Goldman Sachs thu hơn 2 tỷ USD lợi nhuận trong quý III/2016
Ngày 18/10, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs Group Inc thông báo lợi nhuận quý III/2016 của ngân hàng Phố Wall này tăng 58% so với cùng kỳ năm trước, lên 2,1 tỷ USD do hoạt động giao dịch trái phiếu khởi sắc và quản trị tốt vấn đề chi tiêu.
Goldman cho biết khoản lợi nhuận quý III vừa qua có được nhờ phần lớn vào các giao dịch trái phiếu, ngoại tệ và hàng hóa sôi động.
Đây là lần tăng lợi nhuận quý thứ 2 liên tiếp, sau khi sụt giảm trong 4 quý liền.
Theo đó, Goldman thu về 1,96 USD từ giao dịch kinh doanh các tài sản cố định, tiền tệ và hàng hóa, nâng tổng doanh thu lên 8,17 tỷ USD.
Đây cũng là những lĩnh vực kinh doanh đóng góp chính cho tổng nguồn thu của Goldman Sachs.
Tại một hội nghị với các chuyên gia, Giám đốc tài chính Goldman Harvey Schwartz cho biết việc đẩy mạnh phát hành những trái phiếu cùng với điều kiện thị trường tín dụng và thế chấp tốt hơn đã giúp ngân hàng có doanh thu cao như vậy.
Goldman, ngân hàng lớn thứ 5 ở Mỹ tính theo giá trị tài sản, có lịch sử kinh doanh phụ thuộc vào giao dịch trái phiếu nhiều hơn các ngân hàng khác.
Điều này đã giúp ngân hàng này thu lợi lớn trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế tài chính giai đoạn 2007-2009.
Tuy nhiên, các quy định cải cách được đưa ra sau cuộc khủng hoảng tài chính đã tác động tới hoạt động kinh doanh của ngân hang này.
Trong một nỗ lực tăng cường lợi nhuận, Goldman triển khai một chương trình tăng cường hiệu quả hoạt động đầu năm nay, với mục tiêu cắt giảm chi phí khoảng 700 triệu USD/năm.
Và chương trình này đã chứng minh được tính hiệu quả theo kết quả kinh doanh quý III vừa qua khi chi phí hoạt động chỉ tăng hơn 10% trong khi tăng 19% doanh thu và số lượng nhân viên giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Báo cáo kinh doanh lạc quan của Goldman trong quý III/2016 giúp thị trường có kỳ vọng vào báo cáo kinh doanh của các đối thủ khác ở Phố Wall như JPMorgan Chase & Co, Citigroup Inc và Bank of America được công bố ngày 19/10.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
"Kiến trúc sư" của Goldman Sachs ở châu Á - Thái Bình Dương sắp từ nhiệm
12:00' - 18/10/2016
Ngày 17/10, Tập đoàn tài chính đa quốc gia Goldman Sachs có trụ sở tại Mỹ thông báo Chủ tịch chi nhánh của tập đoàn này tại châu Á - Thái Bình Dương, ông Mark Schwartz sẽ rời khỏi cương vị trên.
-
Giá vàng
Goldman Sachs khuyên giới đầu tư mua vàng
07:01' - 09/10/2016
Giá vàng vừa trải qua tuần giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 6/2013 và kim loại quý này giảm liền trong chín phiên.
-
Ngân hàng
Goldman Sachs mạnh tay cắt giảm nhân sự tại châu Á
15:09' - 27/09/2016
Đối phó với điều kiện kinh doanh "ngược gió" hiện tại, ngân hàng đầu tư Mỹ Goldman Sachs có kế hoạch mạnh tay cắt giảm nhân sự trong mảng ngân hàng đầu tư tại các nước châu Á (trừ Nhật Bản).
-
Chuyển động DN
Goldman Sachs bị tòa "hỏi thăm" do liên quan 1MDB
19:21' - 01/08/2016
Giới chức Mỹ vừa mới gửi trát tới ngân hàng đầu tư Goldman Sachs để yêu cầu cung cấp các tài liệu liên quan đến việc giao thiệp đáng nghi ngờ với quỹ đầu tư nhà nước 1MDB của Malaysia.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước thông tin liên quan công tác quản lý thị trường ngoại hối
19:22' - 29/10/2025
Ngân hàng Nhà nước đề nghị các chi nhánh khu vực tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động mua, bán ngoại tệ của các tổ chức tín dụng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thanh toán số bứt phá, giao dịch qua QR Code tăng hơn 150%
18:32' - 29/10/2025
Chiều 29/10, Ngân hàng Nhà nước công bố kết quả mới nhất liên quan đến thanh toán không dùng tiền mặt và triển khai Đề án 06.
-
Tài chính & Ngân hàng
Indonesia lần đầu tiên phát hành trái phiếu bằng nhân dân tệ
07:58' - 29/10/2025
Theo ông Suminto, Tổng giám đốc Vụ Tài trợ ngân sách và Quản lý rủi ro (Bộ Tài chính), tổng giá trị đặt mua đạt khoảng 18 tỷ nhân dân tệ, gấp ba lần quy mô phát hành.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng đầu tiên liên kết trực tiếp với tài khoản giao thông ePass
10:11' - 27/10/2025
Dịch vụ hoàn toàn miễn phí, không thu phí đăng ký hay duy trì, hiện áp dụng cho khách hàng cá nhân có tài khoản tại Vietcombank và tài khoản giao thông ePass.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc với xu hướng ngược trong dự trữ vàng
08:06' - 27/10/2025
Trong khi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đều bị cuốn vào cơn sốt vàng với việc đổ tiền tăng mua vàng dự trữ thì Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) đã không tăng dự trữ vàng trong 12 năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhiều quốc gia EU trì hoãn minh bạch về tiền lương
07:00' - 26/10/2025
Theo Euronews, các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) được yêu cầu thực thi Chỉ thị Minh bạch về Tiền lương trước ngày 7/6/2026, song cho đến nay, nhiều quốc gia vẫn chưa hành động.
-
Tài chính & Ngân hàng
Phối hợp quản lý hoạt động thị trường ngoại hối
17:33' - 25/10/2025
Chiều 25/10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết cơ quan này vừa có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Công Thương, Thanh Tra Chính phủ về việc phối hợp quản lý hoạt động thị trường ngoại hối.
-
Tài chính & Ngân hàng
Số liệu kinh tế Mỹ tiếp sức cho đồng USD
15:17' - 25/10/2025
Đồng USD gần như ổn định trong phiên 24/10 do số liệu mới cho thấy giá tiêu dùng tại Mỹ tăng nhẹ hơn dự kiến trong tháng 9/2025, duy trì khả năng Fed cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
"Quả bom" nợ công Mỹ tăng cao kỷ lục
07:57' - 24/10/2025
Bộ Tài chính Mỹ xác nhận tổng nợ công quốc gia đã vượt 38.000 tỷ USD, tăng 1.000 tỷ USD chỉ trong 2 tháng, khiến giới chuyên gia cảnh báo “quả bom nợ” đe dọa kinh tế và vị thế đồng USD.

Goldman Sachs thu hơn 2 tỷ USD lợi nhuận trong quý III/2016. Ảnh: EPA