Gỡ vướng trong xây dựng tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên
Chiều 21/2, Thường trực UBND Tp. Hồ Chí Minh đã đi kiểm tra thực tế và làm việc với các tư vấn, nhà thầu tại công trường thi công xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành – Suối Tiên (metro số 1), nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để tăng tốc thực hiện dự án này.
Đoàn đã đi kiểm tra, khảo sát tại ga Nhà hát Thành phố, đoạn hầm nối từ ga Nhà hát Thành phố đến ga Ba Son, nhà ga Phước Long; đồng thời kiểm tra việc thi công tại công trường lắp ráp, hàn ray trên tuyến metro số 1, địa điểm gần ga Phước Long.
Hiện việc xây dựng các ga này cơ bản đã hoàn thành, đang bước vào các giai đoạn hoàn thiện, lắp ráp.
Qua khảo sát, lãnh đạo Tp. Hồ Chí Minh tin tưởng dự án có thể hoàn thành, đưa vào vận hành cuối năm 2020.
Trao đổi với lãnh đạo UBND Tp. Hồ Chí Minh, các liên danh tư vấn, nhà thầu cho biết, hiện nay khó khăn nhất là việc phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư, cũng như việc chậm thanh toán cho các hạng mục đã hoàn thành, khiến dự án bị chậm tiến độ.
Theo đại diện Liên danh Tư vấn NJPT, mối quan tâm chính và lớn nhất của hai bên hiện nay là thanh toán cho nhà thầu, đơn vị tư vấn các hạng mục đã hoàn thành bởi đây là vấn đề tồn đọng và đình trệ trong thời gian dài.
Các đơn vị hy vọng thành phố sẽ tạm ứng ngân sách để thanh toán cho các nhà thầu, tư vấn cho đến khi dự án được phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư.
Đại diện Liên danh Sumitomo – Cienco 6 cho biết, hợp đồng hoàn thành gói thầu của đơn vị đã qua từ tháng 1/2018 nên mong muốn Thành phố gia hạn thời gian hoàn thành.
Đồng thời, Liên danh này đề nghị Thành phố sớm phê duyệt các hồ sơ thiết kế kỹ thuật để kịp tiến độ xây dựng, nhất là trạm biến áp Bình Thái.
Liên danh Sumitomo – Cienco 6 tin tưởng thành công của dự án có thể đạt được thông qua sự hợp tác giữa các đơn vị chủ đầu tư, tư vấn, nhà thầu.
Dự án tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên là dự án đầu tiên được triển khai xây dựng của mạng lưới 8 tuyến metro của Tp. Hồ Chí Minh. Tính đến nay, dự án đã hoàn thành được 62,5% tổng khối lượng.
Để đạt mục tiêu hoàn thành cuối năm 2020, Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết, trong thời gian chờ phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư, Thành phố sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, bộ ngành Trung ương tích cực tìm kiếm nguồn vốn bổ sung để thanh toán cho nhà thầu; chỉ đạo các đơn vị có liên quan đẩy nhanh tiến độ giải ngân.
Lãnh đạo Thành phố sẽ định kỳ theo dõi, nắm bắt tiến độ và trực tiếp chỉ đạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc của dự án trong thời gian sớm nhất.
Ông Nguyễn Thành Phong cũng giao cho các sở, ngành Tp. Hồ Chí Minh hỗ trợ Ban Quản lý Đường sắt Đô thị Thành phố các thủ tục pháp lý về điều chỉnh dự án, gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng; tham mưu đề xuất Thành phố về giải pháp để giải ngân cho các nhà thầu; hỗ trợ giải quyết việc thẩm định thiết kế kỹ thuật của dự án…
Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh đề nghị các đơn vị tư vấn, các nhà thầu tập trung mọi nguồn lực cùng Ban Quản lý Đường sắt Đô thị Tp. Hồ Chí Minh triển khai dự án đảm bảo an toàn, chất lượng, tiến độ và tăng tốc, qua đó lũy kế đạt 80% tổng khối lượng trong năm 2019 và hoàn thành Dự án vào cuối năm 2020./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ vận hành chính thức từ tháng 4/2019
20:51' - 14/02/2019
Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông, dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh – Hà Đông dự kiến chạy chính thức từ tháng 4 tới đây.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh tiến độ tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên
11:02' - 12/02/2019
Tính đến cuối tháng 1/2019, khối lượng thi công toàn dự án tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên đã đạt 67% tổng khối lượng, với khoảng 26,7 triệu giờ công lao động.
-
Doanh nghiệp
Điều chỉnh tổng mức đầu tư 2 tuyến đường sắt Thành phố Hồ Chí Minh
06:30' - 12/02/2019
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có kết luận về việc điều chỉnh tổng mức đầu tư Dự án đường sắt đô thị Tp. Hồ Chí Minh, tuyến số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và tuyến số 2 (Bến Thành - Tham Lương).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Một số thông tin về cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam - Meun Chey
10:01'
Việc khai trương cặp cửa khẩu Tân Nam - Meun Chey có ý nghĩa quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy định về phương pháp tính giá dịch vụ phát điện đối với thủy điện tích năng
09:25'
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư 58/2025/TT-BCT, quy định phương pháp xác định giá dịch vụ phát điện cho các nhà máy thủy điện tích năng và hướng dẫn nội dung chủ yếu của hợp đồng mua bán điện.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam- Đức thúc đẩy "vòng tuần hoàn nhân lực" chất lượng cao và bền vững
09:22'
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ngày 9/12, Bộ Nội vụ Việt Nam đã phối hợp với Bộ Lao động và Xã hội Liên bang Đức cùng chính quyền thành phố Leipzig tổ chức "Diễn đàn Hợp tác lao động Việt Nam–Đức".
-
Kinh tế Việt Nam
Tiến tới Đại hội Đảng XIV của Đảng: Từ tăng tốc hạ tầng đến về đích nhà ở xã hội
09:20'
Hoàn thiện thể chế, phát triển hạ tầng và nhà ở xã hội không chỉ là nhiệm vụ chuyên môn, mà còn là yếu tố quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân và hội nhập quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu thần tốc hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung” xây lại nhà dân
08:57'
Thủ tướng yêu cầu các địa phương thần tốc hoàn thành xây mới, sửa chữa nhà dân sau bão lũ, coi “Chiến dịch Quang Trung” là mệnh lệnh từ trái tim, đem lại nơi ở an toàn trước Tết.
-
Kinh tế Việt Nam
Thái Nguyên đẩy nhanh tiến độ hàng loạt công trình
08:54'
Việc triển khai thực hiện một số dự án đầu tư của các bộ, ngành, đơn vị Trung ương trên địa bàn tỉnh đang được đẩy nhanh tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội xem xét thông qua một số luật, nghị quyết
07:44'
Theo chương trình Kỳ họp thứ 10, ngày 10/12, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường, biểu quyết thông qua một số luật, nghị quyết quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. HCM sẵn sàng vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế vào ngày 19/12
21:42' - 09/12/2025
Hiện TP. Hồ Chí Minh đã chuẩn bị các bước về cơ sở hạ tầng, nhân sự, nhà đầu tư… để vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế, dự kiến có thể khai trương vào ngày 19/12.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội tháo gỡ vướng mắc trong triển khai dự án tuyến đường Vành đai 2.5
21:31' - 09/12/2025
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát kỹ lưỡng và tập trung tháo gỡ khó khăn, nhất là trong giải phóng mặt bằng, nhằm đưa dự án Vành đai 2.5 sớm về đích.

Tuyến metro số 1 nhìn từ trên cao. Ảnh: Hoàng Hải - TTXVN