Gọi nhầm điện thoại, bị lừa chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã thụ lý hồ sơ vụ án bị cáo Đàm Thuận Bình (sinh năm 1994, trú tại phường Hương Mạc, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) bị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự.
Theo cáo trạng, chị Lê Thị H (sinh năm 1988, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) và chị Lê Thị Lan Ph (sinh năm 1988, trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đều là nhân viên của một cửa hàng kinh doanh vàng, bạc, đá quý ở phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Cửa hàng đăng ký 2 tài khoản trên ứng dụng mạng xã hội Zalo và Wechat. Chị H là người được giao quản lý, sử dụng 2 tài khoản này để giao dịch với khách hàng.
Quá trình giao dịch tại cửa hàng, chị H thường dùng tài khoản Zalo, Wetchat liên lạc, trao đổi với anh Đàm Thuận Công (sinh năm 1995, ở Từ Sơn, Bắc Ninh) để thông qua anh Công chuyển tiền hàng cho các chủ kho hàng tại Từ Sơn, Bắc Ninh.
Tháng 12/2022, chị H nghỉ sinh con nên tài khoản Zalo, Wetchat trên được giao cho chị Ph quản lý, sử dụng để giao dịch với khách hàng tại cửa hàng. Khoảng 14 giờ ngày 5/2/2023, chị Ph dùng tài khoản Wetchat định gọi cho anh Đàm Thuận Công để nhờ anh Công chuyển trả tiền cho khách nhưng lại gọi nhầm vào số điện thoại của Đàm Thuận Bình (là anh trai của Công).
Do trước đó Bình và chị Ph đã từng liên lạc với nhau nên Bình biết chị Ph gọi nhầm. Nhưng vì cần tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân, Đàm Thuận Bình đã có hành vi gian dối, mạo nhận mình là Đàm Thuận Công để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bình đồng ý nhận chuyển tiền cho khách hàng của chị Ph và nhắn số tài khoản của mình để chị Ph chuyển tiền.
Ngày 8/2/2023, chị Ph đã 2 lần chuyển tổng số gần 2,4 tỷ đồng vào tài khoản của Bình. Sau khi nhận được tiền, bị cáo đã rút ra để trả nợ.
Chiều cùng ngày, chị Ph gọi điện thì mới phát hiện anh Công không nhờ Bình nhận tiền hộ và Bình không chuyển tiền hàng cho các chủ kho theo yêu cầu. Khi đó chị Ph. và anh Công đã nhắn tin, gọi điện, yêu cầu Bình chuyển trả lại tiền nhưng Bình tắt máy, không liên lạc được.
Hai ngày sau, Bình mới chuyển trả lại cho chị Ph tổng cộng 510 triệu đồng, còn lại chiếm đoạt gần 1,9 tỷ đồng. Chị Ph đã làm đơn tố cáo Bình ra cơ quan công an và Bình bị bắt giữ ngay sau đó.
- Từ khóa :
- lừa đảo chiếm đoạt tài sản
- lừa đảo
- Hà Nội
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tiền của cộng tác viên môi giới bất động sản
18:07' - 19/02/2024
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phạm Văn Đảng (sinh năm 1991, ở phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Không kháng cáo hai vụ án cựu Cảnh sát bắt cóc trẻ em và bắn trộm dê
09:43' - 17/02/2024
Sau hơn 1,5 tháng tuyên án vụ cựu CSGT tỉnh Vĩnh Phúc bắt cóc trẻ em và gần 1 tháng tuyên án vụ 3 cựu cán bộ Công an thị trấn Đại Nghĩa bắn trộm dê của dân, đến nay đã quá thời hạn kháng cáo.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Thành phố Hồ Chí Minh sắp xét xử "đại án" Ngân hàng SCB
19:16' - 16/02/2024
Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định đưa vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị, tổ chức liên quan ra xét xử.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Lâm Đồng xử lý nghiêm tái lấn chiếm đất Cụm công nghiệp Quảng Tâm
17:44'
UBND xã Tuy Đức đề xuất xử lý nghiêm các trường hợp có dấu hiệu tái lấn chiếm, sử dụng trái phép đất đai thuộc cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 5/1/2026, xét xử 55 bị cáo trong vụ nhận hối lộ tại Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế
17:32'
Ngày 22/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định ngày 1/5/2016 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 7 đối tượng sản xuất, buôn bán thịt heo giả thịt bò
16:39'
Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 7 đối tượng liên quan đến hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.
-
Kinh tế và pháp luật
Quốc hội Hàn Quốc điều tra vụ tai nạn máy bay của hãng Jeju Air
15:11'
Quốc hội Hàn Quốc đã thành lập một ủy ban đặc biệt để điều tra nguyên nhân chính xác của vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Jeju Air làm 179 người thiệt mạng hồi năm ngoái.
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án phúc thẩm vụ Tập đoàn Phúc Sơn: Giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo
10:52'
Sáng 22/12, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân Tối cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn và một số địa phương.
-
Kinh tế và pháp luật
Hải quân Colombia thu giữ 27 tấn cocaine
07:14'
Theo thống kê chính thức của Bộ Quốc phòng Colombia, các lực lượng quốc gia Nam Mỹ này đã thu giữ tổng cộng 900 tấn cocaine chỉ trong năm 2025.
-
Kinh tế và pháp luật
Thanh Hóa: 5 năm giả chết trục lợi bảo hiểm hơn 1,2 tỷ đồng
19:38' - 21/12/2025
Sau 5 năm “đã chết”, một phụ nữ ở Thanh Hóa bất ngờ trở về xin xóa khai tử, hé lộ vụ gian lận bảo hiểm đặc biệt nghiêm trọng với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt như thế nào với hành vi ném đá vào tàu hỏa đang chạy?
19:38' - 21/12/2025
Việc xây dựng Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường sắt thay thế phần đường sắt tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP hết sức cần thiết.
-
Kinh tế và pháp luật
Công an Đắk Lắk triệt xóa đường dây lừa đảo 1.275 tỷ đồng đầu tư tiền ảo
19:15' - 21/12/2025
Từ tháng 9/2024 đến tháng 8/2025, đã có hơn 4.000 ví đầu tư với số tiền 1.275 tỷ đồng, đã bị các đối tượng chiếm đoạt sử dụng tiêu xài cá nhân.
