tuần tới hãng sẽ tạm đóng cửa nhà máy Flat Rock chuyên sản xuất dòng xe Mustang.
Ngoài ra, Ford cũng sẽ cắt giảm sản lượng dòng xe Transit tại nhà máy lắp ráp ở Kansas vào tuần tới, song vẫn duy trì lắp ráp dòng xe tải F-150.
Cũng trong tuần tới, nhà máy sản xuất xe tải của Ford ở Kentucky dự kiến sẽ cắt giảm 2/3 số ca làm việc của nhân viên.
Trong thông báo hồi tháng 5 vừa qua, Ford dự kiến sản lượng của hãng trong năm nay sẽ giảm khoảng 1,1 triệu xe so với kế hoạch ban đầu. Trong khi đó, GM dự báo lợi nhuận năm 2021 của hãng sẽ giảm khoảng 2 tỷ USD do ảnh hưởng của tình trạng thiếu chip bán dẫn.
Chip bán dẫn là thành phần thiết yếu trong cấu tạo ô tô đời mới, không chỉ ở hệ điều hành, hệ thống giải trí của xe mà còn ở các bộ phận truyền lực, phanh và cảm biến xung quanh xe.
Tình trạng thiếu chip bán dẫn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất ô tô trên toàn thế giới. Một trong những nguyên nhân là ảnh hưởng của dịch COVID-19 ở châu Á, đặc biệt tại Malaysia, nơi có nhiều cơ sở sản xuất chip bán dẫn quan trọng.
Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit (Anh) dự báo quý II/2022 có thể là thời điểm nguồn cung chip bắt đầu ổn định và phải đến nửa cuối năm 2022 những nỗ lực phục hồi sản lượng chip hiện nay mới bắt đầu phát huy tác dụng./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Hyundai lại tạm đóng cửa các nhà máy trong nước vì thiếu chip
19:38' - 14/09/2021
Ngày 14/9, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc Hyundai Motor Co. cho biết đang "vật lộn" với tình trạng thiếu chip khiến việc sản xuất những mẫu xe phổ biến của họ tại các nhà máy trong nước bị gián đoạn.
-
Doanh nghiệp
Nhiều hãng ô tô hàng đầu thế giới lo ngại tình trạng thiếu chip sẽ kéo dài
14:45' - 07/09/2021
Các hãng sản xuất ô tô hàng đầu thế giới, gồm có Ford, Volkswagen (VW) và Daimler, vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong việc đối phó với tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn toàn cầu.
-
Ô tô xe máy
CEO Daimler cảnh báo tình trạng thiếu chip trong sản xuất ô tô
17:09' - 06/09/2021
CEO Daimler AG Ola Källenius cảnh báo hoạt động sản xuất ô tô trên thế giới có thể gặp khó khăn trong năm 2022 và 2023 trong bối cảnh nhu cầu về chip bán dẫn tăng cao nhưng nguồn cung không đủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Toyota Việt Nam trao học bổng cho sinh viên xuất sắc các trường đại học
16:39' - 24/12/2025
Công ty Ô tô Toyota Việt Nam cùng các đại lý phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng học bổng Toyota cho sinh viên xuất sắc của các trường đại học.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines khai trương chặng bay Thành phố Hồ Chí Minh - Điện Biên
14:41' - 24/12/2025
Đúng 11 giờ 58 phút, ngày 24/12, chuyến bay VN1160 của Vietnam Airlines khởi hành lúc 9 giờ 35 phút từ sân bay Tân Sơn Nhất chở hơn 100 khách đã hạ cánh an toàn tại sân bay Điện Biên.
-
Doanh nghiệp
Tập trung phá đá, tạo nền tại công trường trạm 220kV Phong Thổ
12:42' - 24/12/2025
Địa hình núi đá, khối lượng phá đá lớn và yêu cầu cao về đất đắp nền đang gây nhiều thách thức cho thi công Trạm 220kV Phong Thổ (Lai Châu).
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Trung Quốc làm tổng thầu EPC xây cảng Mubarak Al-Kabeer
11:34' - 24/12/2025
Doanh nghiệp Trung Quốc sẽ làm tổng thầu EPC xây dựng cảng Mubarak Al-Kabeer trên đảo Bubiyan của Kuwait.
-
Doanh nghiệp
CMA CGM nối lại vận chuyển đầy đủ qua Kênh đào Suez
07:52' - 24/12/2025
Hãng vận tải biển khổng lồ CMA CGM của Pháp chính thức khôi phục toàn bộ hoạt động qua Kênh đào Suez, phát tín hiệu phục hồi của tuyến hàng hải chiến lược sau hai năm suy giảm do bất ổn an ninh.
-
Doanh nghiệp
PTC3 đảm bảo vận hành an toàn lưới điện dịp Noel, Tết Dương lịch
19:08' - 23/12/2025
Dịp Noel và Tết Dương lịch 2026, PTC3) chủ động xây dựng và triển khai phương án tổng thể, huy động sức mạnh đồng bộ của toàn hệ thống nhằm vận hành an toàn, ổn định lưới điện truyền tải quốc gia.
-
Doanh nghiệp
Vinh danh giải thưởng hiệu quả năng lượng trong công nghiệp - công trình xây dựng năm 2025
16:15' - 23/12/2025
Bộ Công Thương kỳ vọng các sản phẩm hiệu quả năng lượng được vinh danh sẽ tiếp tục được hoàn thiện, cải tiến tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu thị trường trong thời gian tới.
-
Doanh nghiệp
Bảo đảm cung ứng và nâng cao dịch vụ điện cho khu chế xuất, khu công nghiệp
14:31' - 23/12/2025
EVNHCMC đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng cung cấp điện và dịch vụ khách hàng đối với các khách hàng lớn tại khu công nghiệp, khu chế xuất.
-
Doanh nghiệp
BSR sẽ xuất bán sản phẩm xăng sinh học E10RON95 vào ngày 1/6/2026
14:11' - 23/12/2025
Công ty Cổ phần Lọc Hoá Dầu Bình Sơn (BSR), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) sẽ xuất bán sản phẩm xăng sinh học E10RON95 vào ngày 1/6/2026.

Hoạt động lắp ráp bên trong Nhà máy sản xuất ô tô General Motors (GM). Ảnh:GM