Goldman Sachs: Chính phủ Mỹ bị chia rẽ sẽ thúc đẩy các đồng tiền châu Á đi lên
Dù kết quả bầu cử cuối cùng chưa ngã ngũ, hãng tin NBC News đã dự đoán một chiến thắng cho ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc tranh cử Tổng thống. Đảng Dân chủ cũng được dự báo sẽ chiếm đa số tại Hạ viện. Nhưng đảng Cộng hòa của đương kim Tổng thống Donald Trump nhiều khả năng vẫn giữ quyền kiểm soát Thượng viện.
Sự phân chia như vậy ở Washington có thể đồng nghĩa là bất cứ chính sách kích thích tài chính mới nào dành cho nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ không có quy mô quá lớn. Đây là nhận định của ông Andrew Tilton, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Goldman Sachs. Trả lời phỏng vấn của hãng tin CNBC, ông cho biết tương tự quy mô gói kích thích mới, các yếu tố khác cũng sẽ ít có sự đột phá. Điều đó có nghĩa là tăng trưởng của kinh tế Mỹ sẽ không quá cao, còn lãi suất sẽ không bị đẩy lên quá nhiều. Ông Tilton cho biết tốc độ tăng trưởng và lãi suất của Mỹ vẫn có thể tăng trong năm tới nếu vắc-xin COVID-19 được phát triển thành công. Nhưng chuyên gia này cho rằng dù kịch bản này xảy ra, lãi suất tại châu Á – đặc biệt là các nước như Trung Quốc và Ấn Độ – khi đó vẫn cao hơn lãi suất tại Mỹ. Do vậy, thị trường trái phiếu ở châu Á sẽ tiếp tục hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Chuyên gia của Goldman Sachs viện dẫn rằng các nhà đầu tư đang đổ tiền vào thị trường trái phiếu của Trung Quốc với dòng vốn lên tới 20 tỷ USD một tháng. Chính điều này sẽ hỗ trợ các đồng tiền trong khu vực tăng giá so với đồng USD. Do vậy, ông khá tin tưởng việc các đồng tiền châu Á tăng giá trong năm tới, và có khả năng đồng NDT của Trung Quốc sẽ dẫn dắt làn sóng này. Trong bài phỏng vấn, ông Tilton cũng cho biết các nền kinh tế châu Á có thể hưởng lợi từ các chính sách ngoại thương và thương mại của ông Joe Biden. Nhiều nền kinh tế ở châu Á phụ thuộc vào xuất khẩu và đã phải chịu nhiều sức ép từ cuộc chiến thương mại do Tổng thống Donald Trump khởi xướng chống lại Trung Quốc. Cuộc chiến thương mại đã chứng kiến hai nền kinh tế hàng đầu thế giới áp các mức thuế cao lên các sản phẩm của nhau. Các động thái “ăn đũa trả đũa” đã tạm dừng sau khi cả hai nước ký Thỏa thuận thương mại Giai đoạn một vào tháng 1/2020. Ông Tilton dự báo chính quyền của ông Biden sẽ có ít bất ổn và ít bất ngờ hơn đối với châu Á, qua đó thúc đẩy hoạt động xuất khẩu và các đồng tiền của khu vực./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Tỷ giá đồng nhân dân tệ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008
11:14' - 25/05/2020
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC - ngân hàng trung ương) ngày 25/5 đã hạ tỷ giá tham chiếu chính thức của đồng nhân dân tệ (NDT) xuống mức thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ can thiệp để bình ổn tỷ giá và thị trường chứng khoán
10:43' - 10/03/2020
Chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản khẳng định sẽ hành động thích hợp để bình ổn thị trường trong bối cảnh thị trường chứng khoán lao dốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản xem xét cho phép ngân hàng giao dịch tiền điện tử
09:15'
Các cuộc thảo luận cụ thể bắt đầu vào ngày 22/10 tại cuộc họp nhóm công tác của Hội đồng Hệ thống Tài chính, một cơ quan cố vấn cho Thủ tướng Nhật Bản.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tăng quyền giám sát và can thiệp sớm cho Bảo hiểm tiền gửi
15:04' - 22/10/2025
Dự án Luật Bảo hiểm tiền gửi (sửa đổi) dự kiến sẽ được xem xét và thông qua tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tạm dừng cấp tín dụng cho thanh toán tiền đặt cọc thông qua các “Văn bản thỏa thuận”
11:11' - 22/10/2025
NHNN Khu vực 2 đã đề nghị các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai chủ động rà soát và quản lý chặt chẽ các khoản cho vay liên quan đến hoạt động đặt cọc bất động sản.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng siết chặt phối hợp, chặn gian lận tài chính số
09:51' - 22/10/2025
Lễ mở ký Công ước LHQ về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) sắp tới càng thể hiện vai trò và trách nhiệm của Việt Nam trong xây dựng môi trường số an toàn, trong đó có ngành ngân hàng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ cho Argentina vay 500 triệu USD cải thiện hệ thống y tế
07:51' - 22/10/2025
Chương trình nhằm củng cố các chính sách chăm sóc toàn diện cho người mắc bệnh mạn tính, tăng khả năng tiếp cận điều trị ung thư, mở rộng dịch vụ chăm sóc cho người hưởng lương hưu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng kiến nghị không hoàn trả tiền nghi lừa đảo
21:22' - 21/10/2025
Kiến nghị cần thống nhất nguyên tắc “đã giữ tiền nghi ngờ lừa đảo thì không hoàn trả, kể cả khi khách hàng yêu cầu đóng tài khoản”.
-
Tài chính & Ngân hàng
SHB hoàn thành 85% kế hoạch lợi nhuận năm 2025
11:30' - 21/10/2025
Ngày 21/10, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) công bố kết quả kinh doanh với lợi nhuận trước thuế 9 tháng năm 2025 đạt 12.307 tỷ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ và thực hiện 85% kế hoạch năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc chuẩn bị giới thiệu stablecoin
08:01' - 21/10/2025
Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính (FSC) Lee Eog Weon cho biết, Hàn Quốc đang chuẩn bị luật để giới thiệu và quản lý stablecoin, với dự luật dự kiến sẽ được trình lên Quốc hội trước cuối năm 2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc tạm dừng kế hoạch stablecoin
06:00' - 20/10/2025
Theo nhiều nguồn tin quen thuộc với tình hình, các quan chức PBoC đã khuyên không nên tham gia vào đợt ra mắt stablecoin ban đầu.