Gỡ vướng mắc các tiêu chí để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

16:30' - 24/04/2024
BNEWS Nội dung được các bên đặc biệt quan tâm là vấn đề ký quỹ trước giao dịch, quy trình xử lý thanh toán của VSDC, công ty chứng khoán, thành viên lưu ký đối với các giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, đơn vị vừa có buổi làm việc trực tuyến với Ngân hàng Thế giới (World Bank) và Hiệp hội Thị trường tài chính và chứng khoán châu Á (ASIFMA) về các nội dung trong dự thảo Thông tư sửa đổi bổ sung một số điều quy định về giao dịch chứng khoán trên hệ thống giao dịch chứng khoán; bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán; hoạt động của công ty chứng khoán và công bố thông tin trên thị trường chứng khoán nhằm tháo gỡ một số vướng mắc liên quan đến các tiêu chí để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và ông Ketut Kusuma, chuyên gia cao cấp lĩnh vực tài chính, điều phối viên chương trình lĩnh vực tài chính của World Bank tại Việt Nam đồng chủ trì buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc, có Ban Lãnh đạo Ủy ban Chứng khán Nhà nước; thành viên Tổ công tác nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; đại diện Tổng Công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC) và đại diện ngân hàng lưu ký, công ty chứng khoán.

 

Về phía các tổ chức quốc tế, có ông Lyndon Chao, Giám đốc điều hành bộ phận chứng khoán và giao dịch, cũng như các thành viên của ASIFMA và đại diện một số nhà đầu tư nước ngoài (Citibank, BlackRock…).

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương bày tỏ sự cảm ơn World Bank và ASIFMA đã phối hợp tổ chức buổi làm việc, tạo cơ hội để Ủy ban Chứng khoán Nhà nước lắng nghe những ý kiến đóng góp đa chiều của các tổ chức quốc tế cũng như đại diện các nhà đầu tư nước ngoài về dự thảo Thông tư nhằm tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến các tiêu chí để nâng hạng thị trường chứng khoán. 

Dự thảo Thông tư đã được lấy ý kiến rộng rãi với nhiều hình thức như đăng tải chính thức trên Cổng thông tin điện tử của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; tổ chức hội thảo, buổi làm việc với các chuyên gia trong nước, quốc tế và các thành viên thị trường. 

Những ý kiến đóng góp của các thành viên ASIFMA tại buổi làm việc sẽ góp phần giúp cơ quan quản lý hoàn thiện dự thảo Thông tư, trong đó, đưa ra quy định về quy trình thanh toán phù hợp hơn với thông lệ quốc tế.

Trao đổi tại buổi làm việc, đại diện VSDC đã trình bày một số điểm chính về quy trình thanh toán theo quy định hiện hành và dự thảo quy định về quy trình thanh toán không yêu cầu ký quỹ trước giao dịch chứng khoán đối với cácgiao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tiếp đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và đại diện các thành viên ASIFMA, cùng một số nhà đầu tư nước ngoài đã thảo luận, trao đổi trên tinh thần cởi mở để làm rõ thêm một số nội dung dự thảo Thông tư mà Bộ Tài chính đang xây dựng, lấy ý kiến.

Nội dung được các bên tham dự buổi làm việc đặc biệt quan tâm là vấn đề ký quỹ trước giao dịch, các quy trình xử lý thanh toán của VSDC, công ty chứng khoán, các thành viên lưu ký đối với các giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài, khả năng thanh toán các giao dịch.

Kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ghi nhận những đóng góp và mong muốn Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước sẽ nhận được nhiều hơn nữa ý kiến tham gia từ phía đại diện ASIFMA, World Bank và các nhà đầu tư nước ngoài nhằm hoàn thiện cơ chế, chính sách góp phần đẩy nhanh tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục